Thứ Ba, ngày 16/10/2018 21:29 PM (GMT+7)

Sắp có kế hoạch để ngành tôm đạt 10 tỷ USD

authorMinh Long Thứ Tư, ngày 08/03/2017 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức có kết luận về việc, ngành thủy sản cần bắt tay vào thực hiện các giải pháp để nhanh chóng đưa ngành tôm sớm đạt mức xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2025.

   

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức có kết luận về việc, ngành thủy sản cần bắt tay vào thực hiện các giải pháp để nhanh chóng đưa ngành tôm sớm đạt mức xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2025. Bộ NNPTNT đang xây dựng các kế hoạch, giải pháp để sớm đạt được mục tiêu này.

Theo ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), so với các quốc gia xuất khẩu tôm như Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia hay Ecuador, Việt Nam có lợi thế rất lớn về xuất khẩu tôm thẻ và tôm sú. Đặc biệt, trong khi nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh của các loại tôm có kích cỡ lớn thì tôm sú của Việt Nam lại đang có ưu thế về chế biến để gia tăng giá trị đáp ứng nhu cầu của 7 tỷ người trên toàn cầu.

 sap co ke hoach de nganh tom dat 10 ty usd hinh anh 1

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng tại thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Ảnh: Chúc Ly

Ông Như Văn Cẩn-Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, dự kiến trong quý 1 năm nay, vụ sẽ xây dựng kế hoạch hành động về phát triển ngành công nghiệp tôm để trình Bộ NNPTNT và lấy ý kiến của các chuyên gia, bộ, ngành liên quan trước khi trình Chính phủ. Ngoài tôm sú và tôm thẻ chân trắng, sẽ bổ sung thêm tôm hùm và tôm càng xanh, bởi những giống tôm này cũng chiếm tỷ trọng lớn tuy nhiên chưa phát triển ổn định và đưa vào xuất khẩu để tính toán kim ngạch.

“Quan điểm phát triển là không mở rộng diện tích mà sẽ tập trung nâng cao sản lượng, năng suất vùng nuôi quảng canh. Vùng nuôi xác định khoảng 600.000- 700.000ha, trên cơ sở này sẽ rà soát lại quy hoạch nuôi tôm nước lợ để điều chỉnh nâng cao sản lượng và giá trị” - ông Cẩn cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, hướng đến mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD về tôm vào năm 2025, ngành tập trung đột phá về KHCN, đặc biệt là khâu giống cũng như chủ động về sản xuất thức ăn và kiểm soát tốt dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng mở rộng thị trường xuất khẩu và chủ động ứng phó với xu thế bảo hộ thị trường của các nước hiện nay. Để đạt mục tiêu đề ra, ngành thủy sản cần thay đổi tư duy cũ (phải có ngân sách đầu tư mới làm được) bằng tư duy trong điều kiện ngân sách hạn chế nhưng vẫn làm được. Ngay trong năm 2017, ngành thủy sản sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp trên cơ sở xây dựng kế hoạch hành động và đề án phát triển ngành công nghiệp tôm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...