Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 17:21 PM (GMT+7)

Xảy ra 11 ổ dịch tả lợn châu Phi, Cần Thơ cử trưởng ấp giám sát

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 29/05/2019 13:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (29/5), ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho biết, trên toàn địa bàn thành phố đã xuất hiện 11 ổ dịch tả lợn (heo) châu Phi. Theo đó, số địa phương có dịch là ở 6 xã, phường của 3 quận, huyện trên địa bàn thành phố với số lợn được phát hiện và tiêu hủy hơn 600 con.

   

Theo phóng viên tìm hiểu, ngày 23/5 vừa qua, ngành chức năng TP.Cần Thơ phát hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên với trên 100 con lợn bị tiêu huỷ. Vậy, chỉ mới 6 ngày, Cần Thơ đã phát hiện thêm 8 ổ dịch, với khoảng 500 con bị nhiễm bệnh và bị tiêu huỷ.

 xay ra 11 o dich ta lon chau phi, can tho cu truong ap giam sat hinh anh 1

TP.Cần Thơ đã phát hiện 11 ổ dịch tả lợn châu Phi (Ảnh minh hoạ)

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, Sở NNPTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y thành phố tăng cường công tác kiểm soát tại các trạm kiểm dịch, khi phát hiện dịch bệnh cần tiêu hủy ngay, đảm bảo đúng quy trình tiêu hủy để đảm bảo vệ sinh môi trường, tổ chức tiêu độc tại các vùng dịch, vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của dịch bệnh lây lan.

Phân công trưởng ấp cùng với thú y cơ sở giám sát chặt chẽ chăn nuôi, dịch bệnh, báo cáo hằng ngày về trạm Chăn nuôi và thú y. Các quận, huyện thì tiến hành lập các chốt kiểm dịch kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mổ.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng trên đàn lợn.

Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ đề nghị người chăn nuôi khi phát hiện bất thường trên đàn lợn cần báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời dập dịch, không được mua bán, vận chuyển, giết mổ nếu lợn có dấu hiệu bị bệnh.

Theo ông Hè, khó khăn lớn nhất của thành phố hiện nay trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi hiện nay là dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó phán đoán, một số hộ chăn nuôi có khoảng 200 đến 300 con khi bị bệnh lại không có nơi tiêu hủy, vì vậy phải vận chuyển đi một điểm khác để tiêu hủy.

Lãnh đạo Sở NNPTNT TP.Cần Thơ cho bết, sẽ hỗ trợ hộ chăn nuôi bị tiêu hủy theo quy định, nhưng cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mua bán, vận chuyển lợn bị bệnh. Hiện TP.Cần Thơ có trên 124.000 con lợn với 5.200 hộ chăn nuôi và 10 trang trại nuôi tập trung.

Xem bình luận
Với cơ cấu heo chiếm 80%, đại gia súc khoảng 8%, còn lại gia cầm cho thấy sự mất cân đối về cơ cấu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá chép trong ruộng lúa là một trong những mô hình sản xuất...
Đến huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt...
Giá heo hơi hôm nay 19/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...