Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:26 PM (GMT+7)

Xử lý chất cấm trong chăn nuôi: Doanh nghiệp “thề” cạch đến già

authorHà Khương Thứ Hai, ngày 29/02/2016 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Rất nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết bây giờ chúng tôi sợ quá rồi. Chúng tôi cạch đến già, không dám lạm dụng chất cấm nữa”.

   

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) đã cho biết như vậy khi nói về kết quả của đợt cao điểm xử lý chất cấm sẽ kết thúc vào ngày hôm nay (29.2).

Chế tài xử phạt không có sức răn đe

Theo Thanh tra Bộ NNPTNT, trong đợt cao điểm xử lý chất cấm vừa qua, cơ quan này đã chủ trì thành lập nhiều đoàn, thiết lập cơ chế đường dây nóng để thu thập thông tin và phối hợp với C49 (Bộ Công an) để kiểm tra đột xuất, thanh tra, điều tra, xử lý các công ty vi phạm.

Qua thanh tra đã phát hiện và xử lý 13 công ty, trong đó tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng hình phạt bổ sung (thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm vi phạm) đối với 11 công ty và đã công khai tất cả các công ty vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 xu ly chat cam trong chan nuoi: doanh nghiep “the” cach den gia hinh anh 1

Trong đợt cao điểm xử lý chất cấm, nhiều công ty, doanh nghiệp đã bị phát hiện, xử lý nghiêm (ảnh minh họa). Ảnh:I.T 

Các địa phương cũng đã tích cực triển khai kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi như; PC49 tỉnh Quảng Ninh kiếm tra, bắt giữ 6 tấn thức ăn chăn nuôi của Công ty Thiên Nam, được gia công tại Công ty TNHH Hải Thăng, phát hiện chất Salbutamol trong cám với hàm lượng cao hơn ngưỡng cho phép là 63 lần; PC49 và Thanh tra Sở NNPTNT Điện Biên đã kiểm tra một cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi phát hiện 30 gói bột màu trắng loại 1kg (có 20 gói loại 1kg không có nhãn), qua kiểm định phát hiện Salbutamol có hàm lượng cao. Thanh tra Bộ đang chỉ đạo truy xuất nơi sản xuất và xử lý triệt để vụ việc.

     Tính đến nay đã có 36 tỉnh/thành phố báo cáo đã xây dựng được 282 chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn bày bán tại 328 cơ sở phân phối thực phẩm, trong đó có 62 cơ sở (chiếm 18,9%) được kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thủy sản, gạo, thịt lợn an toàn được xác nhận và công khai tại nơi bày bán.

Nhìn từ kết quả giám sát trên diện rộng đối với mẫu nước tiểu lấy trong chăn nuôi, mẫu thức ăn chăn nuôi ở các doanh nghiệp và lấy mẫu phân tích thịt đều đã có chiều hướng giảm đáng kể.

Gần đây, Thanh tra Bộ đã phối hợp với C49  tiến hành kiểm tra, lấy mẫu phân tích đối với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại 10 tỉnh/thành phố với 32 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi; đã tiến hành lấy 207 mẫu thức ăn chăn nuôi để phân tích với 59 mẫu phân tích chỉ tiêu Auramine và 148 mẫu phân tích chỉ tiêu Salbutamol. Kết quả phân tích không phát hiện Salbutamol và Auramine. Cục Thú y cũng đã lấy 118 mẫu nước tiểu và 86 mẫu thịt, không phát hiện mẫu dương tính với Auramine.

Ông Nguyễn Như Tiệp đánh giá, đạt được kết quả trên là rất đáng mừng, nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan. “Do việc tăng cường kiểm tra liên tục, đột xuất dẫn đến tình trạng mua bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi càng trở nên khó phát hiện và triệt phá hơn do nó đi vào hoạt động bí mật với hình thức tinh vi hơn. Đặc biệt, các chế tài xử phạt còn thấp, không đủ sức răn đe nên một số hộ vì lợi nhuận vẫn tiếp tục sử dụng” – ông Tiệp nhấn mạnh.

 xu ly chat cam trong chan nuoi: doanh nghiep “the” cach den gia hinh anh 2

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Việt- Chánh Thanh tra Bộ NNPTNT cho rằng, chúng ta phải làm sao ngăn chặn không để người dân, doanh nghiệp sử dụng chất cấm làm thức ăn cho gia súc, gia cầm ăn. “Chất cấm trong chăn nuôi rất nguy hại đến sức khỏe nên chúng ta vẫn phải tiếp tục tấn công đồng bộ từ việc nhập khẩu, sử dụng, phân phối đối với các công ty dược cho đến các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, trang trại, cơ sở giết mổ...” – ông Việt nhấn mạnh.

Tồn dư chất cấm vẫn cao

Kết quả lấy mẫu giám sát của Bộ NNPTNT cho thấy, lũy kế từ đầu năm 2015 đến tháng 2 đã phát hiện 326/6.166 mẫu rau, quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn cho phép, chiếm 5,3% (9 tháng đầu năm 2015 là 10,3%); 106/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép, chiếm 2% (9 tháng đầu năm 2015 là 7,6%), 834/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật, chiếm 15,4% (9 tháng đầu năm 2015 là 16%)…

Như vậy, tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc BVTV trong rau đã giảm 48%, tồn dư hóa chất kháng sinh trong sản phẩm thịt đã giảm 73%, ô nhiễm vi sinh trong thịt đã giảm 4% so với 9 tháng đầu năm 2015. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn bức xúc khi việc xử lý chất cấm, kháng sinh cấm chưa triệt để cả trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; tỷ lệ mẫu thịt vi phạm các chỉ tiêu vi sinh vật còn cao…  Đặc biệt, tỷ lệ tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản đột ngột tăng gấp 7 lần so với 9 tháng đầu năm 2015 cho thấy, tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi thủy sản đã đến mức báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Để xử lý dứt điểm và căn bản những vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Việt cho biết, trong năm 2016 Thanh tra Bộ NNPTNT sẽ tập trung tạo đột phá, tạo sự chuyển biến ở 4 lĩnh vực chính: Chất cấm trong chăn nuôi; kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; phân bón hữu cơ và vô cơ; thuốc BVTV…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...