Thứ Hai, ngày 17/12/2018 10:28 AM (GMT+7)

Ông Putin điện đàm bí mật với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về Syria

authorPhương Đăng (theo Express) Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Putin vừa có cuộc thảo luận qua điện thoại với người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về cuộc tấn công tên lửa của Mỹ và các đồng minh vào Syria.

   

 ong putin dien dam  bi mat voi tong thong tho nhi ky ve syria hinh anh 1

Tổng thống Putin (phải) và Tổng thống  Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan 

Trong một thông cáo, bộ phận báo chí của Điện Kremlin cho biết, ông Putin và ông Erdogan đã thảo luận về "tình hình trầm trọng xung quanh Syria do hậu quả của cuộc tấn công tên lửa của Mỹ và đồng minh vào lãnh thổ nước này".

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng hành động của nhóm các nước phương Tây vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc một cách thô bạo, vi phạm các chuẩn mức cơ bản và nguyên tắc luật pháp quốc tế.

"Các bên Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát từ thực tế là, trong ánh sáng những gì đã xảy ra, cần tăng cường hợp tác song phương nhằm thúc đẩy hiệu quả quá trình giải pháp chính trị ở Syria", thông cáo của Điện Kremlin cho biết.

ong putin dien dam  bi mat voi tong thong tho nhi ky ve syria hinh anh 2Về phần mình, kênh truyền hình NTV dẫn nguồn tin từ văn phòng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Nga, ông Erdogan nhấn mạnh sự cần thiết của phi leo thang. Mỹ, Pháp và Anh ngày 14.4 bắn hơn 100 quả tên lửa tấn công các mục tiêu ở Syria. 

Hầu hết các tên lửa trng số đó đã bị phòng không Syria đánh chặn. Ông Putin gọi cuộc tấn công là hành động gây hấn chống một nước có chủ quyền, bất chấp thực tế là các chuyên gia quân sự Nga, cũng như người dân địa phương không xác nhận thực tế cuộc tấn công hóa học, là cái cớ để tấn công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ lo ngại rằng ông có thể bị luận...