Thứ Năm, ngày 17/01/2019 11:54 AM (GMT+7)

Pompeo tiết lộ "món quà vô giá" Trump có thể tặng Kim Jong-un  

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 12/06/2018 08:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi Tổng thống Donald Trump đang có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore, Ngoại trưởng Mike Pompeo trước đó tiết lộ ngay trước giờ G rằng, ông Trump có thể cho Triều Tiên sự đảm bảo an ninh chưa từng có trước đây.

   

 pompeo tiet lo "mon qua vo gia" trump co the tang kim jong-un   hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo 

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định, Tổng thống Trump có thể tiến xa hơn những người tiền nhiệm để cố gắng đạt một thỏa thuận tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng sẵn sàng xoa dịu các quan ngại của Triều Tiên về lập trường quân sự của Mỹ cũng như những sự đảm bảo an ninh của nước này đối với các đồng minh ở Đông Bắc Á miễn là Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi sẵn sàng thực hiện những đảm bảo an ninh mà nước Mỹ chưa từng cung cấp trước đó", ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ từ chối nói thẳng về việc liệu ông Trump có đang xem xét rút hoặc giảm 28.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc để "xoa dịu" Triều Tiên hay không. Tuy nhiên, theo LA Times, ngôn ngữ của ông gợi ý rằng chính quyền Trump cởi mở trước việc điều chỉnh sự hiện diện và các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực.  

Triều Tiên cũng được cho là muốn Mỹ giảm bớt cái được gọi là "ô hạt nhân" với các đồng minh lâu năm là Hàn Quốc và Nhật Bản (hiệp ước quốc phòng quy định Mỹ sẽ giúp Seoul và Tokyo trong trường hợp 2 nước này bị Triều Tiên tấn công).

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh cảnh báo rằng, bất cứ sự rút lui hay giảm hiện diện nào của Mỹ trong khu vực sẽ cho phép Trung Quốc đẩy nhanh nỗ lực thống trị Đông Bắc Á.

Mặc dù Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh về những nhượng bộ Mỹ có thể đồng ý với Triều Tiên, ông cũng chia sẻ những gì chính quyền Trump muốn từ Bình Nhưỡng. 

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ được giữ nguyên cho đến khi Triều Tiên hoàn toàn loại bỏ các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này. Quá trình này được cho là sẽ mất nhiều năm. 

Ông Pompeo cũng cho biết, cuộc họp thượng đỉnh hôm nay sẽ nhanh chóng giúp xác nhận sự nghiêm túc của ông Kim với đề nghị giải trừ vũ khí hạt nhân.

Theo lịch trình được tiết lộ bởi Nhà Trắng đêm qua, ông Trump sẽ gặp riêng ông Kim Jong-un cùng người phiên dịch trong 45 phút ở khách sạn Capella, đảo Sentosa lúc 9h15 (theo giờ địa phương) hôm nay. Sau đó, cuộc họp song phương mở rộng giữa 2 phái đoàn Mỹ, Triều Tiên mới diễn ra. 

ĐỌC THÊM: Thượng đỉnh Kim-Trump: Kim Jong-un lộ điều thầm kín nhất trước giờ G

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc có thể thúc đẩy, tìm ra giải pháp...