Thứ Ba, ngày 31/03/2020 06:06 AM (GMT+7)

Yên Bái: Xuất hiện dịch lở mồm long móng, cấp tốc khử trùng

authorHoàng Hữu Chủ Nhật, ngày 16/02/2020 18:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đầu tháng 1/2020, các ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, đến đầu tháng 2, huyện Lục Yên lại bùng phát trở lại dịch tả lợn, tổng số lợn mắc bệnh buộc tiêu hủy 72 con, trọng lượng 3.476kg. Đồng thời lúc này, tại 2 huyện Văn Yên và Trạm Tấu còn xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn trâu bò.

   

Cụ thể, dịch lở mồm long móng xuất hiện trên đàn gia súc của 8 hộ dân tại thôn Tàng Gênh, xã Pá Lau, huyện Tạm Tấu từ ngày 6/2. Tổng gia súc mắc bệnh là 18 con, bao gồm 4 con trâu, 10 con bò và 4 con bê. Nhờ sự chữa trị kịp thời, đến ngày 10/2 các vết thương của 18 con gia súc đã phục hồi. 

Sau khi phát hiện con bò đầu tiên của gia đình anh Giàng A Chua (thôn Tà Ghênh, xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) xuất hiện các triệu chứng của bệnh lở mồm long móng, bác sỹ thú y của huyện đã kịp thời xuống cùng với gia đình chữa trị.

Anh Giàng A Chua cho biết: “Bò nhà tôi bỏ ăn, khó khăn khi đi lại, ở mồm chẩy nước dãi, xuất hiện các vết lở loét trong khoang miệng. Gia đình cũng chủ động lùa đàn bò về chuồng và cách ly với những con có biểu hiện bị bệnh. Do sử dụng thuốc sát trùng để chữa trị những vết lở loét ở miệng, đến nay 3 con bò của gia đình đã được chữa trị và ăn trở lại”.

 yen bai: xuat hien dich lo mom long mong, cap toc khu trung hinh anh 1

Gia súc đã được cán bộ chuyên môn kiểm tra, nếu có biểu hiện dịch thì kịp thời chữa bệnh.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển Nông nghiệp huyện Trạm Tấu cho biết: “Ngay sau khi có thông tin xuất hiện dịch, chúng tôi đã cử cán bộ trực tiếp xuống ổ dịch, khoanh vùng, bao vây ổ dịch. Hiện tại khu vực có dịch thành lập chốt để ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan ra các vùng khác”.

Trước đó, cuối tháng 12/2019, dịch lở mồm long móng còn bùng phát tại xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, làm 52 con gia súc bị mắc bệnh. Được biết, nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát là do người dân chủ quan, khi nhập đàn cơ học đã không thực hiện các điều kiện kiểm dịch thú y.

 yen bai: xuat hien dich lo mom long mong, cap toc khu trung hinh anh 2

Khu vực phát hiện ổ dịch LMLM đã được lập chốt kiểm dịch, tránh lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Yên Bái đã tiến hành cấp 6 tấn thuốc sát trùng và chuẩn bị vaccine cho các địa phương để phun tiêu độc khử trùng, tổ chức tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Đồng thời khuyến cáo đối với người dân và chính quyền cơ sở trong phòng chống các loại dịch bệnh ở đàn vật nuôi trong thời điểm này.

Ông Đàm Duy Đức, Chi cục trường Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Yên Bái cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, chỉ đạo của tỉnh, ngay sau Tết Nguyên đán chúng tôi đã triển khai tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường. Tuy nhiên để bảo vệ tốt đàn vật nuôi, hạn chế dịch phát sinh, lây lan đề nghị các hộ gia đình chủ động theo dõi đàn vật nuôi của gia đình, khi có biểu hiện của dịch phải báo cơ quan chuyên môn”.

Xem bình luận
Thế mới thấy công tác kiểm dịch, tiêm phòng vacxin là vô cìng quan trọng và phải đưa vào quy định...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

DANVIET.VN. Theo anh Sùng A Tỷ, bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận...
Với 1ha đất trồng dâu tây giống Nhật Bản, sau mỗi vụ thu hoạch đã...
Năm 2013, anh Nguyễn Quang Thăng trở về quê làm việc đồng áng,...