Thứ Tư, ngày 23/05/2018 15:53 PM (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao vào tái cơ cấu nông nghiệp

authorNam Tùng Sơn Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 11:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt)  Tỉnh cần tạo môi trường, cơ chế chính sách tốt, giải các bài toán về đất đai, lao động, lựa chọn sản phẩm nông nghiệp phù hợp… Đó là ý kiến được đưa ra tại Hội thảo tái cơ cấu ngành nông nghiệp  tỉnh Vĩnh Phúc vừa được       tổ chức mới đây.

   

Trải “thảm đỏ” cho DN

Ông Phùng Quang Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Nông nghiệp không chỉ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển KTXH, mà còn gìn giữ cảnh quan, môi trường… Do đó tỉnh đã mạnh dạn xây dựng Đề án “Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 – 2020” theo hướng áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhằm nâng cao giá trị, thu nhập cho từng hộ gia đình, giải bài toán dư thừa lao động”.

 vinh phuc: ap dung cong nghe cao vao tai co cau nong nghiep hinh anh 1
Áp dụng công nghệ cao vào sản xuất ớt ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

Cũng theo ông Hùng, để thực hiện thắng lợi tái cơ cấu, cần phải giải quyết định khâu đất đai. Chú trọng phát triển đàn bò sữa, bò thịt, rau màu công nghệ cao... Theo đó, hiện tỉnh đã có hàng chục HTX đang tích tụ đất đai với khoảng 20 – 30ha/HTX. Đây là tiền đề tốt để các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. “Hiện tỉnh đang hỗ trợ 5 – 6 triệu đồng/ha, trong 5 năm cho các doanh nghiệp tích tụ ruộng đất làm nông nghiệp. Nếu các bộ, ngành, Chính phủ đồng ý cho doanh nghiệp thuê đất trong 15 – 20 năm, chúng tôi sẽ tạo điều kiện hết mức cho các doanh nghiệp” – ông Hùng khẳng định.

 

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, ý tưởng của Vĩnh Phúc cho người dân tích tụ, thuê ruộng đất 15 – 20 năm để phát triển nông nghiệp là rất hợp với tình hình hiện nay. Bà Lan cho biết: “Trong nhiều cuộc họp, kể cả góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai trước đây, chúng tôi cũng đã đưa ra các kiến nghị, cần công nhận quyền sở hữu đất đai cho người dân ít nhất 15 – 20 năm. Hiện ở nhiều nước phương Tây họ đã công nhận quyền sở hữu đất đai cho người dân lên đến 100 năm, có ổn định về đất đai thì doanh nghiệp mới có thể yên tâm đầu tư”.

Hiện Vĩnh Phúc đã có rất nhiều công ty, tập đoàn muốn đầu tư vào nông nghiệp ở Vĩnh Phúc, trong đó có Vingroup đã quyết định đầu tư dự án sản xuất rau sạch với quy mô 500ha, tổng số vốn lên tới 500 – 700 tỷ đồng. Ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ: “Tập đoàn quyết định đầu tư vào nông nghiệp, bởi hiện vấn đề mất VSATTP đang rất báo động, nếu chúng ta sản xuất ra rau, củ, quả sạch chắc chắn sẽ phát triển được. Mặc dù biết đầu tư vào nông nghiệp có rất nhiều rủi ro, song chúng tôi rất quyết tâm”.

Cần một chiến lược dài hơi

Quan điểm

Ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NNPTNT
  Vĩnh Phúc cần nghiên cứu kỹ các sản phẩm nông nghiệp, có thể là hoa, thực phẩm… để cung cấp cho chính các công nhân ở các khu công nghiệp, cho người dân Hà Nội… bởi rất gần với Hà Nội, hoặc một sản phẩm nào đó, chứ không nhất thiết là chăn nuôi bò sữa. Song song với đó là việc đưa công nghệ cao vào sản xuất. 
Khi bàn về các giải pháp để Vĩnh Phúc có thể tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công, hầu hết các đại biểu, chuyên gia để cho rằng tỉnh cần phải có một chiến lược dài hơi, trong đó yếu tố con người, cơ chế chính sách, công nghệ… giữ vai trò quan trọng nhất.

 

Ông Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam đánh giá, ở các nước trên thế giới họ tái cơ cấu bằng 2 chu kỳ. Chu kỳ 1, đầu tư công nghiệp để tạo giá trị kinh tế, việc làm. Chu kỳ 2, khi công nghiệp đã phát triển, sẽ quay trở lại lấy công nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và Vĩnh Phúc đang đi đúng theo xu hướng của thế giới. Ông Vang thông tin: “Mặc dù GDP trong nông nghiệp của Nhật Bản chỉ chiếm 2%, Anh chỉ chiếm 5%, song họ rất coi trọng nông nghiệp. Và hiện chúng ta đã có đủ điều kiện để tái cơ cấu”.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho rằng, Hội thảo có một ý nghĩa rất lớn, không chỉ với Vĩnh Phúc mà còn đối với cả nước và càng quý hơn khi nó được triển khai trên quê hương của nguyên cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc. “Gần đây có rất nhiều doanh nghiệp hướng đến nông nghiệp, tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu. Song hầu hết các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, tôi đồng ý với việc cho các doanh nghiệp thuê, tích tụ đất đai theo phương án của Vĩnh Phúc đề ra, theo hướng hỗ trợ nông dân, chứ không phải “chạy theo”. Gạt bỏ cơ chế xin cho. Nhà nước hỗ trợ chính sách, hạ tầng, vốn… còn người dân cần lựa chọn những hình thức, sản phẩm sao cho phù hợp nhất. Còn về lao động, Vĩnh Phúc cần đẩy mạnh đào tạo lao động, giáo dục, để có nguồn lao động tốt nhất” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...