Thứ Ba, ngày 18/12/2018 23:01 PM (GMT+7)

Trong ấm ngoài êm, thắt chặt tình làng xóm

authorNgọc vũ Thứ Hai, ngày 08/12/2014 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cơn mưa tầm tã đầu tháng 12, Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Trung Hải (Gio Linh, Quảng Trị) vẫn lặn lội đến nhà ông Lê Điền (trú thôn Hải Chữ, Trung Hải) để tuyên truyền, giải hòa vụ tranh chấp đất đai.

   

Ông Mý kể: Vụ việc tưởng chừng đơn giản nhưng vì nhận thức về Luật Đất đai còn hạn chế nên hộ ông Điền và hộ bà Lê Thị Thuận cùng thôn xảy ra xung đột. Cụ thể, hộ ông Điền lấn sang phần đất chung làm đường của 2 gia đình 1m đất để xây hàng rào. Thấy vậy, bà Thuận không đồng ý, viết đơn khiếu nại đến xã, kiện nhau ra tòa. Với những lý lẽ hết sức thuyết phục tuyên truyền về Luật Đất đai cùng lời nói nhẹ nhàng, sau gần 2 giờ đồng hồ hòa giải, ông Mý đã giải quyết êm thấm mọi chuyện. Hai gia đình lại bắt tay nhau, hòa giải.

 trong am ngoai em, that chat tinh lang xom hinh anh 1
Thông qua cuộc thi Nông dân với an toàn giao thông, nông dân được tìm hiểu pháp luật  kỹ hơn, mang ý nghĩa sâu sắc hơn.   N.V
Ông Mý cho hay, đó là vụ việc đơn giản. “Có những vụ việc mình giải thích người dân không chịu nghe, có khi còn nói mình thế này, thế nọ, bênh người này, chèn ép bên kia… Nói chung đi tuyên truyền phổ biến pháp luật đã khổ, việc giải quyết vụ việc sao cho êm thấm, giữ được tình làng nghĩa xóm lại càng khó hơn”. Khó là vậy nhưng bao năm nay, vị Chủ tịch Hội ND vẫn kết hợp với các cơ quan tư pháp, công an, hội phụ nữ… đi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hòa giải ấm êm những vụ việc tưởng chừng nan giải.

 

Trao đổi với NTNN, ông Mý cho biết, việc tuyên truyền kiến thức pháp luật cho ND không chỉ là trách nhiệm của người cán bộ mà còn phải xuất phát từ cái tâm. Mỗi khi muốn tuyên truyền về vấn đề gì thì mình phải nắm kiến thức pháp luật thật chắc chắn. Sau đó phải nắm bắt tâm lý của người dân để tuyên truyền cho đúng cách. Tuyên truyền không phải cứ ra rả đọc, chép mà phải nói sao cho người dân thấm thía, rút ra bài học. Nói tóm lại, tuyên truyền pháp luật hay bất cứ điều gì cho người ND đều phải như tâm sự với họ. Trước đây trong xã có rất nhiều vụ kiện tụng, tranh chấp đất đai, thanh niên thì ham chơi, việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ kém, số gia đình sinh con thứ 3 nhiều. Vậy nhưng, việc tuyên truyền pháp luật cho ND được tổ chức tốt nên nhận thức, hành vi của người dân đã được nâng cao. Ý thức tham gia giao thông của người dân được nâng cao.

Thông qua sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật giúp cho các thành viên hiểu sâu sắc, toàn diện hơn về các quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến ND như Luật Đất đai; Luật Giao thông đường bộ, Luật An toàn thực phẩm, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bầu cử, Pháp lệnh dân số… từ đó bồi dưỡng họ trở thành mạng lưới tuyên truyền viên cơ sở tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp, đồng thời nắm bắt được những vấn đề bức xúc để các cấp hội kịp thời giải đáp, kiến nghị hoặc điều chỉnh các nội dung, hoạt động cho phù hợp với nhu cầu tìm hiểu pháp luật của bà con ND.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài năm gần đây mô hình nuôi hươu sao lấy nhung hoặc nhân giống...
Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Ngoài tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa mưa lũ, nghề bắt chuột đồng...