Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:43 AM (GMT+7)

Trồng đậu bắp chi phí thấp, ít tốn nước, thu nhập ổn định

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 07/04/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cây đậu bắp là loại cây dân dã, trước đây người dân thường trồng quanh hàng rào lấy trái dùng làm thức ăn trong bữa cơm của gia đình. Gần đây, trước giá trị kinh tế cao mà đậu bắp mang lại, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích giống cây này.

   

Nhiều nông dân của các địa phương như: Thị trấn Cam Đức, xã Cam Hải Tây (Cam Lâm), xã Suối Tiên (Diên Khánh), tỉnh Khánh Hòa đã đưa vào trồng giống đậu bắp. Chính vì cây đậu bắp chi phí thấp, ít tốn nước tưới, thu nhập lại ổn định nên nhiều nông dân không ngừng mở rộng diện tích.

Anh Đỗ Văn Tiến (xã Suối Tiên) có thâm niên trồng đậu bắp hơn 3 năm nay cho biết: “Gia đình tôi làm hơn 2 sào đậu bắp. Nhờ thời tiết thuận lợi, kỹ thuật trồng đậu bắp đơn giản, giá cả ổn định nên năm nào cũng có lãi”.

 trong dau bap chi phi thap, it ton nuoc, thu nhap on dinh hinh anh 1

Trồng đậu bắp cho thu nhập ổn định.

Từ khi trồng một số cây hoa màu khác bị thất bại, anh đã đi tham khảo một số địa phương và nhận thấy cây đậu bắp rất thích hợp với vùng đất của mình. Mượn được ít vốn của người thân anh mua giống về trồng. Anh Tiến cho biết, bình quân 1 sào cho thu hoạch  gần 1 tấn/vụ, giá bán dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi trên 15 triệu đồng/2 sào.

Theo anh, muốn trồng cây đậu bắp thành công cần phải nắm rõ các kỹ thuật nhất là làm đất, trồng phải thành hàng, mỗi hàng có khoảng cách từ 0,6 – 0,9m, cây cách cây 40 – 50cm. Cây đậu bắp phải chăm sóc theo từng giai đoạn khác nhau, trồng bằng cách ươm giống, mỗi lỗ trồng 2 cây là tốt nhất, không nên trồng quá nhiều cây trong một lỗ vì khó chăm sóc, hoặc trồng quá ít cây trong một lỗ khiến năng suất thấp. Đây là giống cây rất ưa phân chuồng. Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 2 tháng.

 trong dau bap chi phi thap, it ton nuoc, thu nhap on dinh hinh anh 2

Đậu bắp cho trái nhiều.

Nhờ trồng đậu bắp, gia đình anh Tiến có thu nhập tương đối ổn định. Đậu bắp được cung cấp  chủ yếu cho các chợ của địa phương. Nhiều người sau khi thấy mô hình trồng đậu bắp của gia đình anh Tiến có hiệu quả đã đến học hỏi kinh nghiệm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...