Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 16:48 PM (GMT+7)

Vụ “gà Mỹ bán phá giá tại Việt Nam”: Cục quản lý cạnh tranh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khởi kiện

authorMai Hương Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 1.10, ông Tô Thái Ninh- Phó phòng Điều tra vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước (Cục Quản lý cạnh tranh- Bộ Công Thương) cho biết: Đến thời điểm này, Cục Quản lý cạnh tranh vẫn chưa nhận được hồ sơ nào của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ khởi kiện chống bán phá giá đối với gà Mỹ.

   

“Chúng tôi vẫn chỉ nhận được 2 thư kiến nghị của hiệp hội này nên chưa thể biết hiệp hội và các doanh nghiệp có quyết định khởi kiện hay không?”- ông Ninh nói.

 vu “ga my ban pha gia tai viet nam”: cuc quan ly canh tranh se ho tro doanh nghiep khoi kien hinh anh 1

Đùi gà Mỹ bán với giá rẻ tại các siêu thị ở Việt Nam. Ảnh: T.L

Ông Ninh khẳng định: “Tuần nào đại diện của Cục Quản lý cạnh tranh cũng gọi điện trao đổi với đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Đồng Nai để tìm hiểu xem các doanh nghiệp và hiệp hội có cần sự hỗ trợ gì trong việc hoàn thành các trình tự thủ tục khởi kiện song đều nhận được phản hồi lại là phía doanh nghiệp còn đang xem xét, nghiên cứu.

Chúng tôi đều đề cập rõ là các doanh nghiệp có khúc mắc gì, cần hỗ trợ gì, khó khăn gì trong việc xây dựng hồ sơ ban đầu thì cứ báo cáo lên Cục để Cục cử người đại diện tới hỗ trợ. Bởi chỉ khi các doanh nghiệp chính thức có hồ sơ và đơn khởi kiện gửi lên Cục thì cơ quan nhà nước mới có thẩm quyền xem xét. Chúng tôi không thể tự đi khởi kiện cho doanh nghiệp trong nước được”.

Cho đến nay, ông Ninh cho biết, Cục Cạnh tranh đã xuống làm việc trực tiếp với Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ về kiến nghị kiện bán phá giá đối với các sản phẩm gà Mỹ nhập khẩu. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khi có yêu cầu bất cứ khi nào”- ông Ninh khẳng định.

Trước đó, ông Nguyễn Phương Nam- Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã phải lên tiếng cho rằng, doanh nghiệp, người chăn nuôi gia cầm trong nước đã phản ứng quá chậm trước những ảnh hưởng của gà nhập khẩu vào Việt Nam. Việc nhập gà Mỹ kéo dài gần 2 năm nay nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa có hành động cụ thể. Không chỉ vậy, khi dịch bệnh trên gia cầm tại Mỹ lây lan mạnh, các nước đều cấm nhập khẩu thịt gà Mỹ từ 1.1.2015 nhưng tại Việt Nam đến tháng 5.2015 mới có lệnh cấm...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...