Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 00:48 AM (GMT+7)

Tập đoàn Lộc Trời hợp tác làm lúa lai với DN Trung Quốc

authorThuận Hải Thứ Ba, ngày 16/05/2017 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Lộc Trời (Việt Nam) và Công ty TNHH Phát triển Khoa học Viên Thị Hồ Nam (Trung Quốc) vừa hợp tác thành lập 2 công ty liên doanh trong mảng giống cây trồng và mảng kinh doanh nông sản với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD.

   

Dự án hợp tác sản xuất và thương mại giữa Tập đoàn Lộc Trời (Việt Nam) và Công ty Viên Thị Hồ Nam (Trung Quốc) được chính thức ký kết triển khai vào ngày 12.5 vừa qua, trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao của 2 nhà nước nhân chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Trung Quốc.

Theo đó, Lộc Trời và Viên Thị Hồ Nam đã thống nhất thiết lập quan hệ hợp tác sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp; hợp tác nghiên cứu và trao đổi kỹ thuật về lúa lai.

 tạp doàn loc troi họp tác làm lúa lai vói dn trung quóc hinh anh 1

Đại diện Tập đoàn Lộc Trời và đại diện Viên Thị ký kết hợp tác trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước Việt Nam - Trung Quốc

Hai công ty sẽ cùng nhau thành lập hai công ty liên doanh, gồm: Công ty liên doanh giống với vốn điều lệ 3 triệu USD, và Công ty liên doanh thương mại nông sản với vốn điều lệ 7 triệu USD.

Công ty liên doanh trong lĩnh vực giống cây trồng sẽ thành lập tại Việt Nam với mục tiêu phát triển công nghệ tạo giống lúa lai siêu năng suất và đưa giống lúa lai này sang Việt Nam với giá thành hợp lý. Từ đó, tạo tiền đề phát triển xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á. Liên doanh này sẽ nghiên cứu, khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn tạo và đăng ký thẩm định các loại hạt giống (lúa, ngô, rau màu các loại …), sản xuất và xuất nhập khẩu các loại hạt giống cũng như kinh doanh nông sản.

Trong khi đó, Công ty liên doanh trong lĩnh vực thương mại nông sản sẽ được thành lập tại Trung Quốc với mục tiêu cung cấp gạo và các nông sản khác từ Việt Nam (cà phê, tiêu…) sang thị trường Trung Quốc.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời nhận định, hợp tác chiến lược giữa hai doanh nghiệp này sẽ mở ra nhiều cánh cửa trong việc tăng cường giao thương, xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam tại Trung Quốc. “Dù với nguồn vốn đầu tư ban đầu của dự án còn khiêm tốn, nhưng tiềm năng và cơ hội phát triển là rất lớn”, ông Thòn nhận định.

Tròn 10 năm thành lập, Công Ty TNHH Phát Triển Khoa Học Viên Thị Hồ Nam (Trung Quốc) chuyên nghiên cứu và phát triển các giống lúa lai tại nước ngoài, trong đó bao gồm một nhóm cán bộ chuyên môn kỹ thuật ở nước ngoài để quảng bá và phát triển lúa lai. 

Viên Thị Hồ Nam chủ yếu xuất khẩu hạt giống lúa lai, ngô lai, rau lai, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và máy móc nông nghiệp; nghiên cứu và chọn tạo giống lúa lai ở nước ngoài, phát triển và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...