Thứ Hai, ngày 21/01/2019 16:34 PM (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh: Dân tin và dân ủng hộ

author Chủ Nhật, ngày 27/05/2012 09:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau gần 2 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, cả 235 xã trong toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có những chuyển biến rõ nét, nhiều tiêu chí quan trọng đã đạt được.

   

Thành công bước đầu của Hà Tĩnh là làm cho dân tin và cùng chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM).

Dành những ngày nghỉ về với dân

Mới đây trong một lần về kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại huyện Can Lộc, ông Võ Kim Cự- Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM Hà Tĩnh đã chia sẻ: “Trong quá trình xây dựng NTM, điều quan trọng nhất là phải để người dân được làm chủ thể. Vì thế, tất cả các thành viên trong Ban chỉ đạo gồm lãnh đạo các sở, ban, ngành đều phải dành những ngày nghỉ cuối tuần để về các xã xây dựng NTM kiểm tra, bám sát cơ sở”.

 xay dung nong thon moi o ha tinh: dan tin va dan ung ho hinh anh 1
Bê tông hoá đường giao thông nông thôn tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.

Nhiệm vụ của các thành viên là hàng tuần có kế hoạch kiểm tra cụ thể từng đầu việc ở địa phương, tổ chức giao ban định kỳ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Nhờ đó, ở Hà Tĩnh, nhiều khó khăn vướng mắc của xã, của dân đã được giải quyết, tháo gỡ kịp thời.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng NTM Hà Tĩnh, riêng năm 2012, tỉnh đã trích 89 tỷ đồng từ ngân sách để tập trung xây dựng NTM. Theo đó, nhóm 3 xã về đích năm 2012 được hỗ trợ 4,5 tỷ đồng/xã; nhóm 13 xã về đích năm 2013 được hỗ trợ 2,2 tỷ đồng/xã; nhóm 34 xã về đích năm 2015 được hỗ trợ 466 triệu đồng/xã, các xã còn lại được hỗ trợ từ 150-170 triệu đồng/xã.

Ưu tiên lớn nhất của Hà Tĩnh hiện nay là tập trung xây dựng giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, thủy lợi và phát triển sản xuất. Đến nay, Hà Tĩnh đã xây dựng được 46 mô hình, hợp tác sản xuất có sự kết nối chặt chẽ, hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình nuôi tôm trên cát công nghệ cao năng suất 20-25 tấn/ha; mô hình chăn nuôi lợn quy mô 500 con/lứa tại các huyện Vũ Quang, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên...

Nhiều nguồn tiền “đổ” vào NTM

Ông Nguyễn Tiến Mai ở thôn Thống Nhất, xã Phù Việt, huyện Thạch Hà cho biết: “Thú thật lúc mới triển khai làm NTM, dân chúng tôi cũng hoài nghi vì trước đây cũng đã có một số chương trình, dự án khi mới triển khai thì hoành tráng lắm, nhưng sau đó đuối dần. Tuy nhiên, tôi thấy Chương trình NTM khác hẳn, vì phục vụ cho chính người dân. Cho nên, gia đình tôi đã tự nguyện hiến 200m2 đất, đập 43m tường rào, chặt hàng chục cây ăn quả để làm đường giao thông mà không cần đo đếm”.

Tại Hà Tĩnh, đến nay đã có 233/235 xã phê duyệt Đồ án quy hoạch NTM, 231 đã hoàn thành xây dựng Đề án xây dựng NTM và Đề án phát triển sản xuất. Có 2 xã Gia Phố (Hương Khê) và Thiên Lộc (Can Lộc) đạt 17/19 tiêu chí.

Ông Nguyễn Bá Du- Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Phù Việt (Thạch Hà) cho biết: “Nông dân trong xã đã hiến trên 10.500m2² đất và nhiều tài sản khác trị giá trên 2 tỷ đồng. Đặc biệt, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của những người con xa quê với số tiền gần 6 tỷ đồng giúp địa phương xây dựng NTM".

Để dân tin hơn vào Chương trình xây dựng NTM, một cách làm khác của Hà Tĩnh cũng được áp dụng, đó là huy động sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cá nhân, tổ chức cho xã NTM. Hiện đã có 61 đơn vị, tổ chức nhận đỡ đầu, tài trợ cho 86 xã xây dựng NTM với số tiền trên 17,4 tỷ đồng.

Ông Trần Huy Oánh- Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình NTM tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Quá trình triển khai chương trình ở Hà Tĩnh được người dân ủng hộ rất lớn cả vật chất lẫn tinh thần, điển hình như các huyện: Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà… Kết quả, toàn tỉnh đã huy động được trên 2.200 tỷ đồng, trong đó vốn của dân 229,5 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...