Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:34 AM (GMT+7)

Ứng dụng công nghệ cao, thành... “bà hoàng” của nấm đất Sài thành

authorNguyễn Hữu Thứ Tư, ngày 23/07/2014 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nông nghiệp đô thị, những năm qua chương trình ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT), đưa công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp luôn được triển  khai mạnh tại TP.HCM. Từ đây, nhiều nông dân đã vươn lên và làm giàu. 

   

Những nông dân nhạy bén

Vốn là giảng viên đại học nhưng bà Lê Thị Mỹ Phước lại được nhiều người biết đến nhiều hơn với vai trò là người nông dân sản xuất giỏi của thành phố. Những năm qua vườn lan hơn 3.000m2 của bà (ở ấp Trung Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) đã mang lại thành công lớn và trở thành nơi trao đổi học tập kinh nghiệm cho nông dân trồng lan.

Bà Phước đã kết hợp các vườn lan tại Long An lai tạo thành công giống lan xuất xứ từ Thái Lan với giá thành rẻ, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Theo bà Phước, để thành công trong trồng lan, ngoài những lý thuyết về nông nghiệp ở trường học, bà phải tự tìm hiểu về khoa học, kỹ thuật trồng lan trên sách vở, đồng thời đi học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn.

Chị Lê Hà Mộng Ngọc (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi) được biết đến là “bà hoàng” của các loại nấm. Chị đã chủ động học tập các kỹ thuật công nghệ mới để trồng các loại nấm có giá trị kinh tế cao như: linh chi đỏ, bào ngư, hoàng kim, hoa hồng, ngọc thạch…

Ban Quản lý Khu nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM đã “tiếp sức” cho chị bằng cách hỗ trợ máy móc thiết bị, nhà xưởng, phòng thí nghiệm… Do đó việc sản xuất nấm luôn đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện nay chị là giám đốc một công ty với số lượng nhân công lên gần 40 người, có 65 nhà kính sản xuất nấm với tổng diện tích hàng chục nghìn m2. Sản phẩm của công ty chị đã có mặt khắp các siêu thị trong cả nước, thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Tại thành phố hiện có rất nhiều nông dân chủ động ứng dụng KHKT vào sản xuất và đạt hiệu quả cao. Như anh Nguyễn Văn Công (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) với mô hình nuôi bò sữa, ông Nguyễn Ngọc Long (huyện Hóc Môn) thành công với việc ứng dụng KHKT trong việc ghép, lai tạo xương rồng, hay ông Đoàn Kim Sơn (Hóc Môn) làm giàu với mô hình nuôi lươn không bùn…

Đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật

Thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, chương trình phát triển cây con giống chất lượng cao, những năm qua Hội Nông dân TP.HCM kết hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác chuyển giao ứng dụng công nghệ và KHKT vào sản xuất cho nông dân.

Chỉ tính riêng trong các năm 2011 – 2013 Hội phối hợp với Sở NNPTNT tập huấn chuyển giao KHKT cho hàng chục ngàn lượt nông dân thông qua các lớp tập huấn, dạy nghề với nhiều chủ đề, trình độ khác nhau. Trong đó các đơn vị thường xuyên mở các lớp kỹ thuật lai tạo giống, quy trình trồng và quản lý các loại cỏ mới; quy trình nuôi dưỡng chăm sóc, vệ sinh chuồng trại… đối với bò sữa.

Riêng ở lĩnh vực trồng trọt, các đơn vị cũng mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng lan cho nông dân các xã NTM. Đặc biệt. hiện các đơn vị đang triển khai nghiên cứu, triển khai phương pháp nhân giống và bảo tồn lan Dendro của Việt Nam bằng công nghệ sinh học và dự án trồng lan Mokara cắt cành cho các hộ nông dân ở Củ Chi, Bình Chánh.

Ông Trần Trường Sơn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho biết, trong giai đoạn 2014 – 2015 Hội phối hợp với các đơn vị sẽ đẩy mạnh ứng KHKT vào các khâu sản xuất nông nghiệp. Trong đó sẽ tập trung vào các khâu như: Sản xuất nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao sản xuất nông sản; phát triển công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng khí sinh học và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nông nghiệp...

    Hội Nông dân TP.HCM cho biết đang phối hợp với Sở KHCN thành phố tổ chức khảo sát nhu cầu về khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố. Từ đó lập kế hoạch hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KHKT cho nông dân với các nội dung như: Xây dựng mô hình, chuyển giao, hỗ trợ ứng dụng KHCN, tập huấn kỹ thuật, xây dựng mô hình điểm tại các xã NTM. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...