Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 03:52 AM (GMT+7)

"Thủ phủ" Ninh Thuận: Xuất hiện nhiều giống nho quý hiếm, không hạt

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 28/03/2019 13:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần đây, các nông dân Ninh Thuận đã thí điểm trồng giống nho có nguồn gốc từ Mỹ. Đây đều là giống nho không hạt hiện tại cho ra quả, sinh trưởng phát triển tốt.

   

Ninh Thuận được xem là thủ phủ của nghề trồng nho, những sản phẩm nho ăn tươi, rượu nho, vang nho, mật nho… đã được người tiêu dùng trong cả nước biết đến. Để tạo đa dạng thêm sản phẩm từ cây nho. Gần đây, các nông dân Ninh Thuận đã thí điểm trồng giống nho mới có nguồn gốc từ Mỹ. Đây là giống nho không hạt, bước đầu cây nho vẫn cho ra quả, sinh trưởng phát triển tốt và phù hợp với khí hậu của địa phương.

 "thu phu" ninh thuan: xuat hien nhieu giong nho quy hiem, khong hat hinh anh 1

Những quả nho mới không hạt đang  được ông Trí chăm sóc

Ông Phan Ngọc Trí, thôn Thuận Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) có thâm niên hơn 30 năm trong nghề trồng nho phấn khởi cho biết: “Tôi thí điểm ghép gốc nho dại với cành nho có nguồn gốc từ Mỹ, với số lượng khoảng 200 cành. Sau thời gian theo dõi tôi thấy, cây phát triển khá mạnh. Đặc biệt, kỹ thuật chăm sóc rất dễ giống như những cây nho truyền thống, các giống nho này khoảng hơn 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để nhân giống quý hiếm này”.

 "thu phu" ninh thuan: xuat hien nhieu giong nho quy hiem, khong hat hinh anh 2

Nho không hạt được cắt ra.

 "thu phu" ninh thuan: xuat hien nhieu giong nho quy hiem, khong hat hinh anh 3

Anh Nguyễn Vui chủ cơ sở trồng nho cảnh Toàn Thịnh (thị trấn Phước Dân, Ninh Phước) cho biết, hiện cơ sở đã triển khai thí điểm các giống nho mới có nguồn gốc từ Mỹ tại 3 khu vực, các giống nho gồm (Sable, Scalota, Autunmcrips, Timpson, Mid Night). Riêng hộ ông Trí được xem là hộ đầu tiên làm giống nho mới này trên vùng đất Ninh Thuận. Những giống nho không hạt này rất có giá trị trong tương lai, dùng làm ăn tươi hoặc làm sấy khô.

 "thu phu" ninh thuan: xuat hien nhieu giong nho quy hiem, khong hat hinh anh 4

Một số quả nho không hạt đang trong giai đoạn chín.

Theo anh Vui, nho này đang trong quá trình thử nghiệm. Bước đầu, thành công khoảng trên 60% và thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện quy trình sản xuất, cách chăm sóc…

 "thu phu" ninh thuan: xuat hien nhieu giong nho quy hiem, khong hat hinh anh 5

Nho không hạt bước đầu thích nghi với khí hậu của địa phương

Anh chia sẻ, mục đích trồng cây nho này sau khi thành công sẽ đưa về cho nông dân trồng, giúp cho các nông dân tăng thêm thu nhập, giảm chi phí và hạn chế thuốc bảo thực vật.

 "thu phu" ninh thuan: xuat hien nhieu giong nho quy hiem, khong hat hinh anh 6

Ngoài ra, ông còn trồng nho xanh của địa phương.

Xem bình luận
đây là cơ hội cho nông dân trồng nho ngoại
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, bà con nông dân luôn nghĩ rằng, nuôi tôm năng suất cao...
Theo phản ánh của bà con ở thôn Hương Triện, xã Nhân Thắng, huyện...
Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất...