Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:51 AM (GMT+7)

Trời càng nắng, người trồng rau má càng... vui

authorHùng Phiên Thứ Hai, ngày 18/05/2015 10:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trời càng nắng nóng, người chuyên canh rau má càng... vui. Tại Bình Định, giá rau má đang ở mức 4.000 - 5.000 đồng/kg, giúp nông dân thu nhập khá.

   

Dưới cái nắng hầm hập trên 35 độ, vùng chuyên canh rau má phường Nhơn Phú (TP.Quy Nhơn) vẫn một màu xanh ngút. Tấp nập kẻ tưới, người thu hoạch, chất đống từng bao rau má lên xe, trong nhễ nhại mồ hôi. “Nắng nôi mà có đồng ra đồng vào thì ngại gì! Lúc này làm rau má thu khá lắm, phải tranh thủ chớ! Rau má Nhơn Phú này đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Trời nóng, thị trường hút mạnh. Người ta dùng rau má để nấu canh, xay sinh tố, làm cả kem…”- bà Lê Thị Ân - người đang làm 4 sào (500m2/sào) rau má, cho hay.

 troi cang nang, nguoi trong rau ma cang... vui hinh anh 1
Bạt ngàn cánh đồng rau má ở Nhơn Phú, ngoại ô Quy Nhơn. Ảnh: Hùng Phiên
Theo bà Ân, với giá rau 4.000 - 5.000 đồng/kg hiện nay, trung bình mỗi sào đất cho thu hoạch 500kg rau/lứa (25 - 30 ngày), bán được từ 2 - 2,5 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, mỗi sào rau má còn cho lãi ròng 1 - 1,5 triệu đồng/lứa. Như vậy, nếu trồng 1ha rau má thì hiện có lãi 25 - 30 triệu đồng/tháng. Trồng rau má có thể thu hoạch khoảng 8 lứa/năm, thu nhập gấp nhiều lần làm lúa.

 

Với gia đình ông Trần Phong Hanh, mỗi năm thu lãi ròng 100 triệu đồng với 5 sào rau má. Vợ chồng ông Hanh sắm sửa, cất nhà, nuôi con ăn học cũng đều trông vào mấy sào rau má này. “Làm nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết, thị trường nên có năm được năm mất. Như trong tết vừa qua, người ta ít ăn rau má nên tui phải cắt bỏ rau già, cho bò ăn. Qua tháng Giêng, giá rau má lên 2.000 đồng/kg, bán cũng chỉ hòa vốn. Sau rau lên 3.000 đồng/kg, người trồng có lãi chút đỉnh. Còn với giá lúc này thì tui tui thu đậm, tui cắt rau quay vòng, có ngày kiếm cả triệu đồng” - ông Hanh tính toán.

Theo ông Nguyễn Văn Bùi - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Nhơn Phú 1, phường Nhơn Phú có khoảng 200 hộ dân có thu nhập chính từ nghề trồng rau má, với diện tích ổn định từ 50 - 60ha. Đây vựa rau má lớn nhất ở Bình Định, chuyên cung cấp rau cho nhiều tỉnh, thành miền Trung, miền Nam.

“Cây rau má là lựa chọn đắc địa của hàng trăm hộ dân địa phương. Khu vực này có nhiều ruộng chân cao, luôn thiếu nước nên làm lúa không hiệu quả. Bà con chuyển qua trồng rau má thì đời sống ổn định thấy rõ. Các mối nhập hàng rất quan tâm đến an toàn vệ sinh nguồn rau má. Thế nên người dân ở đây tuyệt đối tuân thủ việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho người tiêu dùng. Chính điều này đã đảm bảo uy tín bền vững cho vùng rau má Nhơn Phú” - ông Bùi nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...