Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 16:48 PM (GMT+7)

Thêm vốn ưu đãi về làng

author Thứ Năm, ngày 11/04/2013 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhiều người cho rằng, QĐ15 của Thủ tướng Chính phủ đã tạo thêm một dòng vốn tín dụng ưu đãi, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại nông thôn.

   

Ngày 16.4, Quyết định (QĐ)15 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo có hiệu lực. Thông tin về Nhà nước có chính sách cho hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi nhanh chóng lan truyền từ T.Ư tới các xã, phường, thị trấn…

Thành viên tổ TKVV xóm Sèo, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc nghe phổ biến nội dung QĐ 15 về việc cho hộ cận nghèo vay vốn.

Họp "bất thường" vì hộ cận nghèo

Tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) do chị Nguyễn Thị Ninh làm tổ trưởng là 1 trong 3 tổ TKVV của xóm Sèo, xã Cao Sơn, huyện vùng cao Đà Bắc (Hòa Bình). Tổ có hơn 40 thành viên đang được hưởng lợi từ các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ lên tới 922 triệu đồng. Bình thường, tổ TKVV của chị Ninh họp vào ngày 12 hàng tháng. Nhưng đáp ứng yêu cầu của các thành viên trong tổ và bà con trong xóm về thông tin chính sách cho hộ cận nghèo vay vốn ưu đãi, chị Ninh quyết định họp tổ "bất thường" trước cả chục ngày so với thường lệ.

"Hơn chục hôm trước, mấy bác bên Hội ND xã cho tôi biết thông tin về chính sách cho hộ cận nghèo vay vốn. Hôm nay tôi đã có trong tay bản photocoppy Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ do Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH cung cấp. Hộ cận nghèo mong mãi vốn ưu đãi rồi, bữa nay mới được tai nghe mắt thấy"- chị Ninh thổ lộ.

Trong buổi họp tổ TKVV, nhiều hộ hỏi khá kỹ lưỡng về nội dung của QĐ 15 của Thủ tướng Chính phủ. Bà Nguyễn Thị Thuận chia sẻ: "Nhà tôi là hộ cận nghèo, chỉ mong đợt tới được vay mức tối đa 30 triệu đồng để mua trâu nái về cày bừa và sinh sản".

Sau khi nghe phổ biến về nội dung QĐ 15, anh Xa Văn Huấn cho hay: "Tháng 7 năm nay nhà tôi đến hạn trả hết nợ vốn gốc và ra khỏi diện nghèo. Vợ chồng cứ lo, ra khỏi hộ nghèo thì không có nguồn vốn ưu đãi nào để vay nữa. Có QĐ 15, vợ chồng tôi yên tâm rồi".

Dân mừng, cán bộ ngân hàng vất vả

Tổng nguồn vốn ưu đãi qua Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc sau 10 năm (2003-2013) đạt 145,1 tỷ đồng với 6 chương trình tín dụng. 90% số hộ nghèo đủ điều kiện tiếp cận được 1 trong các chương trình tín dụng. Nguồn vốn đã tạo việc làm cho 500 lao động; xây dựng 2.300 công trình nước sạch vệ sinh; giúp hơn 1.300 HSSV vay vốn đi học; 1.692 hộ nghèo làm nhà mới...

QĐ 15 của Thủ tướng Chính phủ không chỉ bà Thuận, anh Huấn ở xóm Sèo vùng cao xã Cao Sơn phấn khỏi mà còn là niềm mong chờ của hàng triệu hộ diện cận nghèo trên cả nước. Theo ông Nguyễn Hồng Quảng - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Sơn: “Qua điều tra, phân loại, bình xét, toàn xã có tới hơn 300 hộ cận nghèo. Khi thực hiện QĐ 15 sẽ có thêm nguồn vốn ưu đãi về làng, bản, góp phần hỗ trợ nỗ lực giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân trong xã". Đà Bắc là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Hòa Bình với tỷ lệ hộ nghèo hiện tới hơn 54,5%, số hộ cận nghèo nằm trong diện được hưởng lợi từ QĐ 15 là 3.232 hộ.

Đưa chúng tôi lên xã Cao Sơn, anh Nguyễn Văn Thiệu - Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Hòa Bình kiêm Giám đốc Phòng giao dịch huyện Đà Bắc chia sẻ: "Toàn huyện có 20 xã, thị trấn, địa hình chia cắt, đi lại khó khăn. Một số xã cách trung tâm huyện tới gần 90km. Mỗi cán bộ ngân hàng phụ trách 6-7 xã nên thời gian làm việc rất "căng", thứ Bảy, Chủ nhật vẫn phải đi giao dịch là chuyện bình thường. Triển khai QĐ 15, mừng vì dân có thêm vốn, nhưng cán bộ ngân hàng sẽ thêm việc, có vất vả cũng phải cố gắng thôi…".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...