Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:26 PM (GMT+7)

Vốn vay nhỏ, hiệu quả kinh tế lớn

authorThu Hà Thứ Năm, ngày 17/09/2015 10:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều hội viên, nông dân (ND) nghèo đã mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, quay vòng vốn hiệu quả, thu nhập cải thiện rõ rệt…” - bà Nguyễn Thị Xuân – Chủ tịch Hội ND xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) khẳng định.

   

Vốn đến, ND phấn khởi

 von vay nho, hieu qua kinh te lon hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Thảo, xã Liên Hà (Đông Anh, Hà Nội) dùng vốn vay Ngân hàng CSXH chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau an toàn cho thu nhập khá. Ảnh: Thu Hà

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thảo, thôn Lỗ Khê khi bà đang vệ sinh chuồng lợn. Vừa làm bà vừa vui vẻ kể, gia đình vốn theo nghề nuôi lợn đã được 10 năm. Hiện, với 20 con lợn nái, bà hoàn toàn chủ động được lợn giống. “Nuôi lợn quan trọng nhất là khâu tiêm phòng. Thức ăn phải đúng định lượng và biết kết hợp” - bà Thảo chia sẻ.

Là ND vùng ngoại thành, bà Thảo còn rất nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường. Nhận thấy nhu cầu rau an toàn lên cao, tháng 1.2015 bà Thảo quyết định chuyển đổi gần 3.000m2 ruộng lúa sang trồng rau an toàn. Dù lên kế hoạch khá chi tiết, nhưng khi bắt tay vào làm bà gặp không ít khó khăn, trong đó vốn để thực hiện chuyển đổi làm bà “đau đầu” nhất.

May mắn, tháng 6.2015, qua “kênh” Hội ND xã, bà được Ngân hàng CSXH cho vay 30 triệu đồng chương trình tín dụng giải quyết việc làm. “Vốn vay không nhiều nhưng đến đúng lúc nên hết sức ý nghĩa. Đến nay việc đầu tư cho khu ruộng trồng rau của gia đình tôi cơ bản đã hoàn thành. Tuy mới trồng cấy được 3 tháng, nhưng tôi đã bán được hơn 30 triệu đồng tiền rau các loại, trừ chi phí còn lãi hơn 10 triệu đồng…” - bà Thảo nói.

Cùng thôn với bà Thảo, gia đình anh Nguyễn Văn Phong cũng được Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Đông Anh cho vay 20 triệu đồng vốn giải quyết việc làm. “Gia đình tôi mới mở xưởng mộc nên cần vốn để mua gỗ nguyên liệu. Số vốn Ngân hàng CSXH cho vay, gia đình tôi đã mua thêm gỗ, tuyển thêm thợ… Năm nay tôi có nhiều đơn hàng, việc sản xuất, kinh doanh đang có thuận lợi” - anh Phong thổ lộ.

Đúng đối tượng thụ hưởng

" Hội ND các cấp TP.Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH trong thực hiện ủy thác vốn vay cho hội viên ND. 6 tháng đầu năm 2015, nguồn vốn ủy thác tăng trưởng 38,521 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ lên hơn 1.140 tỷ đồng với gần 71.000 hộ vay”.
Ông Lê Ngọc Thắng – Phó Chủ tịch Hội ND TP.Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Xuân cho hay, Hội ND xã đang thực hiện ủy thác 6 chương trình vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ 6,564 tỷ đồng cho 425 hộ vay thông qua 11 tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) ở 8 thôn trên địa bàn xã.

Trong đó, chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm có số dư nợ khá lớn là 1,2 tỷ đồng với 21 hộ vay. Cũng theo bà Xuân, để nguồn vốn được quản lý tốt và phát huy hiệu quả, Hội ND xã đã chỉ đạo các tổ TKVV thực hiện tốt việc bình xét đúng đối tượng, tiến hành thẩm định để ngân hàng giải ngân trực tiếp đến các hộ vay.

Đồng thời Hội ND xã phối hợp với khuyến nông để tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và định hướng sản xuất giúp hội viên chuyển đổi, phát triển những mô hình kinh tế phù hợp. “Dư nợ vốn lớn, nhưng nhiều năm liền tổ chức Hội ND không có nợ quá hạn”- bà Xuân khẳng định.

“Tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền, Ngân hàng CSXH tăng thêm nguồn vốn ưu đãi cho vay giải quyết việc làm để nông dân mạnh dạn mở rộng và chuyển đổi sản xuất nông nghiệp hàng hóa”- bà Xuân bày tỏ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Với chiếc cuốc, lọp sắt và xe máy cà tàng, ông Võ Văn Dũng (54...