Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:10 AM (GMT+7)

Quyết liệt ngăn chặn phân bón giả, kém chất lượng

authorT.V Thứ Tư, ngày 29/06/2016 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất và kinh doanh phân bón đang có chiều hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Vì vậy, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần mạnh tay và quyết liệt hơn nữa để đẩy lùi vấn nạn này.

   

Tại TP.Cần Thơ vừa diễn ra “Hội nghị tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống các vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón” do Cục Quản lý thị trường phối hợp Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tổ chức. Đây là hội nghị thứ 4, tiếp nối sau sự thành công của 3 hội nghị tại 3 khu vực trước đó (miền Bắc, Trung, Đông Nam Bộ).

Thu giữ 1.000 tấn phân giả

Tham dự hội nghị có các đại diện lãnh đạo Cục Quản lý thị trường, Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ, Sở Công Thương và Công an TP.Cần Thơ, Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, các doanh nghiệp, chủ cửa hàng kinh doanh phân bón tại các tỉnh thành phía Nam.

 quyet liet ngan chan phan bon gia, kem chat luong hinh anh 1

Vận chuyển Đạm Phú Mỹ đến tận tay bà con nông dân. Ảnh:  T.V

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đỗ Thanh Lam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết: Trong vài năm trở lại đây, vấn đề phân bón giả, kém chất lượng cũng như các hành vi vi phạm pháp luật trong việc sản xuất và kinh doanh phân bón có chiều hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Trung bình mỗi năm lực lượng quản lý thị trường xử lý trên 3.000 vụ vi phạm, thu giữ gần 1.000 tấn phân bón các loại. Vì vậy, hội nghị này là một diễn đàn rất quan trọng để giúp các cán bộ quản lý thị trường, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón, các cửa hàng kinh doanh có thể tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống phân bón giả, kém chất lượng.

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn các Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử phạt các đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng để bảo vệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh chân chính cũng như người tiêu dùng, lập lại trật tự thị trường, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

Về phía doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phân bón, ông Đoàn Văn Nhuộm – Tổng Giám đốc PVFCCo bày tỏ: Nạn phân bón giả, kém chất lượng ngày càng gia tăng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự minh bạch của thị trường, sự điều hành chính sách của Nhà nước cũng như gây thiệt hại kinh tế cho cả bà con nông dân và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón chân chính. 

Hội nghị này không chỉ là cơ hội để các đơn vị quản lý thị trường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm mà còn là diễn đàn để những doanh nghiệp như chúng tôi, các đơn vị sản xuất kinh doanh phân bón, được nói lên suy nghĩ, chia sẻ những nguyện vọng của mình; đồng thời được tập huấn, tìm hiểu kỹ hơn về các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón, tránh những vi phạm không đáng có.

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Qua các tham luận, phát biểu của đại diện các Chi cục Quản lý thị trường, các doanh nghiệp trong hội nghị, cho thấy các hành vi vi phạm và phương thức thủ đoạn trong sản xuất, kinh doanh phân bón giả ngày càng tinh vi, bất chấp thiệt hại cho bà con nông dân, cho môi trường.

 quyet liet ngan chan phan bon gia, kem chat luong hinh anh 2

Kiểm tra vận hành Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Ảnh: T.V

Cụ thể, ông Lâm Ngọc Thuận - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.Cần Thơ cho biết: Tình hình vi phạm sản xuất, kinh doanh phân bón giả kém chất lượng trong cả nước nói chung và TP.Cần Thơ nói riêng diễn biến phức tạp, tràn lan trên thị trường, rất khó kiểm soát. Trước tình hình đó, Chi cục Quản lý thị trường TP.Cần Thơ cùng các lực lượng chức năng thường xuyên tăng cường kiểm tra, kiểm soát quyết liệt, nhìn chung phân bón giả, kém chất lượng cơ bản đã được đẩy lùi nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là: sản xuất phân bón không đạt mức chỉ tiêu định lượng bắt buộc so với mức công bố tiêu chuẩn; kinh doanh phân bón có nhãn ghi không đủ các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn; chất lượng sản phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn công bố; chưa gắn dấu hợp quy trên bao bì sản phẩm; không công bố chất lượng sản phẩm theo quy định; buôn bán phân bón giả mạo nhãn, bao bì hàng hóa; phân bón giả không có giá trị sử dụng, công dụng. Tính từ đầu năm đến ngày 1.6.2016, các đội quản lý thị trường TP. Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra xử phạt 9 vụ vi phạm.  

Ngoài các thủ đoạn trên, việc giả mạo, vi phạm về nhãn hiệu, bao bì cũng rất phổ biến, nội dung này và cách xử lý được các đại biểu thảo luận sôi nổi, đặc biệt về những vụ việc mang tính điển hình, cố tình đánh lừa, gây ngộ nhận, nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Các đại biểu tham dự hội nghị đều cho rằng hình thức và thủ đoạn vi phạm ngày càng tinh vi và gây khó cho lực lượng chức năng và doanh nghiệp, hơn nữa mức xử phạt còn nhẹ, thấp hơn rất nhiều so với lợi nhuận thu được nên thiếu tính răn đe. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn các chi cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử phạt các đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng để bảo vệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh chân chính cũng như người tiêu dùng, lập lại trật tự thị trường, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...