Chủ Nhật, ngày 22/10/2017 04:36 AM (GMT+7)

Tiền Giang: Cây quýt đường có nguy cơ xóa sổ

author Thứ Bảy, ngày 04/08/2012 09:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Huyện Cái Bè (Tiền Giang) là quê hương của cây quýt đường. Tuy nhiên hiện nay diện tích cây ăn quả này thu hẹp và có nguy cơ xóa sổ.

   

Theo thống kê, toàn huyện Cái Bè hiện chỉ còn dưới 400ha quýt đường, trong khi 2 năm trước đến 1.200ha. Nguyên nhân diện tích quýt đường sụt giảm nhanh là do khó canh tác, đồng thời năng suất thấp hơn so với nhiều loại cây khác nên nông dân không “mặn mà” đầu tư thâm canh.

Ngoài ra, do bệnh vàng lá thối rễ dễ bộc phát trên cây có múi và gây giảm tuổi thọ của cây, từ đó làm cho vườn quýt ngày một suy kiệt, người dân phải đốn bỏ hàng loạt. Quýt đường Cái Bè từ lâu đã nổi tiếng là loại trái cây “độc nhất vô nhị” của Tiền Giang.

Trái quýt này này có ưu điểm là ngọt thanh, khi chín có vỏ màu vàng ươm được thị trường rất ưa chuộng. Để cứu quýt đường Cái Bè khỏi mai một, ngành chức năng địa phương đang hỗ trợ nông dân thực hiện nhiều giải pháp để cứu vãn vườn quýt như: Cải tạo, trồng mới, tuyển chọn cây con giống tốt, chuyển giao và áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh, phòng chống dịch bệnh, nâng cao năng suất...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo cáo từ Hãng nghiên cứu toàn cầu (IBC), trong năm 2016,...
Trồng dừa, ruộng, ao thả cá, không chỉ thu được tiền ở trên bờ mà...
Chanh tươi tại Nghệ An đang vào giai đoạn thu hoạch chính vụ, tuy...