Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 10:04 AM (GMT+7)

Tín hiệu vui trên cánh đồng muối

authorHOÀNG HẠNH Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những cánh đồng muối bạt ngàn của tỉnh Bạc Liêu vào những ngày sau Tết Nguyên đán nhộn nhịp hẳn lên. Hàng ngàn bà con diêm dân đồng loạt ra đồng sản xuất vụ muối mới, với hy vọng giá tăng cao trong năm mới.

   

Vựa muối miền Tây

 tin hieu vui tren canh dong muoi hinh anh 1

Diêm dân xã Điền Hải, huyện Đông Hải, Bạc Liêu thu hoạch muối đầu vụ.              
Bạc Liêu được xem là “vựa muối" của cả nước, với tổng sản lượng muối cung ứng ra thị trường hàng năm đạt từ 200 - 250 ngàn tấn muối thương phẩm. Riêng huyện Đông Hải có diện tích sản xuất muối nhiều nhất tỉnh Bạc Liêu, với khoảng 2.300ha. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các xã như: Điền Hải, Long Điền Đông và Long Điền Tây.

Ông Bùi Minh Túy - Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Lượng muối tồn đọng trong dân khoảng 17.000 tấn trong năm 2014 đã được tiêu thụ hết vào cuối tháng 12.2014 và những tháng đầu năm 2015 (muối trắng và muối đen giá từ 42.000 – 45.000 đồng/giạ (30 kg/giạ), tăng khoảng 12.000 - 15.000 đồng/giạ so với vụ muối 2013-2014 – PV).

“Hiện tại đang vào đầu mùa vụ nên giá muối có giảm (muối trắng hơn 35.000 đồng/giạ, muối đen dao động giá từ 28.000 – 30.000 đồng/giạ), tuy nhiên bà con diêm dân vẫn phấn khởi vì họ hy vọng giá muối sẽ tăng cao vào những tháng tới” – ông Túy nói.

Diêm dân Hồ Văn Niên (ấp Trường Điền, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) cho biết: “Giá muối tăng cao vào những ngày cuối năm 2014 đã giúp nhiều diêm dân có lãi cao. Bán được muối giá cao, đồng nghĩa với việc tôi có được đồng vốn để tiếp tục sản xuất gần 8ha muối của gia đình”.

Diêm dân phấn khởi

Theo kế hoạch, trong vụ sản xuất năm nay toàn huyện Đông Hải giữ diện tích muối khoảng 1.935ha, mục tiêu sản lượng dự tính khoảng 107.200 tấn.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Quốc Dinh - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Danh Điền, ấp Danh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải cho biết: “HTX có trên dưới 74ha đất sản xuất muối, với hàng trăm xã viên, tất cả họ đang hy vọng vào một vụ muối trúng mùa trúng giá”.

“Ở những vụ mùa sản xuất của các năm trước, bà con diêm dân của HTX Danh Điền gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, giá muối xuống thấp…Từ cuối năm 2014 đến nay, giá muối các loại được thương lái thu mua với giá cả ổn định. Điều này khiến cho hàng ngàn diêm dân ở địa phương vô cùng phấn khởi” – ông Dinh chia sẻ.

Còn diêm dân Đặng Văn Hồng, ngụ ấp Bờ Cản, xã Điền Hải hồ hởi cho biết: “Giá muối giữ ở mức ổn định như hiện nay làm cho không khí sản xuất trên những cánh đồng muối của xã Điền Hải sôi động từ sáng đến tối. Bà con đang tập trung hết mọi nhân lực trong gia đình, có hộ còn thuê thêm nhân công giúp việc cải tạo nền, khơi thông kênh mương dẫn nước… để cho kịp mùa vụ”.

“Một tín hiệu vui đối với người sản xuất ở địa phương là việc, ngành chức năng đang khuyến khích, hỗ trợ bà con diêm dân áp dụng các mô hình sản xuất mới, hiệu quả, khoa học như mô hình sản xuất muối trải bạt, nền xi măng....” – ông Túy thông tin thêm.

   Thời điểm này, hàng ngàn diêm dân khác ở Bạc Liêu đang gấp rút hoàn tất các khâu chuẩn bị bước vào sản xuất. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...
Nhiều người gọi mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối của gia đình...