Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:56 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/11/2016 15:14 PM (GMT+7)

Triệu phú lợn giống nơi vùng biên

Tới vùng đất Quế Phong, nhắc đến chăn nuôi giỏi không ai không biết đến anh Hoàng Quốc Hải, bản Na Dến, xã Tiền Phong. Là một nông dân miền xuôi lên vùng biên lập nghiệp, anh đã có trang trại lợn giống thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

   

 trieu phu lon giong noi vung bien hinh anh 1

Trang trại lợn giống của anh Hải ở bản Na Dến, xã Tiền Phong, Quế Phong.

Trang trại của anh Hải với tổng diện tích 6ha, gồm chuồng trại nuôi lợn giống trên diện tích 2ha, ao cá nước ngọt 2ha và hơn 2ha cao su trồng ở đồi sau nhà.

Anh Hải tâm sự: Vốn quê ở Diễn Lâm, Diễn Châu, ước mơ làm giàu trên vùng đất mới được hai vợ chồng anh ấp ủ từ 15 năm trước. Trên chiếc xe máy cà tàng, anh chị vượt 120km “Tây tiến” lên vùng đất Quế Phong.

Thời gian đầu lập nghiệp, vợ chồng anh bươn chải đủ nghề để kiếm sống. Sau nhiều năm, hai vợ chồng quyết định vay mượn tiền  khai phá đất hoang, thuê người đào ao, dựng trang trại, đầu tư nuôi lợn thịt và nuôi cá, cung cấp thực phẩm cho bà con miền núi.

Nhận thấy thực phẩm và lợn giống bán ở Quế Phong còn nhập từ dưới xuôi  lên, anh quyết tâm chăn nuôi lợn thịt và lợn giống để cung cấp cho bà con. Năm 2008, vợ chồng anh quyết định nuôi 35 con lợn nái khởi điểm. Đến khi sinh sản, được nhiều người tìm đến hỏi mua, cung không đủ cầu. Từ số tiền kiếm được sau khi bán lứa lợn giống đầu tiên, anh Hải đã chắt chiu dần để nâng tổng đàn lên, cung cấp nguồn lợn giống dồi dào cho cả các huyện miền núi lân cận.

 trieu phu lon giong noi vung bien hinh anh 2

 Trang trại được đầu tư khá bài bản, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hiện nay, trang trại của anh nuôi 150 con lợn nái đã cho sinh sản và 7 con lợn đực. Do tổng đàn lớn nên quy trình từ nhập con giống, đến sinh sản, chăm sóc và xuất bán đều tuân thủ nghiêm ngặt các khâu để tránh những rủi ro trong chăn nuôi. Đàn lợn của anh được tiêm phòng đầy đủ nên những năm qua không xẩy ra dịch bệnh, những người lạ vào trang trại đều phải sát trùng.

Anh Hải cho biết: Trung bình mỗi tháng gia đình anh xuất bán khoảng 300 con lợn con, trừ chi phí chăn nuôi, mỗi năm từ lợn giống gia đình anh Hải có tiền lãi khoảng trên 500 triệu đồng.

Tuy lượng hàng cung ứng cho thị trường rất lớn (trên dưới  4000 con lợn giống mỗi năm) nhưng anh Hải cho biết, đầu ra của lợn con rất ổn định. Vợ chồng anh không cần phải mang đi nhập vì có thương lái đến tận nơi thu mua. Lợn con bán  cho bà con Quế Phong, Qùy Châu, Qùy Hợp là chủ yếu. Hiện tại anh đang xây dựng thêm 2 chuồng trại để tiếp tục mở rộng tổng đàn.

Ngoài buôn bán lợn giống, gia đình anh còn có nhiều nguồn thu khác từ cây trồng và đào ao thả cá. Cách làm kinh tế này không chỉ giúp anh vươn lên làm giàu bền vững mà còn tạo công ăn việc làm cho 4 lao động, mức lương mỗi người 6 triệu đồng/tháng.

 trieu phu lon giong noi vung bien hinh anh 3

Đàn lợn con được anh Hải chăm sóc chu đáo.

Ông Lữ Văn Tiến - Trưởng phòng Nông Nghiệp và PTNT Quế Phong cho biết : trang trại lợn giống của anh Hoàng Quốc Hải là mô hình tiêu biểu trên địa bàn huyện, là tấm gương về dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế vùng cao. Huyện luôn tạo mọi điều kiện để động viên bà con có nhiều cách làm kinh tế hiệu quả như thế này nhằm giúp đồng bào vùng biên Quế Phong vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo Quang An (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...