Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:25 PM (GMT+7)

Trồng bắp lai SK100 lãi gấp đôi lúa

authorHÙNG PHIÊN Thứ Hai, ngày 07/09/2015 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội Nông dân (ND) huyện Tây Hòa (Phú Yên) và Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất bắp lai SK100 vụ hè thu 2015. ND địa phương đang tỏ ra thích thú với giống bắp chịu hạn tốt, nhẹ phân, ít sâu bệnh và cho lợi nhuận gấp đôi trồng lúa trên cùng chân đất.

   

Trồng bắp không thuốc trừ sâu

Vụ hè thu này, ông Lê Văn Mẫu ở thị trấn Phú Thứ (Tây Hòa) tham gia mô hình trồng giống bắp lai SK100 trên diện tích 0,2ha. Theo ông Mẫu, do nắng hạn khốc liệt nên vụ hè thu thường được xem là vụ sản xuất phụ thêm ở địa phương. Thế nhưng giống bắp lai SK100 sinh trưởng mạnh, chịu hạn rất tốt, bón nhẹ phân và đặc biệt ông không phải dùng thuốc trừ sâu trong vụ trồng. Kết quả thu hoạch, ruộng bắp lai giống SK100 của ông đạt 8,3 tấn/ha, trừ chi phí còn thu lãi 21,65 triệu đồng/ha. Trong khi các giống bắp lai bên cạnh chỉ đạt tối đa 6,3 tấn/ha, lợi nhuận thấp hơn 10,2 triệu đồng/ha so với ruộng bắp lai SK100 của ông Mẫu.

 trong bap lai sk100 lai gap doi lua hinh anh 1

Giống bắp lai SK100 cho lợi nhuận cao trên ruộng nhà ông Lê Văn Mẫu (thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa Phú Yên). Ảnh: HÙNG PHIÊN

“Tôi thấy giống bắp này không nhiễm sâu bệnh là một điều rất mừng. Vừa đỡ chi phí, vừa khỏi ảnh hưởng sức khỏe người trồng. Đây là vụ trồng trong điều kiện thời tiết khó khăn nhất nhưng bắp vẫn cho trái to, hạt đều chắc, đỏ đẹp. Với kinh nghiệm của tôi, vụ hè thu mà thắng cỡ này thì đến vụ đông xuân, giống SK100 còn cho thu nhập cao hơn. Nhiều anh em trong vùng đã bắt đầu mê theo giống bắp này”- ông Mẫu nói.

Theo Võ Văn Cho - Chủ tịch Hội ND thị trấn Phú Thứ, vùng đất dọc sông Ba tại địa phương đã chuyển từ lúa sang chuyên canh bắp từ nhiều năm qua. Từ lúc có nhiều thủy điện xây trên sông Ba, các đợt phù sa mùa mưa đã giảm hẳn nên đất đang cằn cỗi dần. Khu vực 50ha chuyên canh bắp ở địa phương thường phải bơm nước giếng khoan để tưới mỗi tuần. Đất có ít, lại thiếu nước tưới nên địa phương luôn chú trọng việc chọn giống phù hợp thổ nhưỡng, cho hiệu quả cao. “Sản xuất bắp lại nhàn hơn, giá cả đầu ra luôn ổn định, chứ không “ỏng eo” như lúa. Hiện tại, với 3 vụ bắp giống ngắn ngày, ND Phú Thứ đang có lợi nhuận gấp 3 lần trồng lúa”- ông Cho thông tin.

Nông dân sống khỏe

"Với giống bắp lai SK100 hiện cho năng suất cao nhất trên địa bàn, sẽ mở ra cơ hội tăng năng suất lao động, góp phần làm giàu cho ND địa phương”.
Ông  Trần Văn Danh    

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó phòng NNPTNT huyện Tây Hòa cho hay, giống bắp lai SK100 cũng đã được trồng khảo nghiệm thành công trong vụ đông xuân 2015 tại xã Hòa Thịnh (Tây Hòa). Qua 2 vụ liên tiếp, cơ quan chuyên môn đánh giá đây là giống bắp thích nghi tốt ở vùng Tây Hòa, với tính chịu hạn và sản lượng thương phẩm cao hơn hẳn các giống bắp từng trồng trên địa bàn. Là giống bắp trồng được 3 vụ/năm, đặc biệt có hiệu quả đối với các mô hình chuyển đổi từ lúa nước qua cây trồng cạn.

Theo ông Tân, người dân trong huyện đang sống chính bằng thu nhập từ sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng giá lúa bấp bênh trong nhiều năm qua, vụ hè thu luôn thiếu nước tưới nên năng suất lúa lại càng thấp. Khi chuyển đổi nhiều diện tích lúa nước qua cây trồng cạn, cây bắp lai được lựa chọn hàng đầu bởi tính ổn định, dễ làm, đầu tư ít, hiệu quả cao. Việc chuyển khoảng 700ha lúa thiếu nước sang trồng bắp lai đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong huyện.

 Còn ông Trần Văn Danh - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Tây Hòa cho rằng, bắp hạt đang là nguyên liệu chính để chế biến thức ăn chăn nuôi và sản xuất các thực phẩm bánh kẹo, bột ngũ cốc cho con người. Vì vậy từ nhiều năm nay toàn bộ sản lượng bắp sau khi thu hoạch, bà con chỉ cần thông báo tới đại lý là họ tới tận nhà thu mua. Hiện tại trên địa bàn, bắp hạt chưa khô có giá bán 6.000 đồng/kg, điều quan trọng là thị trường luôn bình ổn và có nhu cầu cung ứng rất cao. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...