Thứ Hai, ngày 22/10/2018 19:09 PM (GMT+7)

Thiếu nước tưới trầm trọng

author Thứ Sáu, ngày 25/06/2010 06:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Nắng nóng kéo dài cũng đang gây thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt diễn ra tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định và Nghệ An

   

Tại Nghệ An

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Nghệ An, tính đến trung tuần tháng 6, do nguồn nước thiếu hụt, toàn tỉnh có 12.689ha lúa hè thu chưa thể gieo cấy, trong đó huyện Nghi Lộc phải chuyển 3.000ha lúa hè thu sang sản xuất vụ mùa, huyện Đô Lương vẫn còn 1.450ha ở các xã Lam Sơn, Trù Sơn, Hiến Sơn... chưa gieo cấy được...

Tình hình thiếu nước, khô hạn đã xảy ra trên diện rộng. Toàn tỉnh hiện có 277 hồ cạn nước. Quan trắc 50 hồ do các doanh nghiệp quản lý, đến giữa tháng 6 có 15 hồ cạn nước, 22 hồ mức nước còn nhỏ hơn 50% dung tích thiết kế, 13 hồ mức nước còn 50 - 70% dung tích thiết kế. Đối với 600 hồ nhỏ do địa phương quản lý, hiện có gần 50% số hồ cạn, chỉ đạt 15 - 30% so với dung tích thiết kế. Trong khi đó, nguồn điện lại thường xuyên bị cắt cho nên ảnh hưởng rất lớn đến việc bơm tưới.

Hiện nay, việc cấp điện cho các trạm bơm tưới không ổn định, điện cấp nhỏ giọt và thời gian cấp điện quá ngắn, bị cắt nhiều lần trong ngày cũng làm cho việc bơm tưới phục vụ sản xuất hết sức khó khăn, nhất là đối với các trạm bơm vùng có cột nước cao ở Anh Sơn, Thanh Chương và các trạm bơm tưới có kênh tưới dài ở Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Đô Lương.

Theo phản ánh từ địa phương, nhiều khi đang vận hành bơm, nước chưa kịp đến mặt ruộng thì lại mất điện, vừa không tưới được vừa lãng phí điện.

Ngành nông nghiệp Nghệ An đang hướng dẫn các địa phương các biện pháp phòng, chống hạn, bảo vệ sản xuất, đồng thời quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát nước các hồ chứa, phân phối nước hợp lý, hiệu quả, có lịch tưới cụ thể và tổ chức tưới luân phiên, tiết kiệm.

Tại Bình Định

Nắng nóng kéo dài cũng đang gây thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt diễn ra tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tại huyện Tây Sơn, gần 250ha lúa và các loại cây trồng cạn bị thiếu nước tưới. Hơn 200 hộ dân ở xã Tây Giang bị thiếu nước sinh hoạt, phải đi lấy nước từ nơi khác về sử dụng.

Tại huyện Phù Cát đã có 1.180ha lúa vụ hè thu và hơn 1.340ha mì, đậu phụng, mè, hành thiếu nước tưới. 850 hộ dân ở các xã Cát Nhơn, Cát Tân, Cát Tường, Cát Lâm… đang bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc vừa đi kiểm tra thực tế và đã chỉ đạo cho ngành Nông nghiệp tỉnh khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương triển khai ngay các biện pháp chống hạn cứu lúa, hoa màu và cung cấp nước sinh hoạt kịp thời cho người dân vùng thiếu nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...