Thứ Hai, ngày 22/10/2018 07:21 AM (GMT+7)

Vụ Brazil xuất khẩu “thịt thối”: Chỉ bán trên "chợ mạng"?

authorThuận Hải- Triệu Quang Thứ Tư, ngày 22/03/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi hầu hết các siêu thị đều cho rằng, họ không phân phối, kinh doanh các sản phẩm nhập khẩu từ Brazil thì ngược lại, các sản phẩm này vẫn được bày bán công khai, với giá rất rẻ trên các trang mạng.

   

 vu brazil xuat khau “thit thoi”: chi ban tren "cho mang"? hinh anh 1

Sản phẩm thịt nhập khẩu từ Brazil được bày bán chủ yếu trên “chợ mạng”.

Trước những bê bối liên quan đến vụ Brazil “xuất khẩu thịt thối”, Cục Thú y đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil có nguồn gốc từ các nhà máy có nguy cơ mất an toàn thực phẩm giống như một số nước nêu trên.

Sáng 22.3, ông Vũ Thanh Tân – đại diện truyền thông hệ thống siêu thị BigC cho biết, sau khi rà soát từ các bộ phận thu mua, kinh doanh… BigC không nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thịt gà, thịt bò từ Brazil. 

Trong khi đó, đại diện Saigon Co.op cũng thông tin, các siêu thị thuộc hệ thống Co.opmart từ trước đến nay không bán thịt nhập khẩu từ Brazil, sản lượng tiêu thụ chủ yếu là mặt hàng chăn nuôi trong nước.

Để đảm bảo nguồn cung từ một mối và thuận tiện trong việc kiểm soát chất lượng, toàn bộ thịt của siêu thị, bao gồm thịt nhập khẩu là của nhà cung cấp Công ty CP Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan).

Còn theo đại diện hệ thống Satra, thịt bò, heo, gà bán lẻ tại siêu thị là thịt trong nước, được các đầu mối là các doanh nghiệp thành viên cung cấp. Do đó, doanh nghiệp không kinh doanh thịt nhập khẩu các loại.

Trong khi đó, dạo một vòng các trang mạng chuyên cung cấp thịt nhập khẩu, thịt bò vẫn được rao bán tràn lan, một số trang web còn “quảng cáo” rằng họ chuyên cung cấp thịt bò nhập khẩu từ Brazil cho các hệ thống siêu thị, nhà hàng tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, theo chị Nguyễn Thanh My – đại diện một cửa hàng nhập khẩu kinh doanh thịt các loại trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận, TP.HCM), phần lớn người tiêu dùng chỉ biết thịt bò nhập khẩu qua tên gọi “thịt bò Úc”, còn lại, thịt bò nếu có nhập khẩu từ Brazil thì cũng chỉ bán sỉ cho các quán ăn, nhà hàng…

“Nhiều người chuộng thịt nhập khẩu nên chọn bò Úc, bò Mỹ, còn bò Brazil có số lượng nhập khẩu không nhiều nên cửa hàng cũng thường không giải thích rõ nguồn gốc”, chị My cho biết.

 vu brazil xuat khau “thit thoi”: chi ban tren "cho mang"? hinh anh 2

Rao bán thịt nhập "xách tay" trên mạng

Trước những lo ngại về việc thịt bẩn Brazil nhập khẩu vào Việt Nam, sáng 22.3, ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú y cho biết, trong quá trình kiểm dịch, thông quan các lô hàng nhập khẩu, nếu phát hiện sản phẩm của nhà máy giết mổ, chế biến thịt JBS SA và BRF SA thì tạm dừng kiểm dịch nhập khẩu.

Theo đó, ông Đông thông tin, từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Tuy nhiên, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập. Các cơ quan thú y cửa khẩu đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, kết quả xét nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm mới được phép nhập khẩu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...