Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 12:31 PM (GMT+7)

Trồng bưởi

author Thứ Năm, ngày 25/04/2013 07:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bưởi là một trong những loại cây ăn quả phổ biến nhất của chúng ta. Suốt từ Bắc vào Nam, đâu đâu cũng có bưởi. Bưởi dễ trồng, hoa thơm, trái ngọt. Vào tết, bưởi còn được chọn để đưa lên bàn thờ. Có nhà trồng bưởi chỉ để bán vào tết. Với vài chục gốc bưởi mà họ thu nhập đủ sống sung túc suốt năm...

   

Rất nhiều vùng, việc trồng bưởi đã thành truyền thống. Họ đã chọn và lưu giữ những giống bưởi quý để đến nay những giống bưởi đó gắn với tên địa phương.

Bưởi Đoan Hùng là giống bưởi được trồng ở huyện Đoan Hùng (Phú Thọ). Trái của nó hình cầu hơi dẹt và nhỏ (0,7-0,8kg/trái). Tép múi mọng nước, hơi nhão, ngọt vừa, thu vào khoảng tháng 10-11. Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi trồng lâu năm ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Nhiều người cho đó là giống bưởi ngon nhất hiện nay. Trái của nó hình cầu hơi dẹt, trọng lượng trung bình từ 1-1,2kg/trái. Tép múi màu phớt hồng, thịt trái mịn, có vị ngọt hơi chua, độ đường cao hơn bưởi Đoan Hùng. Nó được thu vào tháng 9 hàng năm.

Bưởi Diễn là giống bưởi trồng lâu năm ở Phú Diễn và Phú Minh (thuộc xã Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội). Người ta cho rằng, nó chính là giống bưởi Đoan Hùng mà các cụ đã đưa về đây khoảng 100 năm trước... Nhưng do được bình tuyển và chọn lọc liên tục nên nó có chất lượng ngon, ăn giòn, ngọt, độ đường cao. Nó lại cho thu hoạch dịp sát tết âm lịch nên rất được dân ưa chuộng, giá cao.

Bưởi Mê Linh (mà bà con gọi là bưởi gấc) là giống bưởi trồng ở huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc). Nó còn được trồng ở nhiều tỉnh khác nữa. Khi chín, cá vỏ quả, cùi và thịt quả đều có màu đỏ gấc.

Ở phía Nam, nổi tiếng nhất hiện nay là giống bưởi Năm Roi và bưởi da xanh. Bưởi Năm Roi được trồng nhiều ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre... Khi chín, vỏ quả vẫn giữ màu xanh. Thịt quả màu xanh vàng, mịn, đồng nhất. Ăn giòn, ngọt, hơi dôn dốt chua và có hương vị thơm ngon. Đặc biệt, nó không có hạt hoặc chỉ có hạt lép, nhỏ li ti. Gần đây, bưởi da xanh lại lên ngôi. Nó có nguồn gốc từ Bến Tre. Bưởi này khi chín vỏ vẫn xanh, láng, nhẵn và tróc rất tốt. Thịt quả màu vàng nhạt, rất ngọt và ngon, nhược điểm là có khá nhiều hạt.

Bưởi dễ trồng, không kén đất lắm nhưng phải chú ý chọn nơi có kết cấu tốt, giàu mùn, tơi xốp, giữ ẩm tốt nhưng tuyệt đối không được ứ nước. Mực nước ngầm phải dưới 1,5m. Đất cần thoáng khí và có pH từ 5,5-7,5. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...