Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 00:53 AM (GMT+7)

Quế Sơn (Quảng Nam): Tập trung nguồn lực về đích nông thôn mới

authorĐoàn Hồng Thứ Tư, ngày 25/02/2015 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả nổi bật nhất trong triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Quế Sơn (Quảng Nam) là đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông và nâng cao thu nhập cho người dân luôn được Quế Sơn đặt lên hàng đầu.

   

Huyện Quế Sơn phấn đấu đến năm 2015 có 100% đường huyện và đường xã được cứng hóa bằng nhựa và bê tông xi măng, 70% đường dân sinh được đầu tư xây dựng theo Chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn; đến năm 2020, có 100% số km đường dân sinh được đầu tư xây dựng cứng hóa mặt đường và 50% số km đường nội thị thị trấn Đông Phú, Hương An được quy hoạch đầu tư xây dựng theo cấp đường đô thị...

 que son (quang nam): tap trung nguon luc ve dich nong thon moi hinh anh 1

Ưu tiên hàng đầu của Quế Sơn là đầu tư hạ tầng, giao thông để tạo diện mạo mới – sức sống mới ở khu vực nông thôn. 

Ông Trần Văn Noa - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết, với mục tiêu đó, thơi gian qua, huyện tiến hành lồng ghép các chương trình, đồng thời huy động tốt nguồn vốn trong các tổ chức kinh tế, xã hội, lòng hảo tâm của con em xa quê và đặc biệt hơn hết là sức đóng góp của nhân dân tại địa phương… để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông.
 

Từ khi triển khai thực hiện xây dựng NTM đến nay, toàn huyện đã huy động trên 1.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.Trong đó nguồn vốn đầu tư từ Chương trình xây dựng NTM chiếm 1,6 % (20 tỷ đồng), vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án chiếm 58,3% (700 tỷ đồng), các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp chiếm 40% (trên 480 tỷ đồng). Hầu hết các nguồn vốn này chủ yếu đóng góp để xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh mương thuỷ lợi, nhà ở, phát triển sản xuất và các thiết chế văn hoá thôn.

Theo ông Noa, riêng lĩnh vực giao thông, Quế Sơn đã huy động được 233,296 tỷ đồng cho đầu tư giao thông. Nhờ đó, đến nay hệ thống hạ tầng, đường giao thông đã được đầu tư đồng bộ.

“Cuối năm 2014, Quế Sơn có xã Hương An đã về đích NTM trước 1 năm và là ba xã dẫn đầu của tỉnh Quảng Nam. Năm 2015 này, Quế Sơn quyết tâm đưa 2 xã Quế Xuân 1 và Quế Long về đích NTM. Vì thế, huyện sẽ dành các nguồn lực để đầu tư cho 2 địa phương này về đích đúng lộ trình. Trong đó, sẽ chú trọng nguồn lực để đầu tư một số tiêu chí còn lại của các xã. Đặc biệt, huyện chú trọng đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại giống cây trồng, con vật nuôi có giá trị vào sản xuất, chăn nuôi như cây dược liệu, lúa giống chất lượng cao, chăn nuôi theo hướng sạch…” - ông Noa cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Từ 3 con lợn giống ban đầu, giờ đây đến thăm mô hình nuôi lợn rừng...
Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...