Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 06:42 AM (GMT+7)

Vụ cháy Rạng Đông: Đến lượt Chi cục MT Hà Nội khẳng định an toàn?

authorNguyễn Tố Thứ Hai, ngày 09/09/2019 15:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ cháy Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, mới đây Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà nội đã công bố kết quả quan trắc môi trường do đơn vị này thực hiện. Điều đáng nói kết quả này trái ngược hoàn toàn với Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT)

   

Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN-MT Hà Nội là đơn vị tiến hành kiểm tra việc thực hiện triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường tại khu vực bị cháy thuộc Công ty Rạng Đông. Đơn vị này cũng đã thuê Công ty cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình tiến hành hút bùn và nước thải tại toàn bộ các hố ga xung quanh Nhà máy.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị quan trắc tiếp tục lấy mẫu phân tích môi trường trong vòng bán kính 500m; lấy mẫu nước thải tại 5 vị trí là điểm xả cuối trong nhà máy và 1 số hố ga thoát nước lân cận.

 vu chay rang dong: den luot chi cuc mt ha noi khang dinh an toan? hinh anh 1

Cho đến này đã có khá nhiều đơn vị đưa ra kết quả quan trắc ô nhiễm ở Công ty Rạng Đông nhưng chưa có sự thống nhất. Ảnh: Zing.vn.

Kết quả: phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn thủ đô Hà Nội (cột B -QCTĐHN 02:2014/BTNMT), cho thấy duy nhất thông số COD tại Hố ga trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của Công ty Rạng Đông là 821mg/l (vượt 5,47 lần); còn lại tất cả các thông số, bao gồm cả thủy ngân tại 5 vị trí, đều nằm trong giới hạn cho phép.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng đã lấy mẫu không khí tại 6 vị trí lân cận khu vực xảy ra cháy, trong đó có điểm giáp cổng giữa sân Trường tiểu học Hạ Đình.

Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh (QCVN 05:2013/BTNMT), Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh (QCVN 06:2009/BTNMT), cho thấy các thông số như vi khí hậu, chì (trung bình 24 giờ), kẽm đều nằm trong giới hạn cho phép; không phát hiện thấy thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí.

 vu chay rang dong: den luot chi cuc mt ha noi khang dinh an toan? hinh anh 2

Cán bộ Sở TN-MT thực hiện quan trắc đánh giá mức độ ô nhiễm ở khu vực xung quanh Công ty CP Rạng Đông.

Tuy nhiên, vẫn còn một số các chỉ tiêu: SO2, Benzen, bụi… tổng tại một số vị trí xung quanh, nhất là vị trí giáp cổng Công ty Động Lực, vẫn còn vượt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Vị trí trong sân Trường tiểu học Hạ Đình (có khoảng cách 550 m tính từ tường rào Công ty Rạng Đông), tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường (QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh).

Xem bình luận
Làm sao để người dân khu vực đó tin là an toàn , đó mới là điều quan trọng ???
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá chép trong ruộng lúa là một trong những mô hình sản xuất...
Đến huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt...
Giá heo hơi hôm nay 18/10 ở miền Bắc tiếp tục chững lại ở mức giá...