Thứ Năm, ngày 19/09/2019 11:35 AM (GMT+7)

Sa Pa: Thu tiền tỷ từ hoa ly Hà Lan trồng trên ruộng bậc thang

authorTuệ Linh Thứ Bảy, ngày 29/09/2018 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ ứng dụng công nghệ cao trong trồng hoa ly Hà Lan trên ruộng bậc thang, lão nông Ngô Văn Sơn, đội 4, thôn Sả Xéng, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đút túi 1,2 tỷ mỗi năm.

   

Trên những thửa ruộng bậc thang màu mỡ tại xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, trước đây nông dân quanh năm trồng lúa, cây ngô cho năng suất thấp. Vài năm trở lại đây, để nâng cao giá trị thu nhập trên 1ha đất, bà con nông dân ở đây đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, trong đó có mô hình trồng hoa ly, cho thu cả tỷ đồng mỗi năm/ha.

 sa pa: thu tien ty tu hoa ly ha lan trong tren ruong bac thang hinh anh 1

Ông Ngô Văn Sơn bên vườn hoa ly tiền tỷ được trồng và chăm sóc trong nhà lưới.

Một trong những hộ điển hình mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao là trang trại trồng hoa ly rộng 5ha trong nhà lưới của ông Ngô Văn Sơn ở đội 4, thôn Sả Xéng, xã Tả Phìn. Chia sẻ với chúng tôi, ông Sơn cho biết: Giống hoa ly tôi đang trồng được nhập từ Hà Lan. Sau khi nhập giống về nuôi khoảng chục ngày trong kho lạnh rồi bắt đầu đem cấy trong nhà nilon.

 sa pa: thu tien ty tu hoa ly ha lan trong tren ruong bac thang hinh anh 2

Những bông hoa ly giống Hà Lan mơn mởn đẹp hút hồn người xem

Lúc xuống giống hoa ly, tùy diện tích từng gốc mà có thể đào từng ô vuông có cự ly khác nhau. Khi chuẩn bị trồng, dùng phân chuồng ủ hoai bón lót trước, sau đó khoảng 1 tháng thì bón thúc cho cây. Từ 25 – 30 ngày chuẩn bị thu hoạch hoa thì bón dòng phân lâ,  kali cao cấp 16.16; 30.30; 20.20.10, mỗi sào bón từ 30 – 40kg.

 sa pa: thu tien ty tu hoa ly ha lan trong tren ruong bac thang hinh anh 3

Một bông hoa ly tràn đầy sức sống chuẩn bị bung nở, khoe sắc

Hệ thống ống dẫn nước tưới tự động theo phương pháp tưới nhỏ giọt được ông Sơn lắp đặt dọc theo các luống hoa để duy trì độ ẩm cho đất. Khi hoa bắt đầu nhú, phải phun thuốc nấm bệnh định kỳ thường xuyên, cung cấp đầy đủ phân, nước để hoa sinh trưởng tốt. Sau khi trồng được 3 tháng, bắt đầu  được cắt hoa để bán.

 sa pa: thu tien ty tu hoa ly ha lan trong tren ruong bac thang hinh anh 4

Ông Ngô Văn Sơn đang chăm sóc vườn hoa ly xanh tốt của mình

Theo ông Sơn, hoa ly là một trong những loài cây khó tính và rất nhạy cảm với thời tiết. Nhiệt độ thích hợp trồng hoa ly từ 15 đến 25 độ C. Để ngăn côn trùng, sâu bệnh gây hại trên lá, thân cây phải che nilon và phủ lưới kín cho cây. Khi thân cây phát triển cao cần nâng lưới hoặc bỏ lưới đi đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển thẳng đứng.

 sa pa: thu tien ty tu hoa ly ha lan trong tren ruong bac thang hinh anh 5 

Giống hoa ly được ông Sơn đặt trong khay và được bao bọc cẩn thận bởi túi nilon

Cũng theo ông Sơn, đối với khí hậu ở Sa Pa, thời vụ thích hợp trồng hoa ly từ tháng 2 đến tháng 10. Còn 2 tháng 11, 12 nhiệt độ quá thấp nên không thể trồng được. Hết tháng 10 phải thu hoạch xong, đợi đến tháng 2 năm sau xuống giống tiếp.

 sa pa: thu tien ty tu hoa ly ha lan trong tren ruong bac thang hinh anh 6

Loài hoa ly sinh trưởng, phát triển tốt với khí hậu mát mẻ như Sa Pa

Trung bình một năm ông Sơn xuất bán được 60 vạn cành hoa ly Hà Lan, thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội. Với giá dao từ 15.000 đến 20.000 đồng/cành, mỗi năm ông Sơn thu được 9 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí 13.000 đồng/cành, ông Sơn lãi 2.000 đồng/cành tương đương 1,2 tỷ đồng/năm.

 sa pa: thu tien ty tu hoa ly ha lan trong tren ruong bac thang hinh anh 7

Vườn hoa ly nhà ông Sơn nhờ ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong chăm sóc nên sinh trưởng rất tốt 

Ngoài ra, trang trại hoa ly của ông Sơn còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức lương từ 3 triệu đến 4 triệu đồng/tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ việc trồng chanh bán quả mà vài năm nay trở lại đây, gia đình...
Giá heo hơi hôm nay 18/9 ở Đồng Nai có nơi lên đến 47.000 đồng/kg,...
Nhiều hội viên nông dân huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã có cuộc...