Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 08:50 AM (GMT+7)

Trại trâu tiền tỷ dưới chân cao ốc giữa Hà Nội

authorBùi Hồng Liên Thứ Sáu, ngày 12/09/2014 06:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên cạnh những tòa nhà cao tầng đang mọc lên giữa thủ đô Hà Nội, nhiều người rất ngạc nhiên khi chứng kiến đàn trâu khoảng 60-70 con thong dong gặm cỏ. Đây không phải là những chú trâu đi lạc vào phố, mà là đàn trâu của anh Nguyễn Đình Thiện (tổ 7, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) có giá trị khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Mỗi năm, đàn trâu đem lại thu nhập ổn định cho anh gần 100 triệu đồng.

   

Điều đặc biệt hơn là ở giữa thủ đô đông đúc và chật chội, tấc đất tấc vàng, anh Thiện tận dụng được một bãi cỏ thả trâu rộng tới 200 ha. Đây là diện tích đất của một số bà con bỏ ruộng đi làm những công việc khác và khu đất dự án quy hoạch đã lâu nhưng cũng không sử dụng đến.

 trai trau tien ty duoi chan cao oc giua ha noi hinh anh 1

Năm 2010, sau khi bôn ba từ Nam ra Bắc, anh Thiện mạnh dạn đầu tư số tiền lớn vào mô hình chăn nuôi trâu ngay trên mảnh đất quê hương mình.

 trai trau tien ty duoi chan cao oc giua ha noi hinh anh 2

Một ngày của những chú trâu này rất khoa học, sáng 6h rời khỏi chuồng ăn cỏ tới 8h xuống đầm dưới nước.

Thấy diện tích đất rộng lớn bị bỏ hoang lãng phí, anh Thiện đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình chăn nuôi trâu. Một sự lựa chọn gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người, khi mà những thanh niên khác thì đang cố gắng thoát khỏi ruộng đồng.

Chàng thanh niên trẻ 28 tuổi này khi mới bước đầu nuôi trâu đã không hề dễ dàng chút nào, thậm chí có nhiều người ngay cả những người trong gia đình đôi lúc còn nói anh “có vấn đề”.

 trai trau tien ty duoi chan cao oc giua ha noi hinh anh 3

Tuy nuôi trâu với số lượng lớn nhưng anh Thiện luôn nhớ mặt mũi từng con một, cách ăn uống của chúng, tính nết của từng chú trâu một.

 trai trau tien ty duoi chan cao oc giua ha noi hinh anh 4

Mặc dù được chăn thả một cách tự nhiên nhưng anh Thiện cũng phải lập kế hoạch để đàn trâu có điều kiện tốt nhất. Ngoài ra anh còn chú ý đến việc phân tách đến những con trâu đang chửa, những con trâu bán thịt, những chú nghé con và đặc biệt là một chú trâu chọi với cái tên “ Tể tướng” mà anh đã đặt cho nó.

Anh Thiện chia sẻ bí quyết thành công của mình “nuôi bất kể con vật gì hay làm bất cứ thứ gì cũng cần mình phải thực sự yêu thích, cần phải bỏ công chăm sóc, quý con vật đó, quan tâm tới nó, cốt nhất là làm nghề thì phải yêu nghề thì nó sẽ không phụ lòng mình”.

 trai trau tien ty duoi chan cao oc giua ha noi hinh anh 5

Không chỉ đơn thuần nuôi trâu để có lợi nhuận mà đàn trâu giờ đây lại chính là những người bạn thân thiết, là niềm vui của anh.

 trai trau tien ty duoi chan cao oc giua ha noi hinh anh 6

Hiện nay, đàn trâu của anh Thiện vừa phục vụ để bán thịt cho thị trường vừa là nơi cung cấp trâu giống cho bà con.

 trai trau tien ty duoi chan cao oc giua ha noi hinh anh 7

“Có nhiều người ở Hải Lựu, Đồ Sơn đã trả anh hơn 100 triệu đồng cho Tể tướng nhưng anh vẫn không muốn bán vì thực sự anh và “ Tể tướng” đã có rất nhiều kỉ niệm” – Anh Thiện tâm sự.

Dân gian có câu “ Mua trâu xem vó, mua chó xem chân”. Nhưng để có thể chọn được những con giống tốt, anh Thiện không ngại ngần chia sẻ “ Trước tiên, để chọn trâu tốt thì ta cần chú ý đến chân tay của trâu con (nghé), chân tay càng to khỏe đồng nghĩa với việc, nghé càng khỏe mạnh, thứ hai là màu lông và màu da, nghé có màu lông và da càng đen càng tốt, thứ ba là khoáy, nghé có 4 khoáy chuông là trâu tốt”.

 trai trau tien ty duoi chan cao oc giua ha noi hinh anh 8

Con trâu đầu đàn được anh Thiện nuôi từ lúc mới chỉ có 1 tuổi, đây là chỉ huy của toàn bộ đàn trâu, có nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ các thành viên trong đàn. Lúc mua về, chú nghé con này đã có thể chỉ huy được các thành viên trong đoàn.

 trai trau tien ty duoi chan cao oc giua ha noi hinh anh 9

 Chú nghé con 15 tháng tuổi được con trâu đầu đàn sinh ra.

Mỗi năm, anh bán khoảng 20-30 con nghé giống. Đặc biệt, những con nghé giống của anh được bà con ở các vùng nông thôn, miền núi tận Hòa Bình, Cao Bằng xuống tận thủ đô Hà Nội để mua.

Với sự kiên trì cũng như luôn tự tin vào bản thân mình, chàng trai trẻ Nguyễn Đình Thiện đã làm được những điều mà không phải ai cũng có thể làm được đó là trở thành triệu phú nuôi trâu giữa thủ đô Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mong muốn những người nuôi lợn có cuộc sống ngày một ổn định, anh...