Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 07:09 AM (GMT+7)

Thêm động lực cho nông dân đua tài làm nông nghiệp 4.0

authorTrần Quang Thứ Tư, ngày 04/07/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi nhận giải cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0", nhiều tác giả tỏ ra rất phấn khởi và tự hào, mọi người đều mong cuộc thi được tiếp tục và mở rộng hơn nữa để nông dân trong cả nước cùng đua tài trong lĩnh vực mới này.

   

Tạo động lực lớn cho nông dân 4.0

Có mặt tại Thủ đô từ sớm để nhận giải nhì cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0", ông Võ Quan Huy được mệnh danh là "Vua chuối" ở huyện Đức Hòa (Long An) tỏ ra rất vui mừng khi biết mình được nhận giải cao tại cuộc thi này. "Dù đã bén duyên với nông nghiệp hơn 40 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên tôi tham gia một cuộc thi về nông nghiệp 4.0 do báo NTNN phối hợp với các Bộ NNPTNT, Bộ KHCN tổ chức. Đặc biệt, tôi cũng rất bất ngờ khi bản thân được nhận giải cao tại cuộc thi này, đây chính là động lực tiếp sức cho tôi và gia đình tiếp tục phấn đấu trong sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới", "Vua chuối" Út Huy nói.

 them dong luc cho nong dan dua tai lam nong nghiep 4.0 hinh anh 1

Ông Võ Quan Huy (hay còn gọi là Út Huy), tác giả đoạt Giải Nhì Cuộc thi "Tôi là Nông dân 4.0".

Theo ông Huy, cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" là một cuộc thi rất ý nghĩa và thời sự. Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp 4.0 vào sản xuất đang giúp nông dân nói riêng và nền nông nghiệp nước ta nói chúng thay đổi từng ngày.

"Chính vì thế cuộc thi này đã mở ra đúng lúc, đúng thời điểm để tôn vinh những nông dân, những chiến sỹ trên mặt trận kinh tế nông nghiệp 4.0. Từ đó cuộc thi đã kịp thời tôn vinh những tấm gương điển hình ứng dụng nông nghiệp 4.0 để nông dân cả nước và thế giới biết đến để biểu dương, khen ngợi và làm theo. Bên cạnh đó, nhưng thành tích mà các tác giả đạt được cũng là niềm động viên to lớn và ý nghĩa để  từ đó tạo động lực cho họ vững tin hơn trong công việc mà mình đang làm", ông Huy khẳng định.

Nói thêm về công việc của mình đang làm, "Vua chuối" Út Huy cho hay: Hiện các công đoạn sản xuất, sơ chế, đóng gói chuối xuất khẩu đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc gần như đã được áp dụng công nghệ cao nên chúng tôi đã giảm được nhiều nhân công mà chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế được nâng cao rõ rệt. "Trong thời gian sắp tới chúng tôi còn rất nhiều dự định mới, đặc biệt là chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu tìm ra các công nghệ mới để ứng dụng vào công việc sản xuất của mình, mong rằng các công nghệ tiếp theo sẽ giúp tôi có thành công hơn nữa và sẽ được cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" tôn vinh trong các năm tới".

Cùng chung cảm xúc đó, ông Võ Văn Sơn, tác giả đạt giải nhì cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" với mô hình "Nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ cao" ở tỉnh Ninh Thuận cho biết, bản thân ông và gia đình, người thân, bạn bè rất vui mừng khi bất ngờ được nhân giải từ một cuộc thi về nông nghiệp 4.0 trên quy mô toàn quốc.

"Không chỉ tôi và các tác giả nhận giải cuộc thi lần này đều rất tự hào và cảm thấy mình thực sự được động viên tinh thần rất lớn sau những ngày cống hiến làm giàu cho gia đình, cho bà con và cho nền nông nghiệp nước nhà phát triển", ông Sơn chia sẻ.

Mong cuộc thi tiếp tục được mở rộng

Chia sẻ với phóng viên NTNN, ông Sơn cho hay: Cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" đã giúp cho nông dân có thể động lực để đua tài ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Ngoài ra, cuộc thi cũng là nơi giới thiệu các mô hình hay, các sáng tạo mới, độc đáo đến bà con nông dân cả nước để họ cùng học tập và ứng dụng để làm giàu.

"Sau cuộc thi này trở về, tôi xin hứa sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa trong việc sản xuất để làm giàu hơn và giúp được nhiều người dân cùng chí hướng làm giàu cùng", ông Sơn khẳng định.

 them dong luc cho nong dan dua tai lam nong nghiep 4.0 hinh anh 2

Bà Nguyễn Thị Hồng Lý - Phó chủ tịch Trung ương Hội nông dân Việt Nam trao giải Nhì cho ông Võ Văn Sơn, thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận với dự án nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ cao. (Ảnh: Đàm Duy)

Hiến kế để cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" ngày một phát triển hơn, ông Sơn cho rằng: "Trong thời gian tới Ban tổ chức cuộc thi cần tuyên truyền nhiều hơn và mở rộng đối tượng dự thi rộng hơn ra nhiều lĩnh vực hơn nữa để nông dân cả nước cùng đua tài. Từ đó sẽ giúp cho sản phẩm, đối tượng dự thi được đa dạng, phong phú hơn".

Là một trong số 2 tác giả nữ được nhân giải cao trong cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" với Dự án Xử lý trứng công nghệ cao,  bà Phạm Thị Huân (Ba Huân) ở 22 Nguyễn Đình Chi, P.9, Q.6, Tp. Hồ Chí Minh cho hay: Tôi rất vinh dự khi được trao giải trong cuộc thi này. Có lẽ tôi là người tham gia đặc biệt nhất trong cuộc thi này, khi là thí sinh cao tuổi nhất, trình độ học vấn thấp nhất. Tôi chỉ mới tốt nghiệp lớp 5 trường làng, là con nhà nông dân chính gốc. Tới nay, tôi đã gắn bó với nông nghiệp được 48 năm, đặc biệt là với con gà, quả trứng sạch. 

"Nhờ bản thân tự vươn lên và nhận được sự ủng hộ của các ngành, các cấp, nông dân và người tiêu dùng mà tôi có được ngày hôm nay. Nói tới áp dụng công nghệ 4.0 tôi đã thực hiện từ rất lâu cách đây 10 năm. Khi dịch bệnh về gà phát triển mạnh, tôi phải tìm tòi các kĩ thuật, áp dụng khoa học để hạn chế các rủi ro và mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất, sạch nhất", bà Huân chia sẻ. 

 them dong luc cho nong dan dua tai lam nong nghiep 4.0 hinh anh 3

Bà Phạm Thị Huân (Ba Huân) - tác giả đoạt Giải 3, Cuộc thi "Tôi là Nông dân 4.0" chia sẻ tại Lễ trao giải.

Bà Huân cho rằng: "Qua chia sẻ cũng tôi ở cuộc thi này mong rằng nông dân cả nước hãy cùng nhau mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Bà con không nên lầm tưởng là áp dụng công nghệ cao, làm nông dân 4.0 là quá tốn kém, đòi hỏi trình độ quá cao siêu mà mọi người nên bắt đầu từ cái nhỏ rồi làm đến cái lớn, công nghệ nào chưa biết thì chúng ta tiếp tục học tập, nghiên cứu để đưa vào sản xuất rồi sẽ thành công".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo dõi nhiều ngày qua tại một số xã ở 2 tỉnh Thái Bình, Hưng Yên...
Để đạt được hơn 1.000 tiêu chí trong chứng nhận sản xuất hữu cơ-...
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều ngư dân huyện Cam Lâm (Khánh...