Thứ Tư, ngày 29/01/2020 23:57 PM (GMT+7)

TH true MILK và bài toán chuỗi liên kết với nông dân

authorP.V Chủ Nhật, ngày 14/10/2018 10:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn TH được biết tới với Dự án khởi đầu là Dự án sữa tươi sạch TH với thương hiệu “TH true MILK” là một trong những dự án sữa tươi sạch hiện đại bậc nhất trên thế giới về quy mô và công nghệ. Dự án được triển khai từ tháng 10 năm 2009 tại với quy mô lên tới 37.000 ha (đang sử dụng 8.100 ha), vốn đầu tư 1,2 tỷ USD với cụm trang trại khổng lồ tại Nghĩa Đàn (Việt Nam).

   

Báo Dân Việt xin được đăng tải tham luận của Tập đoàn TH tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ III ngày 14.10 tại Hà Nội với chủ đề "Liên kết với nông dân trong chuỗi sản xuất nông nghiệp công nghệ cao: Bài học và kinh nghiệm của TH".

 th true milk va bai toan chuoi lien ket voi nong dan hinh anh 1

Tới năm 2017, tập đoàn TH tiếp tục mở rộng đầu tư chăn nuôi bò sữa tại các tỉnh vành đai biên giới phía Bắc- khởi đầu là Hà Giang; tiếp sau là Phú Yên, Sóc Trăng. Việc đầu tư bài bản từ nuôi bò, trồng cỏ đến chế biến sữa đã biến TH trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam chủ động được hoàn toàn sữa nguyên liệu đầu vào, không phải nhập khẩu.

Dự án này đã ghi dấu ấn về sự tiên phong, đột phá, đi đầu và dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc xây dựng mô hình tiêu biểu của kinh tế nông nghiệp. Nhìn tổng thể, Dự án đã đạt các thành tựu:

Là đơn vị sản xuất sữa tươi sạch theo mô hình chăn nuôi tập trung, quy mô công nghiệp lớn, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đầu tiên ở Việt Nam. Cách làm này đã nâng cao giá trị sản xuất trên 1 diện tích đất, từ 50-100tr/ha lên 500-1,5 tỷ đồng/ha

Là đơn vị có Cụm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á được tổ chức kỷ lục Châu Á vinh danh tháng 2/2015, góp phần ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới.

Là đơn vị đầu tiên trong ngành chăn nuôi bò sữa được Bộ NNPTNT chứng nhận Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Là doanh nghiệp tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP)  áp dụng cho sản xuất, chế biến sữa tươi sạch TH true MILK. Trước đó, 37 loại rau sạch và 5 loại dược liệu của Trang trại rau Hữu cơ FVF, Trang trại Dược liệu TH  cũng đã đạt 2 chứng nhận hữu cơ này

Khi áp dụng nông nghiệp công nghệ cao, sẽ có rất nhiều vấn đề đặt ra: vốn, kỹ thuật, kiểm soát chất lượng, nhãn mác, thương mại, thị trường… Câu hỏi đặt ra là nếu nông dân tham gia chuỗi sản xuất, họ sẽ ở đâu trong chuỗi khi khâu nào cũng đòi hỏi tính tuân thủ khắt khe. Từ thực tiễn, chúng tôi thấy việc đào tạo nhân lực- đặc biệt là nông dân là rất quan trọng để nông dân tự tin tham gia chuỗi sản xuất từ khâu đầu tiên- là nguyên liệu.

Các công ty trực thuộc tập đoàn TH như: Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH; Công ty Cổ phần Sữa TH và sau đó là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao Quốc tế; Công ty sản xuất và chế biến gỗ MDF; Công ty Cổ phần chế biến rau quả sạch Quốc Tế FVF; dự án Nhà máy sản xuất nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên, Công ty sữa Đà Lạt… đã tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn lao động, kích thích tăng trưởng kinh kế địa bàn khi tiêu thụ các mặt hàng nông sản như ngô, mía, rơm.... và các sản phẩm nguyên liệu trồng rừng cho bà con nông dân góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn.

 th true milk va bai toan chuoi lien ket voi nong dan hinh anh 2

Việc thu hút nông dân tham gia chuỗi sản xuất là việc mà tập đoàn TH quan tâm đầu tiên khi triển khai Dự án- và như đã phân tích, vấn đề đào tạo là quan trọng nhất để nông dân phối hợp sản xuất theo các tiêu chuẩn nông sản phù hợp, bởi vậy, chúng tôi thực hiện các chính sách đào tạo bài bản:

Có chính sách hỗ trợ con em nhân dân vùng dự án đang học tập ở các trường đại học, cao đẳng có thành tích học tập loại khá trở lên, ưu tiên tuyển dụng, bố trí việc làm ổn định tại công ty;

 Tổ chức hướng dẫn kỹ thuật, tiêu chuẩn sản xuất cho các nông dân lớn tuổi để họ trở thành những đơn vị sản xuất vệ tinh cho TH cung cấp ngô, cỏ đạt tiêu chuẩn cho đàn bò sữa. Hiện tại, Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH thu mua khoảng 100 tỷ đồng ngô, cỏ mỗi năm, tạo việc làm- thu nhập cho hàng ngàn lao động ở Nghĩa Đàn.

Cùng với dự án sữa, tập đoàn TH đang triển khai 2 nhóm sản phẩm ngành hàng đồ uống và thực phẩm. Với cách thức gây dựng trang trại, sản xuất theo chuỗi; thu hút nông dân tham gia chuỗi thông qua các Hợp tác xã, tập đoàn TH cũng đã tính tới việc hỗ trợ đào tạo nhân lực trong khu vực này. Mới đây nhất, chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Quản lý kinh doanh hợp tác đào tạo các Giám đốc Hợp tác xã để gây dựng đội ngũ lãnh đạo HTX có đủ năng lực và tri thức phát triển kinh tế nông thôn. Các HTX được kỳ vọng sẽ tham gia chuỗi sản xuất của TH và cung cấp các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

Theo định hướng của tập đoàn TH, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 chỉ bao gồm công nghệ sẽ không toàn diện mà nền nông nghiệp ấy phải cho ra đời những sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng và phù hợp với thực tế sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Chúng tôi sử dụng công nghệ để làm nông nghiệp sạch, hữu cơ, cho ra đời những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao; tạo tiền đề xây dựng một hệ sinh thái tiêu dùng sạch, hữu cơ vì sức khỏe của người tiêu dùng và bảo vệ mẹ thiên nhiên. Sự tử tế hướng tới giá trị cốt lõi “vì sức khỏe cộng đồng” chính là hành trang đi cùng chúng tôi khi áp dụng công nghệ cao. Và khi nông dân tham gia chuỗi sản xuất của TH cũng sẽ cùng chia sẻ, lan tỏa tinh thần đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi một số người dân ở bản Ngài Thầu Cao (xã Khun Há, huyện Tam...
Trước nguy cơ loài cá lăng đuôi đỏ quý hiếm đang mất dần trên dòng...
Theo chân anh em A Hù xuyên đêm, ngược núi đá săn loại chuột rừng ở...