Thứ Hai, ngày 19/08/2019 02:58 AM (GMT+7)

Sơn La: Mai Sơn đang dồn sức nâng cao thu nhập cho người dân

authorHà Hoàng Thứ Tư, ngày 07/08/2019 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tính hết đến hết ngày (30/7), trên địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đạt 239 tiêu chí, bình quân đạt 11,38 tiêu chí/xã và duy trì các xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới. Huyện đang dồn lực nâng cao mức thu nhập cho người dân và hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới (NTM) như kế hoạch đã đề ra.

   

Huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn  La có diện tích tự nhiên là 142.670 ha, có 6,4km đường biên giới giáp huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; dân số có trên 160 nghìn người, với 6 dân tộc chủ yếu (kinh, Thái, Mông, Mường, Khơ Mú, Xinh Mun) cùng sinh sống. Huyện có 22 xã, thị trấn ( có 3 xã vùng I, 11 xã vùng II và 8 xã vùng III), trong đó có 1 xã biên giới  là xã Phiêng Pằn,  có 458 bản, tiểu khu.

 son la: mai son dang don suc nang cao thu nhap cho nguoi dan hinh anh 1

Đường giao thông nông thôn được huyện Mai Sơn, tinh Sơn La chú trọng đầu tư xây dựng.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cùng với sự ủng hộ cao của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời có sự chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở ban ngành của tỉnh, chương trình xây dựng Nông thôn mới của huyện được triển khai khá toàn diện và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 son la: mai son dang don suc nang cao thu nhap cho nguoi dan hinh anh 2

Nhà văn hóa nhiều bản  khó khăn trên địa bàn huyện được xây dựng khang trang, tạo điều kiện cho người dân hội họp và vui chơi giải trí.

 Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đắc Thắng - Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, cho biết: Diện mạo của nông thôn mới trên địa bàn huyện có những chuyển biến rõ rệt, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được chú trọng đầu tư đồng bộ, có hiệu quả cao. Đời sống sinh hoạt của nhân dân được quan tâm và chú trọng, nhiều mô hình kinh tế trồng trọt, chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế và tăng cao nguồn thu nhập cho người dân.

Công tác tuyên truyền lan tỏa trong nhân dân. Điển hình là phong trào “Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới” theo kế hoạch của Ban thường vụ huyện ủy được thực hiện đều đặn, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ ở cơ sở. Qua đó, khơi dậy và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị hướng về cơ sở tham gia xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao nhất.

 son la: mai son dang don suc nang cao thu nhap cho nguoi dan hinh anh 3

Từ khi xây dựng nông thôn mới, nhiều bản ở  xã vùng cao thuộc huyện Mai Sơn đã có nước sạch để dùng.

Dù trong quá trình xâydựng nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ huyện Mai Sơn đã đưa ra nhiều giải pháp, tập trung tháo gỡ từng nút thắt. Với quyết tâm tạo sự chuyển biến trong tam nông, huyện xác định và coi xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. BCĐ xây dựng NTM từ huyện đến các xã; Ban phát triển các thôn, bản đươc thành lập. Thành viên BCĐ cấp huyện được phân công, phân nhiệm rõ ràng, phụ trách giúp các xã xây dựng lộ trình thực hiện các tiêu chí.

 son la: mai son dang don suc nang cao thu nhap cho nguoi dan hinh anh 4

Đường liên xã, liên bản đươc mở rộng và bê tông hóa tạo điều kiện cho người dân đi lại và phát triển kinh tế.

Theo ông Trần Đắc Thắng - Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn: Thời gian qua, thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện tính đến hết 30/7 bình quân đạt 11,38 tiêu chí/xã, trong đó: Duy trì 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới xã Chiềng Ban (2015), xã Mường Chanh (2017), xã Hát Lót, xã Cò Nòi (năm 2018); 2 xã đạt 16 tiêu chí (Cò Nòi, Chiềng Sung); 5 xã đạt từ 10 – 13 tiêu chí; 10 xã đạt từ 6 – 9 tiêu chí.

Mức thu nhập bình quân đầu người ở các xã cán đích nông thôn mới đạt gần 30 triệu đồng/người/năm. Huyện Mai Sơn phấn đấu xây dựng 2 xã Chiềng Sung, Cò Nòi cán đích NTM trong thời gian tới. Đồng thời triển khai các mô hình có giá trị kinh tế cao,tạo điều kiện cho người dân tăng cao nguồn thu nhập bảo đảm công tác an sinh – xã hội.

 son la: mai son dang don suc nang cao thu nhap cho nguoi dan hinh anh 5

Chương trình xây dựng nông thôn mới được đông đảo bà con dân tộc trên địa bàn huyên đồng thuận và ủng hộ. Có hàng nghìn hộ dân hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mai Sơn đã hiểu được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, từ đó tích cực tham gia. Bà con các dân tộc địa phương đều đồng thuận cao, ai ai cũng tích cực tham gia xây dựng NTM, tạo nên phong trào rộng khắp.

Hàng nghìn hộ dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trường học... với hàng trăm mét vuông. Hiện nay diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Mai Sơn ngày càng khởi sắc và đổi thay. Hàng trăm tuyến đường nội bản, liên bản, đường nội đồng... được bê tông cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại vận chuyển hàng hóa phát triển kinh tế vươn lên làm giàu ở địa phương.

 son la: mai son dang don suc nang cao thu nhap cho nguoi dan hinh anh 6

Nhờ có đường giao thông thuận lợi, ông Tân, bản Noong Xôm, xã Hát Lót đã phát triển vườn cây ăn quả trên đất dốc, mỗi năm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Bá Tân, bản Noong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn cho biết: Từ khi có chương trình nông thôn mới của Nhà nước đầu tư làm đường, xây trường, trạm, nhà văn hóa...cuộc sống của người dân chúng tôi đã được nâng lên. Có đường bê tông vào bản thuận lợi, tôi đi khám chữa bệnh ngoài huyện cũng dễ dàng hơn. Nhờ có đường sá được mở rộng, nên vườn cây ăn quả của gia đình tôi bán được giá cao hơn, không bị ép giá như trước kia nữa.

Xem bình luận
hay qua, trong 6 tháng mà đạt hơn 200 tiêu chí là quá ok rồi, cần chú trọng đầu tư hơn nữa.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý, được xem như “Quốc bảo” của...
Với bản chất cần cù, chịu khó, siêng năng, dám nghĩ, dám làm và...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền...