Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 02:01 AM (GMT+7)

Sơn La: Khám phá những sản vật vùng cao ở chợ cóc của người Thái

authorBích Hội Chủ Nhật, ngày 12/08/2018 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ các loại sản vật chỉ có ở vùng cao đến cách bán hàng của bà con dân tộc Thái nơi đây cũng tạo nên sự khác biệt, đem lại sự thích thú và hào hứng cho du khách khi vào thăm các gian hàng trong những chợ cóc ở Sơn La...

   

Khu chợ cóc ngoài trời ở gần khu đô thị Noong Đúc (Phường Chiềng Sinh, Tp.Sơn La) từ lâu đã được nhiều  khách hàng gần xa biết đến là nơi hội tụ của đồng bào Thái. Tại đây, hàng hóa chủ yếu là các loại nông sản, sản vật “cây nhà lá vườn” của người dân quanh vùng. Măng, táo mèo, thảo quả, cá suối, rêu đá….những  món hàng dân dã đã tạo nên 1 khu chợ quê mộc mạc giữa phố thị

Những ngày thời tiết oi bức, nhiệt độ ngoài trời tăng cao khiến việc bán hàng của bà con càng thêm vất vả nhưng không vì thế mà làm họ nản lòng.

 son la: kham pha nhung san vat vung cao o cho coc cua nguoi thai hinh anh 1

Việc buôn bán ngoài trời phụ thuộc một phần vào thời tiết. Vì thế, bà con nơi đây thường mang theo mình những chiếc ô để tạo bóng mát khi trời nắng hoặc che những cơn mưa bất chợt.

 son la: kham pha nhung san vat vung cao o cho coc cua nguoi thai hinh anh 2

Những củ măng tươi trắng tinh, to bằng bắp chân người lớn luôn là sự lựa chọn của nhiều khách hàng khi đến với khu chợ.

 son la: kham pha nhung san vat vung cao o cho coc cua nguoi thai hinh anh 3

Tận dụng bóng râm của xe ô tô làm nơi bán hàng không chỉ giúp các chị đỡ mệt hơn mà còn làm những mớ rau tươi lâu và những chú lợn cắp nách cũng có chỗ nằm mát mẻ.

 son la: kham pha nhung san vat vung cao o cho coc cua nguoi thai hinh anh 4

Tranh thủ lúc vắng khách, người phụ nữ thêu nốt chiếc khăn Piêu còn dang dở. Ở Tây Bắc, công việc chính của phụ nữ chủ yếu là chăm sóc gia đình và làm nương rẫy. Dù ở vai trò nào, họ cũng đều cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình.

 son la: kham pha nhung san vat vung cao o cho coc cua nguoi thai hinh anh 5

Người đàn ông chở lạc từ huyện Thuận Châu (Cách Tp.Sơn La hơn 40km) xuống khu chợ này với hi vọng sẽ bán được giá cao hơn 1 chút. Trời nắng nóng nhưng anh vẫn đội chiếc mũ bảo hiểm trên đầu và lấy tạm chiếc bao tải đựng lạc để làm “bình phong”  che nắng.

 son la: kham pha nhung san vat vung cao o cho coc cua nguoi thai hinh anh 6

Những lúc mệt mỏi, người bán hàng ngồi nghỉ nhờ vào những nơi râm mát gần đấy, quan sát có khách đến mua thì chạy ra bán hàng. Những "gian hàng" được phân định ranh giới bằng những chiếc bao tải. Vì thế, hàng hóa chẳng sợ bị nhầm lẫn và mặc dù vắng người bán nhưng cũng chẳng sợ mất trộm.

 son la: kham pha nhung san vat vung cao o cho coc cua nguoi thai hinh anh 7

Mắc cọp (lê rừng), dâu da đất, bí đỏ, lươn đồng... những đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Tây Bắc được bày bán rất nhiều ở chợ, giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. 

 son la: kham pha nhung san vat vung cao o cho coc cua nguoi thai hinh anh 8

Em nhỏ tranh thủ nghỉ hè lại mang rau quả đi bán giúp mẹ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Đinh Thị Vân, xóm Voi (xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa...
Từ khi kết hợp máy móc công nghệ hiện đại và bí quyết nghề rèn...
Ếch núi, cua đá từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của đồng bào...