Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 03:30 AM (GMT+7)

Vụ hàng trăm ha ngao chết la liệt ở Thanh Hóa: Thủ phạm do đâu?

authorHữu Dụng Thứ Tư, ngày 03/04/2019 11:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 2.4, đoàn công tác Tổng cục Thủy sản do ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm trưởng đoàn đã vào Thanh Hóa tìm hiểu nguyên nhân ngao chết. Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc cũng vào lấy mẫu xét nghiệm.

   

Theo báo cáo của UBND huyện Hậu Lộc, từ ngày 23/3, tại 3 xã Hải Lộc, Minh Lộc và Đa Lộc xuất hiện ngao nuôi bị chết. Tình trạng này hầu như năm nào cũng có nhưng năm nay thiệt hại rất lớn. Trong đó, xã Hải Lộc bị thiệt hại nặng nề nhất với 100% diện tích. Hiện UBND huyện Hậu Lộc chưa có thống kê cụ thể về tình hình thiệt hại trên địa bàn toàn huyện.

Ông Nguyễn Quốc Tý, Chủ tịch UBND xã Hải Lộc cho biết, toàn xã có 221ha nuôi ngao với 248 hộ nuôi thì có 143ha của 161 hộ nuôi bị chết từ 70-100%; 78ha của 87 hộ nuôi bị thiệt hại 30-70%. Tình trạng ngao chết vài ngày nay có giảm nhưng không đáng kể.

 vu hang tram ha ngao chet la liet o thanh hoa: thu pham do dau? hinh anh 1

Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản thăm bãi ngao ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

“Tôi bất ngờ vì mật độ thả ngao giống ở đây quá cao. Theo khuyến cáo, chỉ nên thả ngao với mật độ 250 - 300 con/m2. Nhưng qua thực tế, ở đây mật độ phải đến 2.500 - 3.000 con/m2. Điều này khiến sức đề kháng của con ngao giảm do phải cạnh tranh thức ăn, môi trường sống; gặp thời tiết bất thuận sẽ dễ bị chết. Chính quyền địa phương cần động viên người dân thu gom ngao chết, san thửa, súc rửa bão ngao để cải thiện tình hình. Về lâu dài cần tập huấn để người nuôi ngao tuân thủ quy trình, mật độ nuôi”, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. 

 vu hang tram ha ngao chet la liet o thanh hoa: thu pham do dau? hinh anh 2

Bước đầu xác đình nguyên nhân khiến ngao chết trắng là do người nuôi thả mật độ quá dày. 

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc cho rằng, mật độ nuôi ngao là nguyên nhân chính dẫn đến ngao bị chết.

“Trước mắt, chúng tôi đã lấy mẫu nước để xem môi trường nước bị ô nhiễm không, mẫu ngao để xem ngao bệnh gì không và mẫu bùn cát để xác định có chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe không. Về yếu tố môi trường, chúng tôi chỉ mất 1-2 ngày để có kết quả. Còn yếu tố bệnh trên con ngao sẽ phải mất 5-7 ngày. Tuy nhiên, nhìn thực tế tại bãi ngao Hải Lộc thì bước đầu chúng tôi nhận định nguyên nhân là do mật độ ngao quá dày, cục bộ có điểm đến 5.000 con/m2” - ông Nguyễn Hữu Nghĩa thông tin. 

Ngao chết do mật độ quá dày

Ngày 1.4, sau khi có kết quả xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng III, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa kết luận nguyên nhân ngao chết tại Hải Lộc.

Theo đó, các mẫu xét nghiệm đều âm tính với kí sinh trùng Perkinsus; các chỉ tiêu về định lượng Vibrio tổng số 8 mẫu nước và mẫu ngao đều trong ngưỡng giới hạn cho phép; phân tích chỉ tiêu thành phần vô cơ 5 mẫu nước đều không phát hiện các chỉ tiêu kim loại asen, chì và thủy ngân.

Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa kết luận, ngao chết do mật độ quá dày, không gian sinh sống bị hạn chế và phải cạnh tranh nguồn thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe; khi môi trường không thuận lợi (thời điểm chuyển mùa) dẫn đến tình trạng ngao chết gây ô nhiễm môi trường cục bộ trong vùng nuôi ngao và lây lan, khiến ngao khỏe bị chết theo.

Xem bình luận
Nguyên nhân có lẽ do dân kém hiểu biết thôi.
Bình luận có 0 phản hồi
Lấy kiểm trả và lấy mẫu để tìm nguyên nhân chính xác nhất
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân cần được tập huấn để nâng cao hiểu biết hơn.
Bình luận có 0 phản hồi
Cả trăm Ha ngao chết thì quá thiệt hại cho người dân Hậu Lộc quá.
Bình luận có 0 phản hồi
Kiểm tra và lấy mẫu để tìm nguyên nhân chính xác nhất
Bình luận có 0 phản hồi
Mật độ nuôi vượt quá 10 lần so với quy định thì lấy đâu không khí mà sống
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh...
Với trên 2.700 lao động đang mưu sinh tại các nước như Hàn Quốc,...
Tình trạng khai thác ồ ạt vỏ thông khô để bán cho các thương lái...