Thứ Năm, ngày 19/09/2019 19:44 PM (GMT+7)

Xây dựng NTM ở Đồng Nai: Cán bộ đi đầu, xóm làng đua theo

authorNha Mân Thứ Tư, ngày 21/08/2019 05:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2010, khi bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) việc nâng cấp các tuyến đường giao thông được xem là mục tiêu hàng đầu của xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong sản xuất và sinh hoạt. Nhưng do ảnh hưởng đến quyền lợi, nhiều hộ gia đình đã không tích cực hưởng ứng.

   

Với vai trò Phó Bí thư Chi bộ - Trưởng ấp Quảng Biên, ông Nguyễn Văn Đức đã mạnh dạn dỡ bỏ tường rào kiên cố của gia đình để thực hiện việc mở rộng đường.

 xay dung ntm o dong nai: can bo di dau, xom lang dua theo hinh anh 1

Chỉ sau 2 năm toàn bộ 6km đường liên ấp tại Quảng Biên đã được nhựa hóa. Ảnh: Nha Mân

Thấy ông Đức mạnh dạn phá bỏ hàng rào để mở đường, nhiều hộ dân cũng đã tích cực hưởng ứng làm theo. Khi người dân đã đồng thuận hiến đất mở đường, ông Đức lại tiếp tục vận động họ tham gia đóng góp tiền để làm đường. Để tạo lòng tin với người dân, khi bắt tay thực hiện xây dựng bất kỳ một tuyến đường nào, lãnh đạo ấp đều tổ chức họp dân 3 lần. Tại các buổi họp này có cả sự tham gia của chính quyền, các nhà thầu và đầy đủ người dân. Quy mô, tổng vốn thực hiện đều được đưa ra thảo luận để mọi người góp ý.

Với cách làm minh bạch, công khai, chỉ sau 2 năm, toàn bộ 6km đường liên ấp tại Quảng Biên đã được nhựa hóa. Đặc biệt, nhiều hộ dân không những hiến đất làm đường mà còn giúp đỡ những hộ khó khăn hơn vay tiền đóng góp mà không tính lãi.

Từ thực tiễn ở ấp Quảng Biên, ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến cho hay, xây dựng NTM chỉ có thể thành công khi có sự tham gia, hưởng ứng của người dân. Và muốn có được điều này, ngoài cách làm công khai, minh bạch thì mỗi cán bộ, đảng viên phải thể hiện được vai trò đi đầu của mình nhằm tạo sự tin tưởng nơi người dân.

“Với cách làm này, từ năm 2010 nay, xã đã đầu tư xây dựng mới 28 tuyến đường giao thông, với tổng chiều dài trên 21km, vốn thực hiện gần 28 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 12 tỷ đồng” - ông Quang cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ việc trồng chanh bán quả mà vài năm nay trở lại đây, gia đình...
Giá heo hơi hôm nay 18/9 ở Đồng Nai có nơi lên đến 47.000 đồng/kg,...
Nhiều hội viên nông dân huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã có cuộc...