Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 06:28 AM (GMT+7)

Sức lan tỏa lớn từ Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”

authorNguyễn Hồng Lý - Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay (14.10), Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm Đổi mới - mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội. Nhân dịp này, Báo NTNN giới thiệu tới bạn đọc bài viết của Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Nguyễn Hồng Lý - Trưởng Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 30 năm Đổi mới.

   

Năm 2017 là năm thứ 5 liên tiếp Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được tổ chức. Chương trình do T.Ư Hội NDVN chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện.

Mang ý nghĩa lớn trong ngày truyền thống của Hội

 suc lan toa lon tu chuong trinh “tu hao nong dan viet nam” hinh anh 1

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Hồng Lý (trái) thăm mô hình nuôi cá lồng của ông Phạm Đình Chiểu - Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016, ở xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, Thái Bình. Ảnh: Thu Hà

Vì một đất nước “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, bằng tất cả niềm tin, nghị lực, sáng tạo, cần cù, những người nông dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc đang ngày đêm miệt mài, hăng say lao động, sản xuất, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với những thử thách, khó khăn.

Sau tiếng vang, dư âm và hiệu ứng rất tích cực từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 2013, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam những năm về sau càng thu hút sự quan tâm của dư luận cũng như của các cấp ủy, chính quyền. Chương trình không chỉ còn là hoạt động bề nổi hướng tới kỷ niệm Ngày thành lập Hội NDVN (14.10) hàng năm, mà đã trở thành một sự kiện được đông đảo cán bộ, nhân dân, nhất là hội viên, nông dân cả nước mong đợi, hưởng ứng, đồng tình, ủng hộ. Chương trình cũng nhận được sự đánh giá tích cực, ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, đoàn thể T.Ư, các cấp ủy, chính quyền ở địa phương…

Trong giai đoạn đất nước đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, người nông dân đã có nhiều sáng tạo nhằm tận dụng tốt cơ hội và vượt qua những khó khăn, thách thức. Năm 2017, tiếp tục đồng hành với người nông dân, Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 30 năm Đổi mới cũng đã có những sáng tạo và hoạt động mới, vừa mang ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc, vừa động viên, khích lệ mạnh mẽ  nông dân Việt Nam vươn lên trong thời kỳ hội nhập.

Một trong những điểm mới và nổi bật nhất của Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam năm nay, đó là lần đầu tiên tổ chức Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam; tổ chức diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ 2 và xuất bản cuốn sách “Khát khao từ những cánh đồng”.

Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Nông dân sẵn sàng cho nông nghiệp 4.0” có sự tham gia của hơn 300 đại biểu tham dự là các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và 87 nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm Đổi mới. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự và trực tiếp chỉ đạo diễn đàn.

Với chủ đề “Nông dân sẵn sàng cho Nông nghiệp 4.0”, Diễn đàn đã trở thành không gian mở để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và quan trọng nhất là người nông dân được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, đối thoại, cập nhật, phản hồi về cơ chế, chính sách, cùng các vấn đề liên quan trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp - mà cốt lõi là sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Kết quả của diễn đàn là cơ sở để T.Ư Hội NDVN tổng hợp báo cáo, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhằm góp phần nỗ lực giải quyết những khó khăn, thách thức, vướng mắc của nông dân, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống dân sinh cho các cộng đồng nông thôn, giúp nông dân hội nhập thành công.

Lan tỏa các phong trào thi đua của Hội

 suc lan toa lon tu chuong trinh “tu hao nong dan viet nam” hinh anh 2

Nông dân Việt Nam xuất sắc tìm hiểu nông sản hữu cơ tại siêu thị ở tỉnh Kang Hwa (Hàn Quốc) trong chuyến tham quan, học tập tháng 5.2017.  Ảnh: T.Q

Năm 2017, tiếp tục đồng hành với người nông dân, Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 30 năm Đổi mới cũng đã có những sáng tạo và hoạt động mới, vừa mang ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc, vừa động viên, khích lệ mạnh mẽ nông dân Việt Nam vươn lên trong thời kỳ hội nhập.

Vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc là ghi nhận sự đóng góp về công sức, trí tuệ, tài năng, sáng tạo của người nông dân vì sự phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Qua đó, khẳng định: Người nông dân là “Chủ thể của quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới”; Hội NDVN là “trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới”; giai cấp nông dân Việt Nam không chỉ là lực lượng mạnh về kinh tế mà còn là lực lượng then chốt góp phần giữ ổn định chính trị, bản sắc văn hóa, xã hội hài hòa, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời tạo động lực để lan tỏa, thúc đẩy 3 phong trào thi đua lớn của Hội NDVN ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và mang lại những hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Trước tiến trình hội nhập quốc tế, trước tình trạng biến đổi khí hậu, những khó khăn nội tại trong nước, thời gian tới nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Để phát triển nhanh, bền vững, khai thác tối đa tiềm năng về đất đai, lao động, vốn và tri thức khoa học công nghệ trong nông nghiệp; Đảng, Nhà nước ta đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp và Hội NDVN đã, đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tham gia có hiệu quả trong việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, tại Hội nghị Ban Chấp hành Hội NDVN lần thứ 12 (khóa VI) đã ban hành nghị quyết xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi, xuyên suốt của Hội, đó là: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân; thực hiện tốt hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, đào tạo nông dân và xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị…

Để thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đó, Hội sẽ huy động tổng thể các nguồn lực về con người, vốn, dịch vụ, hỗ trợ kỹ thuật và dạy nghề, cùng với những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, doanh nghiệp tập trung xây dựng thành công những mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh ở quy mô hàng hóa, sản xuất tập trung, đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Chắc chắn, trong quá trình thực hiện, những “Nông dân Việt Nam xuất sắc” sẽ là những nhân tố tích cực đi đầu trong đổi mới mô hình phát triển nông nghiệp nước ta.

Vì một đất nước “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, bằng tất cả niềm tin, nghị lực, sáng tạo, cần cù, những người nông dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc đang ngày đêm miệt mài, hăng say lao động, sản xuất, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với những thử thách, khó khăn. Họ không những làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển kinh tế của quê hương, đưa đất nước hội nhập thế giới. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã...