Thứ Ba, ngày 11/12/2018 10:29 AM (GMT+7)

Thực hư chuyện C.P và các ông lớn "giấu" kế hoạch tăng đàn lợn

authorHải Đăng Thứ Tư, ngày 11/10/2017 11:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Về thông tin Tập đoàn C.P và các ông lớn ngành chăn nuôi lợn bí mật kế hoạch chăn nuôi, ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho rằng: "Không có chuyện các doanh nghiệp, công ty chăn nuôi "giấu" kế hoạch chăn nuôi nhưng cái mà họ cần là cung cấp thông tin cho nhà nước để làm gì khi mà việc xuất khẩu thịt lợn đến nay vẫn chưa làm được".

   

Trái ngược với ý kiến của ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) về việc các tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong nước đang "giấu" kế hoạch chăn nuôi khiến việc quản lý nhà nước gặp khó khăn, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho rằng: "Không có chuyện các doanh nghiệp, công ty chăn nuôi "giấu" kế hoạch chăn nuôi nhưng cái mà họ cần là cung cấp thông tin cho nhà nước để làm gì khi mà việc xuất khẩu thịt lợn đến nay vẫn chưa làm được".

 thuc hu chuyen c.p va cac ong lon "giau" ke hoach tang dan lon hinh anh 1

 Giá lợn hôm nay 11.10 giảm quá sâu khiến cho người chăn nuôi lợn ở 3 miền điêu đứng. ảnh: Quân Phạm

Theo ông Lịch, hiện nay các doanh nghiệp, công ty chăn nuôi lớn ở trong nước đang ngóng động thái hỗ trợ từ phía Bộ NNPTNT để xuất khẩu thịt lợn, đặc biệt là xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. "Nếu không xuất khẩu được thịt lợn mảnh, đông lạnh thì đừng mong giá lợn trong nước sẽ tăng lên" - ông Lịch khẳng định.

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, giá lợn hôm nay 11.10 tại 3 miền vẫn ở mức thấp, thậm chí ở tỉnh Đồng Nai, giá heo hôm nay 11.10 đã giảm xuống 25.000 đồng đến 28.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, chủ một trang trại lợn lớn ở Đông Anh (Hà Nội) cho biết, nếu nhà nước không sớm có biện pháp "cấp cứu" cho ngành nuôi lợn, đặc biệt là tìm phương án xuất khẩu lợn sang Trung Quốc và các nước Đông Nam Á thì giá lợn trong nước sẽ còn giảm sâu hơn khiến cho nông dân càng kiệt quệ, bỏ chăm nuôi nhiều hơn.

Trao đổi với phóng viên NTNN về thông tin xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho hay: "Đối với Trung Quốc chúng ta đã có nhiều cuộc làm việc ở cấp Chính phủ cũng như cấp Bộ và cấp dưới nữa. Nhưng khi đưa ra hiệp định về xuất khẩu thì chúng ta còn rất nhiều việc phải làm như lo về hiệp định về thú y, hàng rào kỹ thuật của họ và tất cả mọi cái liên quan đến vấn đề này nên không phải ngày một, ngày hai là giải quyết được việc xuất khẩu chính ngạch nhưng rồi chúng ta vẫn phải làm".

 thuc hu chuyen c.p va cac ong lon "giau" ke hoach tang dan lon hinh anh 2

Theo khảo sát của phóng viên Dân Việt, giá lợn hôm nay 11.10 tại 3 miền vấn đang ở mức thấp khoảng từ 25.000 đồng - 28.000 đồng/kg. Ảnh: Quân Phạm

Theo ông Trọng, hiện Bộ đang chỉ đạo đẩy nhanh các công việc này để xúc tiến thương mại về mặt thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi nói chung chứ không phải chỉ mỗi thịt lợn.

"Đến nay, chúng ta vẫn chưa có kế hoạch thời gian cụ thể cho việc này, do việc xuất khẩu này phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu, yêu cầu đặt ra, nhất là hàng rào kỹ thuật đối với nước được nhập khẩu" - ông Trọng chia sẻ.

Mặt hàng Địa Phương Giá cả
Lợn siêu hơi Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) 27.000 đồng-29.000 đồng/kg
Lợn siêu giống Mê Linh (Hà Nội) 400.000 đồng-500.000 đồng/con
Lợn hơi thường Quế Võ (Bắc Ninh) 23.000 đồng/kg
Lợn siêu hơi Kim Bảng (Hà Nam) 26.000 đồng-28.000 đồng/kg
Lợn rừng hơi Hưng Yên 100.000 đồng-110.000 đồng/kg
Lợn siêu hơi Ninh Bình 27.000 đồng-29.000 đồng/kg
Lợn siêu hơi Thanh Hóa 27.000 đồng-29.000 đồng/kg
Lợn hơi thường Quảng Trị 26.000 đồng-29.000 đồng/kg
Lợn hơi siêu Đồng Nai 25.000 đồng-28.000 đồng/kg

Bảng giá lợn (heo) hôm nay 11.10 (bảng giá chỉ có tính chất tham khảo dựa trên nguồn phỏng vấn trực tiếp từ các chủ trang trại lợn do PV Báo Dân Việt thực hiện).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...
Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...