Thứ Tư, ngày 23/05/2018 02:27 AM (GMT+7)

Xây dựng NTM ở Ninh Lai: Phát huy tốt tình làng xóm

authorLê San Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ phát huy tốt tinh thần cộng đồng trong xây dựng NTM, xã Ninh Lai, Sơn Dương (Tuyên Quang) đang tiến nhanh về đích. Dự kiến hết năm nay, Ninh Lai sẽ là một trong những xã đầu tiên của huyện đạt đủ 19/19 tiêu chí.

   

 xay dung ntm o ninh lai: phat huy tot tinh lang xom hinh anh 1

100% đường giao thông của xã Ninh Lai đều được bê tông hoá. Ảnh: L.S 

Ninh Lai là xã có đông đồng bào dân dộc thiểu số, với trên 2.000 khẩu, cư dân sinh sống lâu đời nên quan hệ làng xóm rất gắn kết. Điều đó đã tạo thuận lợi cho công tác tuyên truyền, phổ biến xây dựng NTM tại địa bàn.

Ông Trương Viết Hùng – Bí thư Đảng uỷ xã Ninh Lai chia sẻ: “Ngày ra quân làm NTM, riêng tại trụ sở xã đã tập trung được cả nghìn người, mỗi hộ đều có 1 người đến tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm. Chính chúng tôi cũng cảm thấy ấn tượng vì mới phổ biến cho các trưởng thôn mà đã huy động được nhiều người đến vậy”.

Đặc biệt, trong quá trình vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM, Đảng uỷ và chính quyền xã Ninh Lai xác định không tạo gánh nặng cho dân, vì thế xã để người dân tự nguyện đóng góp, xã không đứng ra thu.

Toàn bộ công trình giao thông đều do người dân tự họp với nhau để bàn bạc và thi công, Nhà nước chỉ hỗ trợ 2 triệu đồng/km. “Chúng tôi cũng không giao chỉ tiêu cho các thôn mà chỉ khích lệ các thôn tự thi đua với nhau, từ làm đường tới lao động sản xuất. Từ đó tạo ra phong trào thi đua rộn ràng ở khắp các thôn, xóm” – ông Hùng cho hay.

Cũng theo chia sẻ của ông Hùng, hầu hết diện tích đất của xã thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo nên đất canh tác rất ít. Mấy năm trước, số hộ nghèo của xã chiếm tỷ lệ rất lớn.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã đã vận động nhân dân chuyển đối cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó chủ yếu là nuôi lợn. “Hiện với 600 tấn lợn xuất bán/tháng, tính ra mỗi ngày người dân ở đây sản xuất được 20 tấn lợn, tiêu thụ 1.500 tấn cám/ngày. Nhờ chăn nuôi lợn mà nhiều hộ đã có thu nhập từ 300 – 400 triệu đồng/năm - điều tưởng như là mơ so với chục năm trước đây” – ông Hùng nói.

Có hướng đi đúng đắn, người dân nỗ lực vươn lên nên đến giữa năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 8,8%. “Xã chúng tôi khác với nhiều nơi là từ cán bộ đến người dân đều không có tệ nạn cờ bạc. An ninh trật tự cực kỳ tốt, vì người dân tự nhắc nhở lẫn nhau, chăm chỉ phấn đấu làm ăn. Đặc biệt cán bộ phải làm gương cho dân, tự điều chỉnh mình” – ông Hùng nói.

Xem bình luận
Đừng có đăng ảnh này đường này nát nhất tôi thấy quốc lộ 2b ai cũng phải sợ khi đi qua đường này.
Bình luận có 0 phản hồi
Còn mỗi con đường trục chính khiến người dân khốn khổ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...