Thứ Hai, ngày 27/01/2020 00:26 AM (GMT+7)

Sơn La: Mận Tam Hoa mất mùa kép, bán cả trăm gốc chỉ được 10 triệu

authorBích Hội Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tháng 4 là thời điểm người dân ở xã Chiềng Ngần (TP.Sơn La) bước vào mùa thu hoạch mận Tam Hoa. Trái với niềm vui thu hoạch vụ mùa, người dân nơi đây đang ‘buồn nẫu ruột” vì mận vừa mất mùa, vừa mất giá, khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.

   

Nằm cách trung tâm thành phố Sơn La khoảng 12km, xã Chiềng Ngần là nơi tập trung sinh sống của phần lớn đồng bào dân tộc Thái, Mông. Kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp, trong đó chủ yếu trồng các loại cây ăn quả như xoài, mận, cam...

Mận Tam Hoa là một trong những sản phẩm chủ lực trong phát triển kinh tế ở Chiềng Ngần. Những quả mận to, tròn, xanh mướt là niềm hi vọng của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, trái với niềm vui vào mùa mận như những năm trước, mùa mận năm nay đã khiến nhiều hộ gia đình “lao đao” vì mận vừa mất mùa, mất giá.

 son la: man tam hoa mat mua kep, ban ca tram goc chi duoc 10 trieu hinh anh 1

Mận được người dân phân loại to, bé để bán cho thương lái.

Nhà chị Cà Thị Ngắm, bản Phường (xã Chiềng Ngần) có hơn 300 gốc mận. Thời gian này là mận Tam Hoa vào chính vụ, tuy nhiên sản lượng mận nhà chị thu hoạch vẫn chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái.

“Giá mận thương lái vào tận nơi mua chỉ được 7.000 – 8.000 đồng/kg loại 1, còn mận loại 2, loại 3 chỉ có 2.000 -5.000 đồng/kg. Mận năm nay quả bé, lại không được mùa nên cả vườn nhà tôi chỉ thu được gần 5 tấn, tính ra thu nhập được khoảng 30 triệu đồng”, chị Ngắm chia sẻ.

 son la: man tam hoa mat mua kep, ban ca tram goc chi duoc 10 trieu hinh anh 2

Với những quả mận chín, bé thế này, chị Ngắm chỉ bán được với giá 2.000 đồng/kg.

Cùng cảnh ngộ với chị Ngắm, hộ anh Cà Văn Thịnh cũng chẳng khá hơn. “Nhà tôi trồng hơn 100 gốc mận xen lẫn cây cà phê. Mọi năm, giá bán mận tại gốc cũng được 10.000 - 15.000 đồng/kg nhưng năm nay loại mận chọn, đẹp cũng chỉ bán được khoảng 8.000 đồng/kg. Năm ngoái tính đến cuối vụ tôi còn thu được 20 triệu đồng nhưng năm nay chỉ mong được 10 triệu đồng còn khó”, anh Thịnh than thở.

 son la: man tam hoa mat mua kep, ban ca tram goc chi duoc 10 trieu hinh anh 3

Anh Thịnh buồn rầu khi mùa thu hoạch mận năm nay thất thu.

Theo tìm hiểu, do năm nay diễn biến thời tiết thất thường, trời ít mưa nên mận đậu quả ít, lại bé dẫn tới sản lượng mận bị sụt giảm. Mặt khác quả mận bé nên giá bán thấp, gây ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng mận.

Cũng theo người dân ở Chiềng Ngần, giá mận thấp nhưng các chi phí khác thì không hề rẻ chút nào. Chỉ riêng tiền thuê hái mận cũng đã tốn từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, trong khi giá mận trung bình chỉ bán được khoảng 5.000 đồng/kg.

 son la: man tam hoa mat mua kep, ban ca tram goc chi duoc 10 trieu hinh anh 4

Để tiết kiệm chi phí và mong bán được giá cao hơn, nhiều gia đình đã tự hái mận và mang ra chợ bán lẻ với mức giá từ 8.000 – 15.000 đồng/kg. Ảnh: Bích Hội

 son la: man tam hoa mat mua kep, ban ca tram goc chi duoc 10 trieu hinh anh 5

Những quả mận vừa chín tới thế này được bán lẻ với giá 10.000 đồng/kg. Ảnh: Bích Hội

Mận Tam Hoa Sơn La có vị giòn, chua rôn rốt, được xuất bán đi nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây giá mận bấp bênh, đầu ra không ổn định khiến người dân lo lắng, lao đao.

Xem bình luận
mận bán rẻ hơn rau nhỉ? thế này lỗ chết
Bình luận có 0 phản hồi
Cái chính vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Để người dân tự trồng với số lượng nhiều thì giá bán thấp là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tết này về với xứ sở sương mù Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum),...
Cuộc săn tìm đã lùi vào dĩ vãng, những con cá mú khổng lồ nơi các...
Ai từng chơi chợ Tết ở Mường Bi (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) hẳn...