Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 16:54 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 11:24 AM (GMT+7)

Về làng nuôi ba ba ở Yên Thành, mỗi hộ thu trăm triệu/năm

Xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An có trên 100 hộ dân nuôi ba ba. Nhờ nghề mà nhiều hộ dân nơi đây có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

   

 ve lang nuoi ba ba o yen thanh, moi ho thu tram trieu/nam hinh anh 1

Cánh đồng Cồn Lòi là khu vực người dân nuôi ba ba tập trung của người dân Tăng Thành 

Anh Thái Hữu Hiền một trong những hộ nuôi nhiều ba ba ở xóm 7, Tăng Thành cho biết: Trước đây các xóm 5,6,7 theo nghề nuôi rắn nhưng nghề này rất nguy hiểm. Năm 2000, tôi đầu tư trên 20 triệu đồng nuôi ba ba, với quy mô nhỏ, ao nuôi chỉ rộng 30 m2. Ban đầu tôi nuôi thử nghiệm, vừa tự học hỏi kinh nghiệm nuôi loài vật nuôi này.

 ve lang nuoi ba ba o yen thanh, moi ho thu tram trieu/nam hinh anh 2

 Ba ba miền (ba ba rừng) đạt từ 3-4 kg/con bán với giá từ 250.000 - 300.000 đ/kg.

Sau khi mô hình có hiệu quả, anh mở rộng quy mô lên tới trên 600 con. Anh nuôi giống ba ba rừng, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi nên ba ba không bị dịch bệnh, phát triển tốt. Doanh thu hàng năm từ nuôi ba ba của gia đình anh Hiền đạt trên 600 triệu đồng. 

 ve lang nuoi ba ba o yen thanh, moi ho thu tram trieu/nam hinh anh 3

Tiêu thụ ba ba ở Tăng Thành khá thuận lợi, là mặt hàng đặc sản nên thương lái thường đến tận ruộng thu mua.

Riêng xóm 7, xã Tăng Thành hiện có gần 20 hộ gia đình nuôi ba ba, các hộ nuôi liên kết tạo được vùng sản xuất theo kiểu hàng hóa nên rất thuận lợi trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Hiện toàn xã Tăng Thành có gần 100 hộ nuôi ba ba, tập trung ở các xóm 2,3,6,7. Ở xóm 2, hộ anh Đào Khai nuôi ba ba cho thu nhập cao. Anh Khai bắt đầu nuôi ba ba từ năm 2008, ban đầu là 1000 con giống ba ba Thái Lan. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên đã  thắng lớn, mỗi năm anh thu về trên 200 triệu đồng.

 ve lang nuoi ba ba o yen thanh, moi ho thu tram trieu/nam hinh anh 4

Ba ba càng lớn thì giá bán càng cao

Từ năm 2012 đến nay, anh Khai còn tập trung nuôi thêm trên 500 con ba ba miền (ba ba rừng). Nhờ kinh nghiệm nhiều năm nuôi ba ba, mô hình nuôi của anh mang lại hiệu quả cao; tổng doanh thu năm 2015 đạt 700 triệu đồng.

Anh Khai chia sẻ thêm:  Ba ba miền có trọng lượng lớn, hơn gấp đôi so với ba ba thường. Chất lượng thịt ngon, thơm hơn các loại ba ba thông thường nên bán rất được giá. Nguồn giống ba ba rừng này lâu nay rất khan hiếm chủ yếu phải mua ở các tỉnh phía bắc như Lào Cai, Yên Bái ...

 ve lang nuoi ba ba o yen thanh, moi ho thu tram trieu/nam hinh anh 5

Ông Thái Hữu Hiền (xóm 7, Tăng Thành) đang kiểm tra lứa ba ba 4-5 tháng tuổi.

Những năm gần đây nghề nuôi ba ba ngày càng phát triển mạnh, trở thành một trong mũi nhọn phát triển kinh tế của xã Tăng Thành. Ông Đào Văn Khai, Chủ tịch UBND xã Tăng Thành cho biết: Hàng năm doanh thu từ ba ba của toàn xã đạt 5-6 tỷ đồng. Xã Tăng Thành đang có kế hoạch thành lập Hiệp hội những người nuôi ba ba để tạo điều kiện cho người dân phát triển nghề và tiêu thụ sản phẩm. Trong năm 2015, xã Tăng Thành đã tạo điều kiện cho người dân đấu thầu hàng chục ha đất trồng lúa kém hiệu quả để chuyển sang nuôi ba ba; phát triển kinh tế.

Theo Văn Trường - Thọ Hà (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua sức lao động, sáng tạo của mình, ông Phan Văn Chánh ở huyện Đại...
Theo nguồn tin riêng của Dân Việt, từ ngày hôm qua đến hôm nay đang...
So với những ngày đầu tuần, giá lợn hơi (heo hơi) hôm nay 24.11 tại...