Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:27 PM (GMT+7)

Sau thất thế, cây điều lại được nhà nông Bình Phước ưa chuộng

authorNguyễn Hữu Thứ Năm, ngày 08/09/2016 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều năm thất thế so với các cây trồng khác, cây điều tại Bình Phước đang dần lấy lại được lòng tin với nông dân tại nơi được xem là thủ phủ của cây điều.

   

Hiện nhiều nông dân đã bắt đầu trồng lại cây điều và tăng cường đầu tư chăm sóc vườn tược. Anh Thạch Ánh (ngụ  phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài) cho biết, nhà anh trồng cả điều lẫn cao su nhưng vẫn xác định cây điều cho thu nhập chính.

 sau that the, cay dieu lai duoc nha nong binh phuoc ua chuong hinh anh 1

Nông dân chọn mua giống điều ghép về trồng. Ảnh: N.H

Tương tự, anh Hoàng Văn Đức (ngụ xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú) cho biết những năm gần đây giá điều tăng khá cao, trong đó vụ năm 2016, giá điều thô luôn trên 30.000 đồng/kg. Anh Đức nhận định, giá điều còn có khả năng cao hơn nữa trong những vụ tới, vì vậy gia đình anh rất yên tâm gắn bó với loại cây này.

Để điều đạt năng suất cao, gia đình anh đã bón hết 1 đợt phân vào đầu mùa mưa và hiện đang chuẩn bị bón đợt 2. Cũng theo anh Hoàng, gần rẫy nhà anh, nhiều hộ sau khi thanh lý các vườn cao su đã quay sang trồng điều ghép. Bà con không trồng ồ ạt như cây cao su trước đây mà cũng có tâm lý “nghe ngóng”.

Ông Vũ Đức Bộ - Giám đốc HTX Điều sạch Phước Hưng (thị xã Đồng Xoài) cho rằng cây điều đang lấy lại vị thế, nhiều người trồng điều “sống khỏe” nhờ áp dụng kỹ thuật canh tác mới. Xã viên HTX hiện cũng rất yên tâm gắn bó với cây điều bởi có đầu ra ổn định; HTX thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng điều, giúp các vườn điều tăng năng suất, chất lượng. 

Hiện đang là mùa mưa nên cùng với việc tỉa cành, rong nhánh, phát dọn cỏ…, bà con đều bón phân nhiều đợt cho điều với hy vọng mùa sau năng suất cao hơn. Nhiều người cho rằng, với giá ổn định như năm qua, cùng với năng suất đạt khoảng 3 tấn/ha, người trồng điều sẽ có thu nhập khá.

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bình Phước cho biết thời gian qua đơn vị thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc điều, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho người trồng điều trong tỉnh. Đặc biệt, phương pháp cải tạo vườn điều bằng cách ghép cành cũng đã và đang được nhân rộng để giúp tăng năng suất cho vườn điều.

Theo đề án phát triển bền vững ngành điều tỉnh Bình Phước đến năm 2020, điều vẫn là một trong những cây trồng chủ lực. Theo đó, tỉnh đưa ra mục tiêu ổn định diện tích cây điều theo hướng thâm canh, tập trung cải tạo, tái canh diện tích già cỗi năng suất thấp. Cùng với đó, Bình Phước sẽ đưa ra các giống mới, hỗ trợ nông dân áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, đẩy mạnh xen canh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/9: Từ đầu tháng 9 đến nay...