Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 22:08 PM (GMT+7)

Tây Đô tạo sự khác biệt xây dựng nông thôn mới

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đạt được kết quả như hôm nay là nhờ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị; sự quyết tâm chỉ đạo của lãnh đạo, phân công từng thành ủy viên trực tiếp chỉ đạo các xã nông thôn mới (NTM); lồng ghép phát động thi đua trong cả hệ thống chính trị, hướng đến nâng cao đời sống và thu nhập người dân nông thôn” - bà Hoàng Kim Cương – Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM TP.Cần Thơ nhận định.

   

Kiện toàn đội ngũ cán bộ xây dựng NTM

Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết: Tuy xuất phát điểm xây dựng NTM của thành phố còn thấp, nhiều khó khăn, nhưng sau hơn 5 năm triển khai xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn thành phố thay đổi rõ rệt, đời sống người dân được cải thiện, nâng cao đáng kể.

 tay do tao su khac biet xay dung nong thon moi hinh anh 1

Bộ mặt huyện NTM mới Phong Điền mang dáng dấp của đô thị hiện đại. Ảnh: C.L

Tổng nguồn vốn huy động từ
năm 2011-2015

2.909 tỷ đồng ngân sách nhà nước
4.388 tỷ đồng vốn tín dụng
697 tỷ đồng do dân góp

Xây dựng hạ tầng nông thôn
tại Cần Thơ

23/36 xã đã hoàn thiện
100% xã đã có mô hình sản xuất gắn với bao tiêu
100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia
6/36 xã đạt 20/20 tiêu chí, được công nhận NTM

Năm 2016, thành phố đặt mục tiêu công nhận thêm 7 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Xã Nhơn Nghĩa (huyện Phong Điền); xã Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ); xã Thạnh Quới, Thạnh An, Thạnh Tiến (huyện Vĩnh Thạnh); xã Thới Thạnh, Trường Xuân A (huyện Thới Lai). Đồng thời phấn đấu có 5 tiêu chí, gồm: Thủy lợi, bưu điện, y tế, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh đạt 100%; không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí… Theo đánh giá của Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM TP.Cần Thơ, các xã này đã đạt được thành tựu nhất định và cần được tập trung mọi nguồn lực để sớm về đích trong năm nay; phấn đấu đến hết năm 2016 có 100% cán bộ, công chức, viên chức và các thành viên tham gia xây dựng NTM được đào tạo, tập huấn các nội dung về NTM, đội ngũ cán bộ từ thành phố đến ấp đạt chuẩn theo Quyết định 1996 của Thủ tướng Chính phủ…

Bên cạnh đó, về hạ tầng nông thôn, hiện đã có 23/36 xã đã hoàn thiện, 100% xã đã có mô hình sản xuất gắn với bao tiêu; trạm y tế đạt chuẩn quốc gia đạt 100%;  nước sạch nông thôn đạt trên 56%, nước hợp vệ sinh đạt trên 95%; sử dụng điện nông thôn đạt trên 98%. Hiện đã có 16/36 xã đạt 20/20 tiêu chí, được công nhận NTM.

“Điểm khác biệt trong xây dựng NTM ở TP.Cần Thơ là việc thực hiện thêm 1 tiêu chí, tiêu chí số 20 về dịch vụ công. Đây là tiêu chí cải cách hành chính, có bộ phận 1 cửa tiếp nhận và trả kết quả cho người dân tại các xã. Hiện có 100% các xã đã đạt tiêu chí này ở mức độ 2. Chính sự đồng thuận của người dân là mấu chốt để tạo nên những thành tích trong xây dựng NTM của TP.Cần Thơ, người dân không những góp công sức, hiến đất, ngày công lao động mà còn đóng góp tiền. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp và nhà tài trợ trong xây dựng NTM” – bà Kim Cương thông tin thêm.

Rút ngắn khoảng cách nông thôn – thành thị

Cũng theo bà Cương, năm 2011 thu nhập bình quân của vùng nông thôn là khoảng 13 triệu đồng/45 triệu đồng bình quân của thành phố (thấp hơn khoảng 3 lần); hiện nay thu nhập bình quân của vùng nông thôn đạt khoảng 30 triệu đồng/ 69 triệu bình quân của thành phố (tương đương một phần hai). Có thể thấy từ việc phát triển hạ tầng nông thôn, phát triển cầu, đường, nạo vét kênh mương, thủy lợi và đê bao sản xuất đã có được sự tăng lên về thu nhập, rút ngắn khoảng cách nông thôn, thành thị.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Vĩnh Thạnh, cho hay: “Hiện nay, huyện đã có 5/9 xã được công nhận NTM, dự kiến cuối năm nay sẽ có thêm xã Thạnh Quới được công nhận NTM. Vĩnh Thạnh là địa phương chủ yếu sản xuất nông nghiệp, trong thời gian tới để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn sẽ tiếp tục nâng cao phát triển vùng sản xuất lúa, lúa xen canh màu; đồng thời tùy vào điều kiện của mỗi xã sẽ kết hợp xây dựng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản hiệu quả. Hiện huyện có 18 hợp tác xã nông nghiệp, có 59 cánh đồng lớn sản xuất lúa”.

Được biết, tháng 3.2016, dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT) chính thức khởi động. Tại TP.Cần Thơ, VnSAT được triển khai trên địa bàn 3 huyện, với 16 xã tham gia, mục tiêu là giúp nông dân áp dụng công nghệ sản xuất lúa tiên tiến, lợi nhuận tăng thêm 30%, giá trị sản xuất vùng lúa ĐBSCL tăng thêm từ 40-60 triệu USD/năm.

Ông Nguyễn Ngọc Hè – Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ chia sẻ: “Dự án giúp nâng cao cơ sở hạ tầng sản xuất, xây dựng thương hiệu lúa gạo, nâng cao năng lực quản lý của các tổ hợp tác, hợp tác xã, sản xuất theo hướng hàng hóa chất lượng cao… Bên cạnh đó, dự án sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, qua đó giúp các xã có điều kiện hoàn thành các tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM, giảm tỷ lệ hộ nghèo”.

Trong thời gian tới thành phố tiếp tục xây dựng hoàn thiện bộ tiêu chí theo hướng nâng cao các tiêu chí. Mục tiêu đến năm 2020 có 100% xã được công nhận NTM; hạ tầng cơ cở nông thôn đạt 100%; thu nhập của người dân nông thôn đạt 2/3 bình quân của thành phố; phấn đấu công nhận huyện Vĩnh Thạnh là huyện NTM vào năm 2018. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...