Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:35 AM (GMT+7)

Tây Ninh: Thiệt hại 20 tỷ đồng từ một trận mưa trái mùa

authorTrần Thế Thứ Ba, ngày 11/04/2017 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh thông tin, sau những cơn mưa trái mùa mấy ngày qua, toàn tỉnh đã có hơn 2.300ha sắn, lúa, ớt, ngô, hoa màu... bị ngã đổ, ngập úng. Riêng 3 huyện: Gò Dầu, Tân Biên và Châu Thành đã có đến 1.650ha cây trồng bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại gần 20 tỷ đồng.

   

Theo ông Nguyễn Ngọc Ánh - Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tây Ninh, đợt mưa trái mùa năm nay kéo dài nhiều ngày với lượng mưa rất lớn, nên đã gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp hơn nhiều so với những năm trước. “Chúng tôi đang cho kiểm tra lại toàn bộ diện tích bị thiệt hại để có chính sách hỗ trợ nông dân” - ông Ánh nói.

Anh Phạm Minh Hiếu (ấp Trường An, xã Trường Tây, Hòa Thành) – nông dân trồng bông cải trắng và hành lá cho biết, vườn hoa màu nhà anh bị úng, hư hại khoảng 70% diện tích. “Vụ này tôi xuống giống 2 công hành lá và 1 công bông cải với chi phí đầu tư hơn 20 triệu đồng. Ruộng hành sắp đến ngày thu hoạch thì 3 cơn mưa liên tiếp trút xuống làm hành bị úng gốc phải thuê nhân công thu hoạch sớm, bán lỗ vốn” - anh thổ lộ.

 tay ninh: thiet hai 20 ty dong tu mot tran mua trai mua hinh anh 1

Cánh đồng lúa của anh Võ Văn Hùng (xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành) ngã rạp sau những cơn mưa trái mùa.  Ảnh: T.T

Nhiều hộ trồng hành lá và bông cải trên địa bàn xã Trường Tây cũng bị thiệt hại nặng nề. “Chi phí đầu tư cho hành lá rất cao, khoảng 7 triệu đồng 1 công, còn bông cải 5 triệu đồng 1 công. Nhiều hộ vừa mới đầu tư xuống giống được vài ngày thì mưa đột ngột trút xuống, người trồng trở tay không kịp, cả ruộng rau bị giập nát, không thu hoạch được gì”- anh Hiếu cho biết thêm.

Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất là những hộ trồng lúa. Tại huyện Hòa Thành, do xuống giống chậm nên hàng ngàn ha lúa đang ngậm sữa đã ngã đổ sau những cơn mưa trái mùa, nặng hạt.

Đứng bên ruộng lúa hơn 1ha đã ngã đổ, anh Võ Văn Hùng (xã Long Thành Trung) cho biết, vụ đông xuân năm nay anh xuống giống được 2ha lúa. Hơn tuần nay, anh gần như suốt ngày ở ngoài ruộng để bơm tiêu nước mưa với hy vọng giảm thiểu thiệt hại. Anh Hùng đang thu hoạch lúa non từ những diện tích lúa ngã đổ để bán cho người chăn nuôi vịt. Theo anh, với tình hình lúa ngã đổ như hiện nay vụ lúa này hòa vốn được là mừng.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Gò Dầu, phòng đang cùng các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra thực tế và đang xem xét để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do thiên tai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã phải mở tổng cộng 4 cửa xả đáy, đây...