Thứ Hai, ngày 19/02/2018 09:24 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 05/12/2017 16:19 PM (GMT+7)

Việt Nam được bầu vào Ủy ban điều hành Hiệp hội cà phê châu Á

Hiệp hội Cà phê châu Á (ACA) đã chính thức được thành lập vào ngày 27/11 tại thành phố Mang Thị, thuộc châu tự trị dân tộc Thái và dân tộc Cảnh Pha Đức Hoành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

   

Tôn chỉ của ACA là mở rộng các hoạt động ngành nghề liên quan đến cà phê tại châu Á cũng như toàn cầu, hoạch định chiến lược nâng cấp và phát triển ngành công nghiệp cà phê châu Á, đồng thời thúc đẩy nâng cao thu nhập và làm giàu cho những người nông dân trồng cà phê. 

 viet nam duoc bau vao uy ban dieu hanh hiep hoi ca phe chau a hinh anh 1

Nông dân huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum thu hoạch cà phê. Ảnh: T.L

Tại hội nghị thành lập, đại diện của 13 quốc gia - gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ - đã được bầu vào ủy ban điều hành hiệp hội. 

Đại điện của Trung Quốc, ông Hùng Tương Nhân được bầu làm chủ tịch đầu tiên của ACA. 

Theo ông Hùng Tương Nhân, ACA sẽ nỗ lực xác lập các tiêu chuẩn về cà phê châu Á, hình thành hệ thống định giá cà phê châu Á, hỗ trợ các thương hiệu cà phê châu Á, mở rộng hợp tác giảm nghèo quốc tế trong ngành công nghiệp cà phê châu Á, khởi xướng và mở rộng văn hóa cà phê châu Á. 

Đại biểu của các quốc gia tham gia ACA sẽ thông qua tổ chức này để chia sẻ thông tin trong ngành công nghiệp cà phê châu Á. Bên cạnh đó, ACA không chỉ phục vụ các quốc gia và doanh nghiệp trong khu vực mà còn hoan nghênh sự tham gia của các nước ngoài khu vực trong tư cách là thành viên của tổ chức. 

Với dân số khổng lồ và nhu cầu tiêu thụ cà phê ngày càng tăng cao, châu Á được kỳ vọng sẽ trở thành động lực mới của ngành công nghiệp cà phê toàn cầu. 

ACA - do hơn 20 quốc gia châu Á, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan, đề xuất thành lập năm 2015 - được đăng ký tại thành phố Colombo của Sri Lanka vào tháng 7/2017. Văn phòng đại diện duy nhất của tổ chức này hiện được đặt tại thành phố Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam.

Theo Lê Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Cha đẻ” mít không hạt ở Cần Thơ cho biết, trong 2017, ông thu lời...
“Tôi có 4 công đất chuyên trồng củ lùn, mỗi vụ thu hoạch trừ hết...
Những ngày cận Tết Nguyên đán 2018, có dịp về các vùng ven Hà Nội,...