Thứ Hai, ngày 17/06/2019 11:46 AM (GMT+7)

Thoát nghèo, làm giàu nhờ nuôi cả nghìn con “thủy quái” dưới ao bèo

authorHà Hoàng Thứ Ba, ngày 04/12/2018 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Phạm Bá Bắc sinh năm 1963, bản Panh (xã Chiềng Xôm, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La) nuôi hàng nghìn con ba ba gai dưới ao bèo. Với những con ba ba gai to "khổng lồ", nhiều người nói vui là ông Bắc nuôi “thủy quái” trong ao bèo bán chạy như tôm tươi. Ông là một trong những hộ đi đầu trong việc nuôi ba ba gai giữa lòng TP. Sơn La, mỗi năm thu lãi khoảng 400 triệu đồng.

   

Ông Bắc bắt đầu nuôi ba ba gai từ năm 2008. Lúc đầu ông mua 50 con giống từ người dân tộc Thái ở huyện Sông Mã về nuôi. Một thời gian sau ông nhận thấy ba ba gai sinh sôi, phát triển rất nhanh và phù hợp với môi trường khí hậu tại địa phương. Ông đào thêm 5 ao với tổng diện tích hơn 1.000m2, đầu tư vốn mua máy bơm dẫn nước từ suối Nậm La nuôi 2.000 con ba ba gai để cung ứng ba ba thịt thương phẩm cho các nhà hàng trên TP.Sơn La và các huyện trong tỉnh.

 thoat ngheo, lam giau nho nuoi ca nghin con “thuy quai” duoi ao beo hinh anh 1

 Mô hình nuôi ba ba gai của Bắc hiện được coi là lớn nhất ở thành phố Sơn La.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề nuôi ba ba gai, ông Bắc tâm sự: Tôi xuống nhà người bạn chơi thì nghe kể về mô hình nuôi ba ba cho thu nhập cao. Thấy vậy tôi cũng thử vận may của mình xem sao. Tôi bàn bạc với vợ vào huyện Sông Mã (Sơn La) mua giống ba ba gai trưởng thành nặng từ 5 - 6kg về nuôi, để cho sinh sản nhanh. Lúc mới đầu nuôi với số lượng lớn thì cũng gặp không ít khó khăn, sau đó tôi tự học hỏi, tìm tòi qua sách, báo, ti vi để hiểu thêm về kỹ thuật chăm sóc, tập tính của loài ba ba, nhất là ba ba gai. Nhờ đó, mà tôi chăm đàn ba ba lớn và sinh sản rất nhanh chóng, hiếm khi bị còi cọc và dịch bệnh.

 thoat ngheo, lam giau nho nuoi ca nghin con “thuy quai” duoi ao beo hinh anh 2

Hiện, gia đình ông Bắc nuôi  2.000 con ba ba gai ở 5 ao.

“Khi xây bể hoặc ao ba ba gai cần dành 4 m2 phủ các lớp cát ở rìa bờ ao. Khoảnh đất có cát này là để làm nơi cho ba ba bò lên đẻ trứng, diện tích càng to thì càng tốt, sẽ thuận lợi cho ba sinh sản tốt hơn. Một năm ba ba đẻ từ 3 - 4 lần và thường đẻ trứng vào tháng 5 đến tháng 8. Một con ba ba có thể đẻ từ ba đến bốn ổ, mỗi ổ thường có 20 quả trứng, cũng có những ổ ba ba đẻ đến 30 quả.

Nuôi ba ba gai này rất dễ chăm. Ba ba ăn tạp, thức ăn chủ yếu là các phụ phẩm ruột, lòng lợn, cá..., đầu ra cho sản phẩm cao và ổn định. Ba ba chỉ ăn từ cuối tháng 2 đến tháng mười, còn cuối tháng 10 trở đi không cần ăn, thời gian đó ba ba ngủ đông rồi nên không tốn tiền mua thức ăn” – ông Bắc cho hay.

 thoat ngheo, lam giau nho nuoi ca nghin con “thuy quai” duoi ao beo hinh anh 3

Ông Bắc đầu tư vốn xây kiên cố ao và thả bèo tây, để thuận lợi cho đàn ba ba gai phát triển.

Để tạo môi trường thuận lợi cho đàn ba ba, ông Bắc thả bèo tây vào ao làm nơi trú ngụ cho đàn ba ba. Công dụng của bèo tây rất tiện ích, mùa hè thì dễ của bèo tây hút hết chất thải và các loại tạp chất trong ao tránh làm ô nhiễm đến sức khỏe của ba ba. Còn mùa đông bèo tây làm cho nước ấm hơn và là nơi trú ngụ tiện ích cho ba ba tránh rét, nên ba ba không bị dịch bệnh và phát triển rất nhanh.

 thoat ngheo, lam giau nho nuoi ca nghin con “thuy quai” duoi ao beo hinh anh 4

Hiện, trong trang trại của ông Bắc có nhiều con ba ba gai đạt trọng lượng 10kg.

Ông Bắc cho biết: Nuôi ba ba gai này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, thịt ba ba ngon và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện tại gia đình tôi nuôi 2.000 con ba ba gai thương phẩm, mỗi 1kg tối bán với giá 500.000 nghìn đồng. Bình quân 1 năm tôi bán hơn 8 tạ  ba ba thương phẩm ra thị trường và nhà hàng, khách sạn ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La...

 thoat ngheo, lam giau nho nuoi ca nghin con “thuy quai” duoi ao beo hinh anh 5

1kg ba ba gai thương phẩm được ông Bắc bán với giá 500.000 nghìn đồng.

Giá bán ba ba gai thịt thương phẩm luôn duy trì ở mức cao 500.000 đồng/kg nhưng ông Bắc cho hay nuôi không kịp bán bởi nhu cầu thị trường lớn. Có thời điểm gia đình ông nhận được rất nhiều đơn đặt hàng ba ba thịt nhưng không đủ để cung cấp ra thị trường. Nhờ nuôi ba ba, điều kiện kinh tế của gia đình đã khá giả và có của ăn của để, con cái đều trưởng thành và có nghề nghiệp ổn định. Sau khi trừ chi phí chăm sóc đàn ba ba, gia đình ông Bắc thu lãi khoảng 400 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người xưa có câu: “Muốn giàu nuôi lợn nái, muốn lụn bại thì nuôi bồ...
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ...
Với diện tích hơn 5ha, ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc HTX Hoàng...