Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 11:21 AM (GMT+7)

Trồng xen mắc ca và cà phê, lãi 294 triệu đồng/ha

authorTTXVN Thứ Tư, ngày 07/10/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua hơn 10 năm nghiên cứu, thực nghiệm từ các mô hình, Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên đã khẳng định việc trồng xen cây mắc ca trong các vườn cà phê vối mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với trồng thuần cà phê.

   

Qua thí điểm tổng diện tích các mô hình trồng xen cây mắc ca trong các vườn cà phê hơn 15ha cho thấy, cây mắc ca đều sinh trưởng, phát triển tốt ở tất cả các mô hình. Vườn mắc ca trồng xen cà phê tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), Buôn Ma Thuột, Krông Năng (Đăk Lăk)... cho tỷ lệ ra hoa, đậu quả khá tốt, trong khi năng suất vườn cà phê không đổi.

 trong xen mac ca va ca phe, lai 294 trieu dong/ha hinh anh 1

Ảnh minh họa

Tại các mô hình thí điểm ở các xã Phú Lộc, Đliê Ya, Ea Tân thuộc huyện Krông Năng, nếu trồng 185 cây mắc ca xen trong 1ha cà phê vối với khoảng cách 9x6m, sau 9 năm năng suất vườn cà phê vẫn không thay đổi (đạt từ 4 -4,35 tấn nhân/ha) mà còn thu thêm được từ gần 3 tấn hạt mắc ca/ha/năm.

Qua tổng hợp tổng giá trị sản phẩm mỗi niên vụ, các nông hộ có tổng thu trên 396 triệu đồng; sau khi trừ các khoản chi phí thực lãi trên 294 triệu đồng/ha/năm. Trong khi trồng thuần cà phê chỉ thu được lợi nhuận từ 93-100 triệu đồng/ha/năm...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ bén duyên với hoa ly - một trong những loài hoa đẹp nhất...
Những ngày qua, dư luận cả nước dậy sóng việc nhiều người tử vong...
Đó là tiết lộ của chị Lưu Thu Hương, 29 tuổi (Tây Hồ, Hà Nội) khi...