Thứ Hai, ngày 25/06/2018 21:04 PM (GMT+7)

Xót xa tôm hùm chết bán tháo chỉ trăm nghìn mỗi kg

authorHùng Phiên Thứ Hai, ngày 13/06/2016 17:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôm hùm thương phẩm từ 1,5 triệu đồng/kg nhưng khi bị chết phải bán đổ bán tháo chỉ còn 100.000 - 500.000 đồng/kg.

   

Chỉ trong một tuần qua, đã có trên 12 tấn tôm hùm nuôi bị chết trắng, ước thiệt hại 20 tỷ đồng tại vùng biển TX.Sông Cầu (Phú Yên) - nơi được mệnh danh là “thủ đô” tôm hùm với việc ngư dân đang nuôi khoảng 50.000 lồng bè. 

Khu vực tôm hùm chết nhiều nhất là vùng biển xã Xuân Phương (Sông Cầu). Mấy ngày nay, rất đông ngư dân tập trung kéo nâng lồng, kiểm tra sức khỏe tôm và vớt vát những con chết để bán.

 xot xa tom hum chet ban thao chi tram nghin moi kg hinh anh 1

Theo bà Hồ Thị Đông (ở Bãi Đồng, Xuân Phương), thương lái không “chê” tôm hùm bị chết nhưng giá hiện chỉ từ 100.000 - 500.000 đồng/kg (tùy thời gian tôm chết). Nhiều người tiếc của, phải đem đi ra bán lang thang khắp nơi, hòng nâng thêm chút đỉnh giá…

“Vợ chồng tui đã dốc vốn thả trên 1.500 con tôm hùm được hơn một năm. Chỉ còn vài tháng nữa là thu hoạch, vậy mà trên 400 ký tôm đã chết chất đống. Số tôm này nếu còn sống phải có giá trên 600 triệu đồng, nhưng tôm chết rồi chỉ bán được 100 triệu đồng. Thiệt hại, lỗ vốn cỡ này, chắc khó mà gượng nổi…” – bà Đông thở hắt.

 xot xa tom hum chet ban thao chi tram nghin moi kg hinh anh 2

Theo báo cáo nhanh của Trạm Thú y TX.Sông Cầu, tôm hùm chết đợt này có kích cỡ 0,15 - 0,8kg/con, tỷ lệ chết 60 – 70%. Đến nay đã có 36 hộ nuôi tại địa phương bị chết trên 12 tấn tôm hùm, thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Tại các vùng nuôi, tôm chết không có các dấu hiệu bệnh lý lâm sàng, như bệnh sữa, đỏ thân, đen mang, long đầu… như một số vụ nuôi trước. Thời điểm tôm chết hàng loạt, nước tại khu vực nuôi có màu đỏ, dòng chảy yếu, nước kém lưu thông…   

 xot xa tom hum chet ban thao chi tram nghin moi kg hinh anh 3

Theo nhận định ban đầu của các nhà chuyên môn, khu vực nuôi Xuân Phương có mật độ lồng bè dày, thời tiết nắng nóng bất thường, thức ăn tươi của tôm hùm gây ô nhiễm nặng. Hàm lượng dinh dưỡng trong nước tăng cao, dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa (thủy triều đỏ) gây độc và tăng hàm lượng NH­3, thiếu oxy cục bộ, dẫn đến tôm bị ngạt, chết hàng loạt. Hiện tại, tình trạng tôm chết hàng loạt đã giảm bớt so với cách đây 3 ngày.

Ông Nguyễn Tri Phương - Phó giám đốc Sở NNPTNT Phú Yên cho biết: “Trong ngày 13.6, cơ quan chuyên môn của tỉnh đã tiến hành lấy mẫu tôm chết và mẫu nước tại vùng nuôi Xuân Phương, Sông Cầu. Nguyên nhân chính thức phải đợi kết quả đang gởi kiểm nghiệm vài ngày nữa. Thực tế, tôm chết dữ quá, người nuôi đã nâng lồng từ sát đáy biển 2cm lên 2m nhưng mỗi lồng chỉ còn sống vài con! Việc tôm hùm chết như thế này chỉ thiệt hại cho ngư dân, chứ đem chế biến để ăn thì vẫn bình thường”.

 xot xa tom hum chet ban thao chi tram nghin moi kg hinh anh 4

Cũng theo ông Phương, đã trình phương án hỗ trợ người nuôi hải sản bị thiệt hại. Trong đó, sẽ có việc hỗ trợ trực tiếp và đề nghị phía ngân hàng giãn nợ. Bên cạnh đó, thông báo cho người nuôi hải sản các vùng nuôi khác phải thường xuyên thăm lồng, cảnh giác sức khỏe tôm, kịp thời báo cáo cơ quan chuyên môn hoặc di dời, giãn mật độ nuôi để đạt hiệu quả sản xuất…

 xot xa tom hum chet ban thao chi tram nghin moi kg hinh anh 5

 xot xa tom hum chet ban thao chi tram nghin moi kg hinh anh 6

Tôm hùm chết được rao bán dạo ở Sông Cầu (Phú Yên).

 xot xa tom hum chet ban thao chi tram nghin moi kg hinh anh 7

 Người dân Sông Cầu đang trục chuyển nuôi tôm hùm lồng để di dời nơi khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Với mong muốn giới thiệu về cuộc sống mưu sinh, văn hóa, ẩm thực...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...