Thứ Ba, ngày 24/09/2019 16:20 PM (GMT+7)

Điện Biên: Lớp học "nghiêng" ở bản 100% hộ nghèo

authorThu Hường Thứ Hai, ngày 24/06/2019 07:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là một trong những điểm trường khó khăn nhất của xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, điểm trường Huổi Dạo 2 nằm chênh vênh trên sườn núi. Gọi là lớp học cho "oai” chứ đây chỉ là mấy cái cột, thầy cô và dân bản dựng tạm, thưng gỗ để cô trò tránh cái lạnh của vùng cao.

   

Huổi Dạo 2 là bản khó khăn, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, nhưng điều kiện địa hình không thuận lợi, đồi núi cao nên việc sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Cả bản có 50 hộ, hơn 300 nhân khẩu thì 100% thuộc diện hộ nghèo.

 dien bien: lop hoc "nghieng" o ban 100% ho ngheo hinh anh 1

Lớp học bản Huổi Dạo 2 được dân bản dựng tạm, sau 3 năm sử dụng, lớp học đã xuống cấp, nghiêng hẳn về 1 bên, khiến thầy cô rất lo sợ khi mùa mưa đến. Ảnh Thu Hường

Theo thầy giáo Nguyễn Xuân Thuận, Trường phòng Giáo dục & Đào tạo Nậm Pồ thì dù đã cố gắng hết sức, tập trung mọi nguồn lực cho kiên cố hóa trường lớp nhưng Nậm Pồ Vẫn còn nhiều điểm trường, học sinh phải học trong lớp học tạm.

“Huổi Dạo 2 là điểm trường khó khăn của huyện, các anh lên trường thì biết, đường đi khó khăn, lớp học tạm bợ. Vào mùa mưa, chúng tôi rất lo, không biết khi mưa gió, các thầy cô có kịp sơ tán học sinh hay không”, thầy Nguyễn Xuân Thuận chia sẻ thêm.

 dien bien: lop hoc "nghieng" o ban 100% ho ngheo hinh anh 2

Con đường đất đỏ, rất kho đi mỗi khi mùa mưa đến. Ảnh Thu Hường

Con đường đất đỏ, nhầy nhụa bùn đất khiến chiếc xe máy của chúng tôi hết văng bên này, vật bên kia. Sau hơn 3 giờ vật lộn với cung đường ấy, chúng tôi cũng mới đến được điểm trường Huổi Dạo 2.

Hơn 50 học sinh của 2 cấp học mầm non, tiểu học "ở chung" trong 2 phòng học khoảng 50m2 được người dân dựng tạm. Chia sẻ với phóng viên, thầy giáo Nguyễn Xuân Thuận cho biết: “Dù khó khăn về trường, lớp, nhưng các thầy cô ở đây vẫn bám lớp, bám trường, đảm bảo sỹ số học sinh đi học chuyên cần. Ngoài giờ lên lớp các cô cùng học sinh vệ sinh trường lớp, trồng hoa, tạo khuôn viên đẹp cho điểm trường”.

 dien bien: lop hoc "nghieng" o ban 100% ho ngheo hinh anh 3

Lớp học tuềnh toàng, mưa thì giột, mùa đông đến gió lùa lạnh thấu xương. Ảnh Thu Hường

Theo các thầy cô, bây giờ mới đầu mùa mưa nên việc đi đến bản Huổi Dạo còn thuận lợi. Còn khi vào thời điểm mưa nhiều thì muốn xuống trung tâm huyện để mua muối, dầu, thực phẩm cũng là cả một bài toán nan giải. Có năm mùa mưa đến sớm, những cơn mưa rừng kéo dài vài ngày, thầy cô cắm bản chỉ ăn rau với cá khô.

Điểm trường nằm ở trung tâm bản Huổi Dạo 2, dù quỹ đất rất hạn hẹp nhưng các bậc phụ huynh vẫn dành một phần lớn diện tích để làm trường học cho các cháu.

Theo anh Vàng A Cử, người dân ở bản Huổi Dạo 2 thì ở đây tất cả ưu tiên cho giáo dục. “Đời mình đã không được học chữ rồi thì phải dành tất cả cho con, cháu mình chứ. Đất làm trường dân bản hiến, rồi san nền, làm lớp học. Chúng tôi mong muốn được nhà nước đầu tư xây cho các cháu điểm trường kiên cố, để yên tâm, chứ trường lớp thế này cho con em đến trường chúng tôi cũng rất lo”, anh Cử cho biết thêm.

 dien bien: lop hoc "nghieng" o ban 100% ho ngheo hinh anh 5

Dù khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng thầy cô giáo điểm trưởng Huổi Dạo 2 vẫn bám trường, bám lớp. Ảnh Thu Hường

Tại bản Huổi Dạo 2, đa số phụ huynh đều không biết chữ và việc giao tiếp bằng tiếng phổ thông cũng khá khó khăn. Do trình độ dân trí còn thấp, cuộc sống thiếu thốn khiến việc học hành cũng trở nên khó khăn hơn. Học sinh quá tuổi thì ngại đi học, còn những em học sinh nhỏ tuổi lại bị phụ huynh bắt ở nhà phụ bố mẹ làm việc. 

“Khó khăn về điều kiện địa lý, đường đi, đời sống sinh hoạt, chúng tôi đều khắc phục được vì sự nghiệp trồng người. Nhưng thầy cô giáo cắm bản rất lo khi mùa mưa đến, trường lớp không đảm bảo an toàn cho việc dạy và học. Toàn bộ nguồn lực chúng tôi đều tập chung cho kiên cố hóa trường lớp”, thầy Thuận chia sẻ thêm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ xây điểm trường Huổi Dạo 2

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa đêm tối tịch mịch của núi rừng Tây Bắc, trời lắc rắc mưa phùn,...