Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 23:49 PM (GMT+7)

Rau sạch “đẩy lùi” bãi rác

author Thứ Năm, ngày 04/04/2013 07:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Con lạch hôi thối, ô nhiễm vì rác thải cách đây mấy năm giờ đã được hội viên Chi hội ND khu dân cư số 3, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng cải tạo thành vườn rau xanh, sạch, đẹp...

   

Mấy năm trước, người dân khu dân cư số 3 rất bức xúc vì sự ô nhiễm của con lạch nằm ngay trong địa bàn mình.

Hội viên Chi hội ND khu dân cư số 3 làm cỏ cho vườn sả - nơi trước đây là bãi rác thải (ảnh chụp 31.3.2013).

Đưa rác về nơi quy định

Không chỉ dân địa phương mà dân nơi khác cũng vô tư xả rác ra con lạch, biến nơi đây thành bãi rác tập trung bốc mùi nồng nặc suốt ngày đêm, hút ruồi nhặng đến. Các nhà quanh con lạch quanh năm phải đóng cửa kín mít để ô nhiễm bớt tra tấn.

Bà con nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên chính quyền, các ngành chức năng nhưng chờ mãi không thấy ai giải quyết. Trước tình hình đó, Chi hội ND khu dân cư số 3 đã đứng ra đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng cho dọn dẹp, cải tạo bãi rác này và được ủng hộ ngay. Chi hội vận động người dân trong khu dân cư những tối rảnh rỗi hoặc thứ Bảy, Chủ nhật xúm tay vào đưa rác thải về đúng nơi quy định, dọn dẹp hết cỏ dại, khơi thông dòng chảy cho con lạch, và sau đó là mua các giống rau về trồng...

Ông Trương Văn Hiền -Chi hội trưởng Chi hội ND khu dân cư số 3 cho biết: Ban đầu vận động rất khó khăn, ai cũng than phiền là bãi rác mất vệ sinh, nhưng bảo đi dọn thì lảng ra. Để làm gương, cán bộ chi hội ND, bí thư khối phố xắn tay làm trước, mỗi đêm làm chừng vài tiếng đồng hồ. Dần dà bà con làm theo, ban đầu rời rạc, sau đông lên dần.

Trồng rau sạch

Cũng theo ông Hiền, việc dọn cỏ không phải một lần là xong, dọn đến đoạn sau thì cỏ đã mọc lại đằng trước, vì thế phải dọn đi dọn lại nhiều lần. Đã vậy khu đất cần dọn rộng trên 2.000m2, nếu không có toàn bộ hội viên ND trong khu phố (30 người) nhiệt tình tham gia thì không dễ gì con lạch hôi thối trước kia trở thành vườn rau đẹp đẽ, sạch sẽ bây giờ.

“Tính đến cuối tháng 3.2013, chi hội đã tổ chức 16 đợt ra quân dọn dẹp, trồng rau, chăm sóc... Mới đây, đợt thu hoạch rau đầu tiên, chi hội thu được 1 triệu đồng”.

Theo ông Hiền, việc cải tạo con lạch thành vườn rau được tiến hành vào giữa năm 2012. Tính đến cuối tháng 3.2013, chi hội đã tổ chức 16 đợt ra quân dọn dẹp, trồng rau, chăm sóc... Mới đây, đợt thu hoạch rau đầu tiên đem bán, chi hội thu được 1 triệu đồng. Điều đáng nói là người mua rau phần nhiều là bà con ở khu dân cư.

“Chúng tôi mua rau của chi hội ND là để cảm ơn chi hội đã làm được việc rất có ý nghĩa cho cả khu dân cư là tạo ra môi trường sạch sẽ, tạo ra cảnh quan đẹp đẽ cho đô thị, và hơn ai hết chúng tôi biết rau ở đây được trồng theo quy chuẩn rau sạch” - nhiều bà con mua rau ở khu dân cư số 3 cùng cho biết như vậy.

Ông Nguyễn Kim Dũng- Phó Chủ tịch Hội ND TP. Đà Nẵng, khẳng định: Với việc cải tạo bãi rác để trồng rau, Chi hội ND khu dân cư số 3 đã hiến kế cho Hội ND thành phố trong việc tìm ra mô hình hoạt động thích hợp, thể hiện vai trò nòng cốt của Hội trong tham gia giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc ở nông thôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...