Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 10:03 AM (GMT+7)

Xuất khẩu máy ép trấu thành củi

author Chủ Nhật, ngày 21/04/2013 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chúng tôi đến thăm xưởng sản xuất máy ép trấu thành củi của ông Nguyễn Đình Tường (54 tuổi, ở ấp Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) lúc ông đang chuẩn bị “vô thùng” hàng mấy chục cỗ máy chuẩn bị xuất khẩu.

   

Ông Tường kể, năm 2002, ông đầu tư cho con trai là Nguyễn Thành Tâm (SN 1980) đi tu nghiệp ở Nhật Bản. Trong thời gian tu nghiệp, anh đã học được quy trình sản xuất củi từ mùn cưa. Sau 3 năm tu nghiệp, trở về nước, thấy nguồn trấu dồi dào sau khi xay lúa, Tâm đề xuất với cha làm máy ép trấu thành củi dựa trên cấu trúc máy ép mùn cưa thành củi của Nhật Bản.

Suốt 3 năm, hai cha con nghiên cứu, chế tạo máy ép trấu thành củi. Cỗ máy đầu tiên ra đời, chỉnh sửa dần, máy cho ra sản phẩm ưng ý, đủ độ nén và mẫu mã đẹp. Đến giờ, máy của cha con ông Tường đã có mặt khắp các thị trường trong Nam, ngoài Bắc và một số nước.

Ông Tường kiểm tra một chiếc máy ép trấu đang được lắp ráp.

“Trung bình mỗi tháng, xưởng xuất bán 20 máy, thị trường chủ yếu là ĐBSCL, và đồng bằng sông Hồng - 2 vựa lúa lớn của cả nước, và đi cả Canada, Lào, Indonesia… Củi thì ngoài bán trong nước còn được xuất qua Hàn Quốc, Đức. Hiện, khách hàng Indonesia đang đặt hàng 50 máy ép củi. Mỗi máy giá 50 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, tôi lãi khoảng 10 triệu đồng/chiếc...” - ông Tường cho hay.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, máy ép trấu của ông Tường đã giải quyết ô nhiễm môi trường, năng lượng ngày càng khan hiếm, giảm chặt phá rừng để lấy chất đốt. Tàn tro của củi trấu có chứa trên 80% là silic oxyt, sử dụng để cải tạo đất rất tốt…

Với những ưu điểm này, củi trấu được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đặt hàng để sử dụng trong lò hơi cho công nghệ nhuộm vải sợi; lò nung gạch cao cấp; lò sấy nông sản, hải sản; lò sưởi ở xứ lạnh… Ông Trần Ngọc Xê-cán bộ Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Châu Đức cho biết: Cơ sở sản xuất máy ép trấu thành củi của ông Tường còn tạo việc làm cho 16 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4,5 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Máy ép trấu thành củi của ông Tường đã được Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IV (2010-2011) của T.Ư Hội NDVN tặng giải Nhất; được Bộ Công Thương bình chọn là Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2012...

Xem bình luận
Ok
Bình luận có 0 phản hồi
MUỐN LIÊN HỆ VỚI NGƯỜI NÀY BẰNG CÁCH NÀO? CÓ THỂ CHO SỐ ĐIỆN THOẠI HAY MAIL ĐƯỢC KHÔNG VẬY CÁC BẠN...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...